Viêm đại tràng kèm trĩ sự ám ảnh của nhiều bệnh nhân

Bệnh viêm đại tràng thường có xu hướng tiến triển thành căn bệnh mãn tính nếu như người bệnh không được điều trị kịp thời dứt điểm. Căn bệnh này không đe dọa trực tiếp tính mạng bệnh nhân nhưng nó lại gây ảnh hưởng đến tâm lý và sinh hoạt. Nhưng nếu một ai đó lỡ bị viêm đại tràng nhưng kèm theo trĩ, thì sự ám ảnh mỗi lần đi đại tiện nó lại tăng lên gấp bội.

ám ảnh viêm đại tràng kèm trĩ

Bệnh viêm đại tràng và trĩ thường gắn liền với bồn cầu

Không có một căn bệnh nào lại gây ức chế cho con người bằng việc liên quan tới đường tiêu hóa. Một trong số ám ảnh kinh hoàng nhất đó là viêm đại tràng và bệnh trĩ. Bởi cả hai căn bệnh này đều khiến chúng ta sợ hãi mỗi lần đi đại tiện, và thời gian gắn liền với bồn cầu tăng lên rất là nhiều.

Viêm đại tràng là tình trạng xảy ra hiện tượng viêm , loét, tổn thương mao mạch, thành của đại tràng. Vì những tổn thương này, nên đại tràng bị viêm khiến cho chức năng tiêu hóa suy giảm. Thông thường, đại tràng là nơi hấp thụ nước, hấp thụ vitamin, là nơi vi khuẩn có lợi bám vào khối chất xơ để tạo ra men tiêu hóa, acid béo mạch ngắn phục vụ cho phân tách tiêu hóa đường , chất béo ở ruột non.

Nhưng khi đại tràng bị tổn thương, chức năng tạo ra các chuỗi acid béo mạch ngắn bị hạn chế. Đồng thời quá trình tiêu hóa bị ảnh hưởng, thường sẽ tiêu chảy , táo bón. Đặc biệt, ở một số người viêm đại tràng còn kèm theo trĩ thì thời gian ngồi trong nhà vệ sinh mỗi ngày sẽ kéo dài, gây đau đớn, suy nhược cơ thể, và là ác mộng của bệnh nhân.

Mối liên hệ giữa viêm đại tràng với bệnh trĩ

Bệnh viêm đại tràng và trĩ đề là những vấn đề ở ống tiêu hóa. Tuy là 2 căn bệnh riêng biệt nhưng chúng cũng có mối liên quan mật thiết với nhau, và khi bệnh nhân bị cả viêm đại tràng và trĩ, thì sự đau đớn, mức ảnh hưởng của bệnh với sức khỏe càng trở lên nghiêm trọng.

Bệnh trĩ xảy ra là do các tĩnh mạch ở hậu môn bị áp lực trong một thời gian dài, dẫn tới bị giãn phồng và tạo thành các búi trĩ. Các búi trĩ này có thể xuất hiện sâu trong hậu môn, hoặc nó thò ra khỏi hậu môn. Và mỗi lần các búi trĩ phát triển, khi ngồi, khi đứng, đặc biệt khi đi đại tiện, khi cơ hậu môn nở ra để đẩy phân ra ngoài, thì sự đau đớn lên tới đỉnh điểm.

Như chúng ta đều biết, bệnh viêm đại tràng nó sẽ khiến cho tần suất đi đại tiện chúng ta tăng lên , có thể mỗi ngày sẽ đi cầu tới 6 lần, cứ ăn xong, uống xong lại có nhu cầu đi vệ sinh. Và cơ thể không kịp hấp thụ dinh dưỡng, vai trò của chất xơ cũng không giúp nhuận tràng được. Nên mới có hiện tượng táo rắn phân, tiêu chảy. Hơn nữa khi đi đại tiện quá nhiều lần, gặp phân không mềm mại, táo thì thực sự nó gây đau đớn ám ảnh cho bệnh nhân bị trĩ rất nhiều.

Khắc phục khi bị viêm đại tràng nhưng kèm theo trĩ

Các bệnh nhân bị viêm đại tràng thì luôn nghĩ không còn căn bệnh nào mệt mỏi,stress như thế này. Nhưng thực tế nếu bạn bị viêm đại tràng nhưng kèm theo trĩ nó mới thực sự đáng sợ. Vậy thì làm thế nào để khắc phục tình trạng này?

  • Phải điều trị đồng thời cả hai bệnh

Thật khó nếu để 2 căn bệnh viêm đại tràng và trĩ cùng tồn tại trên một người, bởi sự đau đớn hành hạ của nó tăng lên nhiều lần. Do đó, nếu bạn bị trĩ, hay viêm đại tràng thì vẫn phải điều trị khỏi bệnh. Với viêm đại tràng, thì bạn nên điều trị hết các triệu chứng tiêu chảy , táo bón, giảm tần suất đi vệ sinh.

Còn bị trĩ thì có thể can thiệp y khoa bằng thuốc uống teo trĩ hoặc phẫu thuật cắt búi trĩ.

  • Luôn chú trọng thực phẩm

Với bệnh về đường tiêu hóa, ăn uống và luyện tập là yếu tố then chốt. Nghĩa là khi bị trĩ và viêm đại tràng, bạn nên cân nhắc lựa chọn các thực phẩm dễ tiêu hóa, hàm lượng chất xơ cao, giảm tinh bột, giảm đường, giảm chất béo, giảm cay.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên thường xuyên vận động bằng cách đi bộ. Đây là một biện pháp hữu hiệu cho hệ tiêu hóa.

Như vậy French đã cung cấp cho bạn những thông tin về viêm đại tràng và trĩ. Tỉ lệ người mắc 2 bệnh này cùng một lúc ngày càng tăng cao. Mà nguyên nhân chủ yếu do không chủ động được thực phẩm ăn hàng ngày. Vì vậy, hãy lựa chọn cho mình phương pháp ăn uống khoa học, an toàn, lành mạnh .

INTESTA  giải pháp cho tiêu hóa khỏe mạnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *