Viên uống bổ mắt có tốt cho bệnh nhân bị tiểu đường

Việt Nam là một đất nước có tỉ lệ người mắc bệnh đái tháo đường cao, đặc biệt là nhóm tiểu đường tuýp hai hay gặp ở những người lớn tuổi. Vậy tại sao những bệnh nhân đái tháo đường thường hay bị các biến chứng về mắt như tăng nhãn áp, đục thủy tinh thể và bệnh lý võng mạc tiểu đường. Việc sử dụng viên uống bổ mắt có hạn chế được những bệnh lý nguy hiểm này không, chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé.

Viên uống bổ mắt có thực sự tốt cho bệnh nhân bị tiểu đường

Bệnh đái tháo đường  xảy ra là do sự thiếu hụt Insullin trong quá trình chuyển hóa trong cơ thể, dẫn đến lượng đường trong  máu luôn cao hơn bình thường. Tiểu đường được coi là một bệnh lý nội khoa và  mà người bệnh bắt buộc phải sống chung suốt đời, trong điều kiện chăm sóc hoặc dinh dưỡng không phù hợp, bệnh nhân sẽ gặp phải nhiều biến chứng về tim mạch, về thận, hệ thần kinh và cả những bệnh lý về mắt cực kỳ nguy hiểm mà có thể dẫn tới mù vĩnh viễn.

Xuất huyết võng mạc tiểu đường
Bệnh lý võng mạc tiểu đường vô cùng nguy hiểm

 Dưới đây là 3 biến chứng nguy hiểm về mắt mà  bệnh nhân đái tháo đường thường gặp

  1. Bệnh nhân tiểu đường thường bị tăng nhãn áp

So với những người bình thường thì bệnh nhân bị tiểu đường sẽ có nguy cơ bị bệnh tăng nhãn áp cao hơn 40%, thời gian mắc bệnh sẽ tỉ lệ thuận với nguy cơ mắc bệnh.

Tăng nhãn  áp chính là áp lực tích tụ trong mắt, làm cho hệ thông thoát dịch lỏng chậm lại hoặc bị tắc khiến cho dịch tụ lại trong tiền phòng. Áp lực còn chèn ép lên các mạch máu nhỏ li ti làm nhiệm vụ cung cấp máu nuôi dưỡng tế bào võng mạc, tế bào thần kinh mắt. Khi bị tăng nhãn áp trong một khoảng thời gian , dây thần kinh mắt, võng mạc mắt bị đè sẽ tổn thương dẫn đến người bệnh giảm thị lực dẫn tới mù loài.

  1. Nguy cơ đục thủy tinh thể cao ở các bệnh nhân tiểu đường

Ở các bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường , do hàm lượng Sorbitol tăng lên nhiều , sẽ tạo cặn đọng trong thủy tinh thể, thời gian bị bệnh tiểu đường càng lâu thì thủy tinh thể sẽ càng bị đóng nhiều cặn, và dẫn tới tình trạng mờ đục, khiến cho mắt có cảm giác mờ, lòa, không còn nhìn rõ các vật thể xung quanh.

  1. Bệnh nhân đái tháo đường thường bị bệnh lý võng mạc tiểu đường

Đối với các bệnh nhân bị tiểu đường, tại võng mạc thường xuyên xảy ra tình trạng tổn thương các mạch máu nhỏ. Khi các mạch máu này bị vỡ, việc tái tạo lại các mạch máu mới thường mỏng hạn chế cung cấp dinh dưỡng cho  điểm vàng, gây lên các hiện tượng xuất huyết trong mắt, xuất huyết dịch kính, bong võng mạc.

Sử dụng viên uống bổ mắt là một trong những biện pháp bảo vệ mắt an toàn nhất đối với những bệnh nhân bị tiểu đường

 

Các bệnh nhân tiểu đường thường quan tâm tới tình trạng thận, tim mạch hơn mắt và hệ thần kinh, bởi so với những biến chứng các hệ kia thì bệnh lý ở mắt không dễ phát hiện sớm. Bởi thời gian bạn mắc các bệnh tiểu đường càng lâu, thì càng biến chứng  về mắt dần xuất hiện, và tích tụ mỗi ngày, nhưng không dễ dàng phát hiện.

Ngoài ra thì những người mắc tiểu đường ở nước ta chủ yếu lại là tuýp 2,  và chủ yếu là những người trung niên, đã lớn tuổi. Nên các bệnh lý về mắt do biến chứng tiểu đường lại dễ bị nhầm thành bệnh tuổi già. Vậy nên nếu bạn không thường xuyên thăm khám định kỳ mắt thì sẽ không biết được diễn biến của bệnh, để có biện pháp điều trị sớm. Cho nên những biến chứng tăng áp, đục thủy tinh thể, võng mạc tiểu đường thường được phát hiện muộn dẫn đến giảm thị lực , mắt lòa, thậm chí là mù vĩnh viễn.

Với các bệnh nhân đái tháo đường, trong trường hợp phát hiện bệnh lý về mắt sớm, thì có thể dùng các biện pháp can thiệp y khoa làm giảm nhãn áp, thay thủy tinh thể nhân tạo…

Tuy nhiên biện pháp hữu hiệu nhất vẫn là dùng thực phẩm chức năng (TPCN) bổ mắt. Việc thường xuyên uống các viên uống bổ mắt được bác sỹ chuyên khoa mắt khuyên dùng có tác dụng phòng chống các biến chứng nguy hiểm về mắt rất tốt.

Ngoài ra bạn có thể bổ sung các thực phẩm tốt cho mắt và hiệu quả với những người bị đái tháo đường như rau lang, dầu thực vật dầu vừng , lạc…

Như vậy  để phòng tránh các biến cố đáng tiếc dẫn đến suy giảm thị lực, mù vĩnh viễn,  những bệnh nhân tiểu đường nên thường xuyên sử dụng các viên uống bổ mắt, để giúp bảo toàn thị lực, và chăm sóc mắt mỗi ngày , việc có một đôi mắt minh mẫn giúp ích các bạn nhìn và  làm được nhiều điều tốt đẹp trong cuộc sống của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *