Viêm âm đạo và những điều phụ nữ cần biết

Viêm âm đạo là tình trạng vùng kín của chị em bị vi khuẩn, virus gây tổn thương, gây ra tình trạng ngứa, ra dịch đục, khô đau rát âm hộ khi quan hệ tình dục. Vậy trong tình trạng viêm âm đạo, phụ nữ nên làm gì để vệ sinh vùng kín sạch sẽ.

Viêm âm đạo có thể xảy ra ở mọi phụ nữ , mọi lứa tuổi

 1. Viêm âm đạo mối nguy hiểm luôn tiềm ẩn với phụ nữ

 • Cấu tạo của âm đạo

Âm đạo chính là ống trơn nối giữa cổ tử cung và âm vật. Âm đạo chính là bộ phận tiếp nhận dương vật của đàn ông mỗi lần quan hệ. Việc tiết nhiều hay ít dịch bôi trơn trong quá trình quan hệ tình dục sẽ phụ thuộc nhiều vào tình trạng âm đạo của phụ nữ khỏe hay yếu.

 • Môi trường trong âm đạo

Cơ thể con người chính là môi trường thuận lợi cho một hệ vi sinh vật cùng chung sống. Và môi trường âm đạo cũng vậy. Trong ốn âm đạo, luôn có sẵn một hệ vi sinh vật. Bao gồm vi sinh vật có lợi, vi sinh vật có hại, và vi sinh vật cơ hội ( loại này là ba phải, bên nào mạnh nó sẽ theo bên đó)

Do là môi trường sống của vi sinh vật, nên quá trình hoạt động, vi sinh vật sẽ tạo ra axit (acid). Do đó môi trường âm đạo luôn có tính acid nhẹ. Độ pH được cho là sinh lý tự nhiên là 3,8 đến 4,5. Tuy nhiên độ pH có thể thay đổi theo tùy cá thể, tình trạng sức khỏe của phụ nữ, và theo cả tuổi tác của các chị em.

 • Viêm âm đạo là gì

Viêm âm đạo chỉ tình trạng vùng kín, cụ thể là âm đạo của phụ nữ bị viêm. Nguyên nhân viêm có thể do hệ vi sinh vật trong âm đạo bị mất cân bằng. Tỉ lệ vi khuẩn có hại và vi khuẩn cơ hội nhiều hơn các vi khuẩn có lợi. Do đó chúng gây nên hiện tượng viêm âm đạo từ bên trong. Hoặc nguyên nhân do vi khuẩn bên ngoài xâm nhập vào, gây viêm âm đạo.

 • Vì sao viêm âm đạo luôn là nguy cơ tiềm ẩn với phụ nữ

Tất cả phụ nữ đều có thể bị viêm âm đạo. Dù là các bé gái, thiếu nữ, phụ nữ trưởng thành, phụ nữ tiền mãn kinh, các bà lớn tuổi đều có nguy cơ bị viêm âm đạo. Hơn nữa vùng tam giác kín của chị em là một điểm nhạy cảm. Chỉ cần yếu tố nhỏ tác động có thể gây tình trạng viêm âm đạo bất cứ lúc nào.

Nhưng độ tuổi phổ biến của viêm âm đạo là 25 tuổi đến 45 tuổi. Bởi đây là nhóm đối tượng thường xuyên có quan hệ tình dục. Vì vậy mà nguy cơ bị viêm âm đạo cũng nhiều hơn.

 1. Dấu hiệu chứng tỏ bạn đang bị viêm âm đạo

Nhiều chị em phụ nữ nghĩ tình trạng viêm vùng kín chỉ xảy ra ở phụ nữ đã quan hệ tình dục. Tuy nhiên thì đây là lối nghĩ sai lầm. Thực tế là chị em đã quan hệ tình dục có nguy cơ nhiều hơn thôi. Còn tình trạng viêm nhiễm vùng kín có thể xảy ra ở các bé gái, trẻ vị thành niên chưa từng quan hệ tình dục cũng có. Bởi các bệnh viêm nhiễm âm đạo do nấm, vi khuẩn, virus có tính lây truyền, đặc biệt nếu vệ sinh vùng kín không sạch sẽ.

Dưới đây là các dấu hiệu chứng tỏ bạn có thể bị viêm vùng kín

 • Ra khí hư, dịch âm đạo bất thường khi viêm âm đạo

Khi âm đạo , âm hộ , cổ tử cung, tử cung… bị tổn thương. Việc đầu tiên chúng ta nhìn thấy là tình trạng ra khí hư bất thường. Thông thường , cơ quan sinh dục luôn có dịch nhầy để bôi trơn quan hệ, bảo vệ âm đạo.  Dịch nhầy này có thể tăng vào các ngày trứng rụng hoặc cơ quan sinh dục được kích thích.

Nhưng nếu bạn thấy khí hư và dịch âm đạo ra nhiều. Đồng thời có màu trắng đục, vàng, vàng xanh. Đi kèm là mùi tanh tanh khó chịu. Thì rất nhiều khả năng vùng kín của bạn đã bị tổn thương. Do đó dấu hiệu đầu tiên của viêm vùng kín, viêm cổ tử cung đều là ra khí hư bất thường.

So sánh âm đạo bị viêm và bình thường

 • Ngứa vùng kín nếu viêm âm đạo

Tình trạng viêm nhiễm vùng kín thường sẽ kèm theo ngứa. Bạn sẽ cảm thấy từ ngứa nhẹ đến ngứa muốn gãi. Tình trạng ngứa vùng kín là do các vi khuẩn, virus có hại gây bệnh. Chúng xâm nhập các tế bào. Tạo ra các ổ chứa vi khuẩn, virus. Và gây nên tình trạng ngứa ngáy bộ phận sinh dục . Chị em bị ngứa thường khó chịu, mất tập trung công việc. Vì vậy khi cảm thấy ngứa ngáy vùng kín, thì đây có thể là dấu hiệu bạn đã bị viêm âm đạo.

 • Đau rát âm hộ, âm đạo khi quan hệ

Khu vực vùng kín bị viêm nhiễm. Khả năng tiết dich nhầy khi quan hệ tình dục sẽ kém đi. Chị em sẽ luôn cảm thấy khô, thiếu chất bôi trơn khi quan hệ. Do đó mà thường cảm thấy đau rát mỗi lần gần gũi người yêu, chồng, bạn tình. Ở mức độ vùng kín bị viêm nhiễm nặng, tình trạng đau rát có thể xảy ra cả khi bạn không quan hệ. Vì vậy khi bị đau rát cô bé, bạn có thể xem nguyên nhân từ việc bị viêm âm đạo nhé.

 • Mùi hôi vùng tam giác

Viêm nhiễm phụ khoa còn kèm mùi hôi khó chịu. Bình thường ở nữ giới vùng tam giác bí mật luôn có mùi cơ thể đặc trưng. Chính mùi vị này kích thích nam giới, bạn tình để cuộc yêu thêm phấn khích. Tuy nhiên thì khi bị viêm, mùi hôi vùng kín sẽ làm bạn mất tự tin. Đồng thời gây khó chịu cho đối phương mỗi lần lâm trận. Mùi hôi khi bạn bị viêm âm đạo sẽ làm bạn mất tự tin.

 • Đau bụng dưới râm ran

Viêm nhiễm phụ khoa thường gây đâu vùng bụng dưới. Cụ thể là bạn có thể có những cơn đau bụng râm ran âm ỉ hoặc dữ dội vùng dưới rốn,khoang chậu. Các cơn đau gần giống với đau bụng  kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên nó gây đâu hàng ngày, đau bứt rứt và khó chịu hơn. Vì vậy nếu bị đau bụng âm ỉ, có thể lý do bạn đã bị viêm âm đạo.

 1. Cách vệ sinh vùng kín ngăn ngừa viêm âm đạo

Với các chị em đã có dấu hiệu viêm nhiễm phụ khoa. Thì nên tới thăm khám bác sỹ chuyên khoa. Để kết hợp sử dụng thuốc điều trị viêm phụ khoa cùng chăm sóc vùng kín hàng ngày. Và các chị em dù bị hoặc chưa bị viêm phụ khoa thì nên áp dụng các cách dưới đây để ngăn ngừa viêm âm đạo.

 • Vệ sinh vùng kín sạch sẽ ngăn viêm âm đạo

Nếu chị em cảm thấy chỉ dùng nước là chưa đủ. Thì có thể sử dụng nước chè xanh, lá trầu không … để vệ sinh vùng kín. Tuy tương đối an toàn nhưng các loại lá thường gây khô âm đạo. Vì vậy nên dùng vào  các ngày đèn đỏ để vệ sinh cô bé. Nhược điểm là mất thời gian đun nấu nước. Khi có việc dùng ngay thì không có sẵn.

Đây được coi là phương pháp tối ưu nhất. Bởi chỉ cần bạn chọn được loại dung dịch vệ sinh phụ nữ phù hợp. Bạn có thể dùng làm sạch vùng kín hàng ngày, trước và sau quan hệ. Luôn có sẵn trong gia đình nên không phải chuẩn bị tốn thời gian. Hơn nữa một số dung dịch vệ sinh còn có bổ sung Acid Lactic. Đây được coi là điểm sáng giúp phục hồi cân bằng pH âm đạo. Điều trị và ngăn ngừa viêm nhiễm âm đạo vô cùng hiệu quả.

Ziaja là thương hiệu dung dịch vệ sinh phụ nữ hàng đầu

 • Sử dụng các thực phẩm tăng cường sức khỏe

Vi khuẩn có hại và vi khuẩn cơ hội luôn chỉ đợi khi hệ miễn dịch bạn suy yếu là chúng tấn công. Vì vậy bạn cần có một sức khỏe tốt. Với phụ nữ có thể uống các thực phẩm chức năng cải thiện sinh lý nữ. Sẽ làm cho cơ quan sinh dục nữ hoạt động hiệu quả hơn. Cũng là biện pháp phòng tráng viêm nhiễm phụ khoa tốt. Còn nếu không có điều kiện, bạn có thể bổ sung quan ăn uống hàng ngày bằng cách ăn nhiều rau, quả tốt cho vùng kín.

 • Quan hệ tình dục an toàn

Đây cũng là phương pháp ngăn ngừa viêm nhiễm phụ khoa tốt. Bởi việc quan hệ với bạn tình bị viêm nhiễm sẽ làm lây lan bệnh tình dục cho chị em. Vì vậy chị em có thể dùng bao cao su khi quan hệ. Vệ sinh sạch sẽ cơ thể và cơ quan sinh dục trước và sau quan hệ.  Nên chung thủy với một bạn tình. Điều này cũng giúp nữ giới ngăn chặn tình trạng viêm âm đạo do vi khuẩn xâm nhập từ môi trường bên ngoài vào.

 • Giặt đồ lót riêng và phơi dưới án nắng mặt trời

Có nhiều bé gái bị viêm phụ khoa. Nguyên nhân là vì gia đình giặt chung đồ lót với nhau. Bé gái có thể bị lây bệnh phụ khoa từ bà, từ mẹ nếu đồ lót để chung, giặt chung và dùng chung đồ vệ sinh các nhân với người bị viêm vùng kín. Do đó nên giặt riêng đồ lót, phơi dưới ánh mặt trời.  Để hạn chế lây nhiễm chéo vi khuẩn, virus gây viêm âm đạo.

Trên đây là những thông tin về viêm âm đạo ở phụ nữ. Hy vọng cung cấp đủ cho chị em lượng kiến thức cần thiết để chị em tự bảo vệ bản thân . Khi gặp các dấu hiệu của viêm vùng kín. Chị em nên đi thăm khám để có phác đồ điều trị tốt nhất từ bác sĩ chuyên khoa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *