Viêm tuyến bã nhờn nên tắm gội bằng sản phẩm nào

Viêm da tuyến bã nhờn là một bệnh lý dai dẳng. Việc điều trị luôn phải kiên trì và sử dụng đúng sản phẩm. Bệnh ngoài gây mất thẩm mỹ, nó còn gây khó chịu , ảnh hưởng tới sinh hoạt, học tập, lao động. Việc vệ sinh của bệnh nhân bị viêm da tuyến bã nhờn rất quan trọng. Bởi nó giúp cải thiện và ngăn ngừa bệnh lý hiệu quả. Vậy khi tắm  gội, bệnh nhân bị viêm tuyến bã nhờn nên sử dụng sản phẩm nào ? Hãy cùng French tìm hiểu chi tiết để có thêm kiến thức nhé.

viêm da tuyến bã nhờn

1.Viêm da tuyến bã nhờn là gì ?

Viêm tuyến bã nhờn hay viêm da tiết bã còn có tên gọi khác là viêm  da dầu, chàm mỡ. Viêm da tuyến bã là bệnh mãn tính, rất  dễ gặp phải. Dấu hiệu nhận biết là da xuất hiện từng mảng màu hồng, sau đó bị tróc vảy. Khu vực dễ xảy ra viêm da đó là các vùng tiết bã như mũi, má, gần chân mày, mang tai, vùng ngực, da đầu. Như vậy, bệnh chủ yếu xuất hiện ở vùng da nhiều dầu, da dày, da khô.

Bệnh này cũng thường xuyên xuất hiện ở trẻ em. Viêm da tuyến bã ở trẻ em gọi là bệnh cứt trâu. Tuy là bệnh lý mãn tính, diễn ra thường xuyên nhưng nó lại không gây lây nhiễm. Với trẻ con, bệnh có thể tự hết khi trẻ lớn dần. Một số người trưởng thành bị viêm da tuyến bã nhờn gây khó chịu trong sinh hoạt hàng ngày.

2.Các nguyên nhân gây bệnh viêm da tuyến bã nhờn

Mỗi ngày da của chúng ta liên tục thay mới các tế bào. Các tế bào già chết đi sẽ bong ra và chúng ta hay gọi là ghét. Tuy nhiên, những bệnh nhân bị viêm da tuyến bã nhờn, quy trình thay thế tế bào da mới bị rút ngắn lại. Cụ thể là các tế bào lớp sừng bị bong tróc nhanh hơn. Sau đó chúng kết dính lại với nhau tạo thành các vảy. Nhưng tới thời điểm hiện nay, vẫn chưa nghiên cứu được cụ thể đâu là nguyên nhân chính dẫn tới bệnh viêm da tuyến bã. Tuy nhiên, người ta tổng hợp được một số yếu tố liên quan chính dưới đây :

  • Yếu tố vi khuẩn

Các vi khuẩn liên quan tới việc hình thành các mảng viêm da. Cụ thể là các loại vi khuẩn nấm Malassezia ovale, vi khuẩn P. Acne. Chúng tồn tại một số lượng ít trên da. Tuy nhiên khi gặp điều kiện da bị các mảng sừng hóa, nó sẽ phát triển thành các khu vực bị viêm da. Đặc biệt là ở vùng da đầu, các loại nấm, vi khuẩn này hay gây nên tình trạng viêm da tuyến bã. Một số người bị nặng còn gây loét, viêm khó điều trị.

  • Tuyến bã nhờn hoạt động mạnh mẽ

Có thể do tuổi tác , hoormone, hay nhiều yếu tố khác khiến cho tuyến bã nhờn hoạt động bất thường. Vì vậy, da tiết dầu nhờn nhiều, từ đó gây ra quá trình sừng hóa, bít tắc lỗ chân lông. Thông thường, nhóm đối tượng thanh thiếu niên tuổi dậy thì, phụ nữ mang thai , phụ nữ tiền mãn kinh thay đổi nội tiết tố.

  • Do di truyền

Những người trong gia đình có người bị  viêm da cơ địa, viêm da dị ứng thường có xu hướng dễ mắc viêm da tiết bã nhờn hơn. Vì vậy, nhóm người này nên vệ sinh cơ thể cẩn thận, nó sẽ ngăn ngừa nguy cơ mắc viêm da tuyến bã hơn.

3.Cách nhận biết viêm da tuyến bã nhờn

Viêm da tuyến bã nhờn là một bệnh mãn tính. Nhưng nó có xu hướng xuất hiện dần dần. Nó sẽ không có kiểu đột nhiên xuất hiện các đám viêm trên da. Mà nó thường là từ các vết ngứa nhỏ, sau đó phát triển dần thành các đám viêm lớn. Triệu chứng ban đầu cũng có ngứa ngáy khó chịu hoặc không ngứa.

Các vùng da ban đầu thường có màu đỏ cam, hồng. Bề mặt phù lớp vảy cứng màu trắng, mỏng, mỡ thành các sẩn. Vùng ngực dễ xuất hiện những đốm như hình đồng xu. Các vùng da gần chân mày, lông mi cũng xuất hiện những vảy trắng. Vùng mũi, quanh miệng, vùng chữ T cũng bị đỏ, và có thể có mụn mủ, loét.

4.Viêm da tuyến bã nhờn nên tắm gội bằng sản phẩm gì ?

Với những người bị viêm da tuyến bã nhờn, nên chọn sản phẩm tắm gội dành riêng cho loại da của họ. Mọi người nên sử dụng gel tắm gội Floslek Emolient của Ba Lan. Bởi sản phẩm đạt nhiều tiêu chí dưới đây :

  • Floslek Emolient có nguồn gốc rõ ràng
  • Sản phẩm an toàn với làn da. Hỗ trợ hệ vi sinh vật có lợi phát triển.
  • Giảm ngay tình trạng đỏ, ngứa da.
  • Giá cả phù hợp.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *