Vì sao một số người ăn bưởi lại có thể gây tiêu chảy

Bưởi là một loại trái cây có nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho cơ thể. Ăn bưởi thường xuyên còn có lợi cho tiêu hóa, đào thải mỡ thừa. Tuy tốt là vậy nhưng có một số người ăn bưởi lại bị tiêu chảy. Vậy lý do của việc ăn bưởi gây tiêu chảy là gì ? Hãy cùng French tìm hiểu nguyên nhân để cải thiện tốt hơn về sức khỏe các bạn nhé.

vì sao ăn bưởi bị tiêu chảy

1.Thành phần dinh dưỡng của bưởi

Bưởi là loại trái cây đem lại giá trị dinh dưỡng cao. Nó có lợi cho sức khỏe của con người do chứa nhiều vitamin có lợi. Dưới đây là giá trị dinh dưỡng do bưởi mang lại :

  • Trung bình mỗi trái bưởi chứa 52 calo.
  • 13g Carb.
  • 1g chất đạm.
  • 2g chất xơ.
  • 64% RDI vitamin C
  • 28% RDI vitamin A
  • 5% RDI kali
  • 4% RDI thiamine
  • 4% RDI folate
  • 3% RDI magie

2. Tác dụng của việc ăn bưởi

Bưởi là loại trái cây có cả vị chua và vị ngọt. Nhiều nơi còn gọi bưởi là bòng. Chúng là thực phẩm có tính chống oxy hóa tế bào rất tốt. Dưới đây là những tác dụng của việc ăn bưởi thường xuyên :

  • Bưởi giúp tăng cường khả năng miễn dịch

Vì bưởi có hàm lượng vitamin C cao, nên nó giúp cơ thể tăng cường khả năng miễn dịch hiệu quả. Những người ốm hay mệt mỏi, ăn bưởi cũng giúp họ có sức đề kháng tốt hơn. Đặc biệt những bệnh liên quan tới virus như cảm cúm thông thường, ăn bưởi thực sự giúp phòng chống bệnh hiệu quả. Kể cả với trường hợp bị nhiễm cảm lạnh, cảm cúm, ăn bưởi còn giúp bệnh nhân nhanh phục hồi.

  • Bưởi có tính chống oxy hóa tốt

Bưởi có đặc tính là có khả năng chống oxy hóa tế bào rất tốt. Vì vậy, đây là loại trái giúp cơ thể tự có khả năng tiêu diệt một số virus gây hại. Ngoài ra vì có đặc tính này, ăn bưởi thường xuyên sẽ chống được lão hóa tế bào. Điển hình là việc ăn bưởi sẽ giúp làn da của bạn mịn màng trẻ trung hơn.

  • Bưởi có tác dụng giữ dáng đẹp da

Bởi chứa hàm lượng vitamin C, vitamin A và một số nguyên tố có khả năng bảo toàn sự nguyên vẹn cho làn da.Do đó, ăn bưởi thường xuyên sẽ giúp da bạn luôn mịn màng. Đặc biệt, bưởi còn giúp hạn chế cơ thể hấp thụ quá nhiều mỡ. Nó ngăn cản tích tụ các lớp mỡ thừa dưới da. Đồng thời nó tăng cường sự đốt cháy mỡ thừa. Đem lại cho bạn một vóc dáng thon gọn hơn.

3. Vì sao một số người ăn bưởi bị tiêu chảy

Có 2 nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng một số người ăn bưởi lại gặp tình trạng tiêu chảy.

  • Do bưởi kém chất lượng

Bưởi là loại trái cây có thể có quanh năm với kĩ thuật trồng trọt ngày nay. Tuy nhiên mùa bưởi thường bắt đầu từ mùa thu đến Tết. Nhưng nhiều vườn bưởi sử dụng thuốc bảo vệ thực vật không đảm bảo. Vì vậy, khi thu hoạch mà trên trái bưởi vẫn còn tồn dư lượng thuốc trừ sâu. Khi ăn những trái bưởi này, rất khả năng bạn sẽ bị nhiễm độc. Lượng thuốc bảo vệ thực vật sót lại trên bề mặt vỏ bưởi có thể gây hiện tượng tiêu chảy cho người ăn phải. Do đó, bạn hãy gọt vỏ bưởi rồi dùng dao và tay sạch để lột phần cùi trắng bên trong.

Khi ăn bưởi nên ăn hết một lần, không nên để hỏng, có mùi mới ăn. Nếu bưởi bị hỏng, ăn có thể gây tiêu chảy.

  • Do tiêu hóa kém

Loại trừ trường hợp do bưởi kém chất lượng. Nếu bạn thuộc nhóm người bụng dạ kém tiêu hóa thì  khi ăn bạn có thế sẽ bị tiêu chảy. Tình trạng này có thể kéo dài  một vài ngày. Nó sẽ chấm dứt khi bạn không ăn bưởi nữa. Với những người ăn bưởi là phân lỏng, thì cũng không nên ăn thực phẩm này.

4. Những ai không nên ăn bưởi

  • Người bị đau dạ dày

Bưởi có tác dụng kích thích niêm mạc dạ dày. Vì vậy nếu bệnh nhân bị đau dạ dày thì không nên ăn bưởi. Bởi việc ăn bưởi có thể khiến bệnh tình nặng hơn và lâu khỏi hơn.

  • Người hay bị rối loạn tiêu hóa

Những người bị tiêu hóa kém, rối loạn tiêu hóa cũng không nên ăn bưởi. Bởi vì bưởi nó có tính lạnh. Vì vậy, việc ăn bưởi có thể khiến bạn bị tiêu chảy thường xuyên.

  • Người sử dụng thuốc điều trị

Tuy ăn bưởi rất tốt nhưng nó cũng lại không thực sự tốt nếu bệnh nhân đang uống thuốc dị ứng. Bởi khi uống thuốc mà ăn bưởi có thể khiến tim đập nhanh, loạn nhịp , đau đầu.

Vì vậy, người già nếu đang sử dụng thuốc, nên hỏi kĩ bác sĩ trước khi kết hợp với loại thực phẩm này.

  • Người đang đói bụng

Khi đang đói  là lúc acid trong dạ dày tăng lên. Vì vậy mà ăn bưởi lúc này sẽ khiến cho niêm mạc dạ dày dễ gặp vấn đề hơn. Nên khi bạn đang đói, tuyệt nhiên không sử dụng thực phẩm bưởi.

Bưởi cũng không nên kết hợp với gan lợn.  Bởi trong gan lợn chứa các kim loại. Nhưng vitamin C trong bưởi lại khiến oxy hóa kim loại  tăng, sẽ không có lợi cho sức khỏe.

Dịp Tết gần tới, bưởi có thể dùng như một loại hoa quả tráng miện tuyệt vời khi chúng ta đã chán ngán với các món đầy mỡ ngấy. Tuy nhiên mọi người cũng nên tham khảo trước khi ăn bưởi thường xuyên nhé.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *