Vì sao người hút thuốc uống rượu thường tăng nguy cơ bị trĩ

Việt Nam là một trong những quốc gia có tỉ lệ người dân uống bia rượu cao trên thế giới. Và một trong những vấn đề liên quan tới sức khỏe đó là tỉ lệ người bị các bệnh tiêu hóa cũng lớn. Ung thư gan, ung thư ruột kết, trĩ là các bệnh chiếm số lớn. Vậy thì có mối liên hệ nào giữu hút thuốc, uống rượu và tăng nguy cơ bị trĩ hay không ? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu để có biện pháp bảo vệ sức khỏe tốt nhất nhé.

bia rượu ảnh hưởng bệnh trĩ như thế nào

1.Ảnh hưởng của thuốc lá bia rượu đối với tiêu hóa

  • Tổn thương dạ dày

Dạ dày là một phần của ống tiêu hóa. Dạ dày  đóng vai trò như một chỗ chứa thức ăn sau khi con người nuốt vào cơ thể. Tại đây, dịch dạ dày sẽ thấm đẫm thực phẩm. Các acid dạ dày, men tiêu hóa sẽ  như những con dao phân chặt chuỗi chất béo, đường, protein thành các đơn vị nhỏ mà nhung mao ruột có thể hấp thụ được. Nếu dạ dày bị viêm loét, có bệnh thì khả năng tiêu hóa sẽ kém đi, ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe.

Rượu bia, thuốc lá là những chất kích thích khiến cho dạ dày tăng tiết dịch vị. Khi mà dạ dày tiết dịch nhiều hơn, con người tự có cảm giác ăn ngon miện hơn. Tuy nhiên, việc uống thường xuyên bia rượu trong thời gian dài, nó sẽ khiến cho dạ dày tiết chất nhờn mà không tiết acid chorhydric. Chính việc này khiến cho quá trình tiêu hóa bị chậm, gây cảm giác đầy hơi, chướng bụng, chán ăn, mệt mỏi.

Về lâu dài, bia rượu thuốc lá sẽ khiến dạ dày bị tổn thương, viêm loét, trào ngược và khủng khiếp nhất là ung thư dạ dày. Việc này rất nguy hiểm đối với sức khỏe chúng ta.

  • Tổn thương gan

Gan cũng là một bộ phận nằm trong cơ quan tiêu hóa. Nhiệm vụ chính của gan là tiết dịch tiêu hóa  và thanh lọc chất độc. Khi uống bia rượu , hút thuốc lá  nhiều sẽ khiến gan bị suy yếu. Khi bị suy gan, vai trò của nó sẽ yếu đi, kéo theo hệ lụy hệ thống tiêu hóa bị ảnh hưởng. Cụ thể, là tuyến tụy dần xơ hóa, các nhu động ruột kém hiệu quả. Chất dinh dưỡng không được hấp thụ đầy đủ, táo bón và cuối cùng là bị trĩ.

  • Tổn thương đại tràng

Đại tràng hay còn gọi là ruột kết. Đây là vị trí hấp thụ lại nước, tiết dịch nhầy và tạo phân thành các khối trước khi thải ra khỏi hậu môn. Việc uống nhiều bia rượu, hút thuốc sẽ khiến nhu động ruột làm việc không hiệu quả. Từ đó gây các vấn đề tiêu hóa như hội chứng ruột kích thích ibs, viêm đại tràng.

2.Vì sao hút thuốc lá và uống rượu lại gây nên bệnh trĩ

  • Vì tiêu hóa kém

Khi mà hút thuốc lá , uống rượu nhiều năm, nó sẽ khiến cho tiêu hóa của con người bị kém. Chính vì không thể tiêu hóa được hết dinh dưỡng, nên xuất hiện tình trạng táo bón. Mà táo bón chính là một trong các nguyên nhân khiến bệnh trĩ ở con người hình thành và phát triển.

  • Rượu bia khiến nội tạng tích nhiệt

Trong đông y, họ quan niệm rằng rượu bia và các chất kích thích sẽ khiến cho nội tạng bị tích nhiệt. Việc tích nhiệt này khiến cho cơ thể bị nóng trong, và nó sẽ gây lên táo bón và trĩ.

  • Rượu bia, thuốc lá khiến cơ thể mất nước

Khi uống bia rượu, chúng ta thấy tăng như cầu đi tiểu. Do vậy mà cơ thể cũng bị mất nước nhiểu hơn. Sau đó là tình trạng phân bị khô cứng do không được cung cấp đủ nước trong quá trình tiêu hóa. Phân cứng, khô chèn ép lên tĩnh mạch hậu môn gây sa búi trĩ.

  • Rượu bia ảnh hưởng trực tiếp tới mạch máu

Người uống bia rượu, hút thuốc họ còn phải đối diện với tình trạng huyết áp bị cao, tĩnh mạch khu vực hậu môn bị sưng lên gây trĩ. Ngoài ra các mạch máu này còn dễ bị tổn thương ,sung huyết khiến cho quá trình lưu thông máu ở tĩnh mạch khu hậu môn bị ứ trệ. Và đây là một trong nguyên nhân chính gây nên tình trạng trĩ.

Như vậy mọi người đã hiểu nguyên nhân tại sao uống nhiều bia rượu, hút thuốc lá khiến cho bệnh trĩ xuất hiện và bị nặng hơn. Vì vậy mà mọi người nên hạn chế uống nhiều bia rượu. Sử dụng viên uống RECTOSTOP oryginal là một giải pháp giúp hạn chế vấn đề liên quan tới trĩ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *