Vì sao công nhân dễ mắc các bệnh lý về mắt ?

Đứng trước nền kinh tế hội nhập phát triển, đối tượng công nhân ngày nay không ngừng gia tăng về số lượng và chất lượng. So với việc sản xuất nông nghiệp, lao động tự do thì thu nhập của những người công nhân ổn định và có phần tốt hơn rất nhiều. Tuy nhiên do tính chất công việc mà nhiều công nhân thường mắc các tật khúc xạ , bệnh lý nhãn khoa. Vậy thì tại sao công nhân lại dễ mắc các bệnh lý về mắt so với các nhóm đối tượng lao động khác.

công nhân dễ bị các bệnh lý về mắt

Các bệnh lý về mắt mà công nhân dễ mắc phải

  • Tật khúc xạ cận thị, loạn thị , viễn thị

Thực tế thì cận thị, loạn thị hay viễn thị không được gọi là các bệnh lý. Tuy nhiên thì công nhân là đối tượng dễ mắc các tật khúc xạ này chỉ sau nhân viên văn phòng. Đặc biệt là tật cận thị. Việc bị cận thị sẽ khiến công nhân giảm khả năng nhìn xa và quan sát. Với một số nhà máy thì không tuyển công nhân bị cận thị. Bởi tính chất đặc thù công việc đòi hỏi đôi mắt phải tinh anh.

  • Bệnh lý võng mạc và điểm vàng

Võng mạc là bộ phận tập trung ánh sáng chiếu vào trong mắt. Nhưng với những công nhân làm việc trong các nhà máy lại dễ mắc các bệnh lý liên quan tới võng mạc và thoái hóa điểm vàng. Với những bệnh liên quan tới võng mạc thì khả năng mất đi thị giác là rất lớn.

  • Bệnh viêm kết giác mạc

Khói bụi nhà máy, công trường là những yếu tố tác động khiến công nhân dễ bị các bệnh về giác mạc. Cụ thể là giác mạc bị tổn thương rách do tai nạn, hoặc viêm do bụi bẩn.

  • Tăng nhãn áp

Công nhân cũng hay gặp trường hợp nhãn áp mắt bị tăng. Do khối dịch thủy của mắt không có chỗ thoát nên tăng nhãn áp gây lên các bệnh lý ảnh hưởng tới thị lực. Ngoài ra việc tăng nhãn áp còn khiến bệnh nhân bị đau đầu, chóng mặt dữ dội.

  • Bệnh về thủy tinh thể

Thủy tinh thể là bệnh lý về mắt mà người già hay mắc. Tuy nhiên thì các công nhân cũng là đối tượng dễ bị đục thủy tinh thể nếu điều kiện dinh dưỡng bị thiếu hụt nghiêm trọng trong thời gian dài.

Vì sao công nhân dễ bị mắc các bệnh lý về mắt

Có nhiều nguyên nhân khiến công nhân dễ bị  các bệnh lý về mắt. Ở đây French xin phép loại trừ yếu tố gen di truyền.

  • Do mức ảnh hưởng của công việc

Đa số công nhân khi làm việc đều phải đòi hỏi tập trung đôi mắt cao. Ví dụ nhưng công nhân may, thì họ phải tập trung mắt vào nhìn điểm nhỏ. Do vậy mắt dễ bị mỏi gây ảnh hưởng tới trục quang học của mắt. Nên thường sẽ bị tật cận thị, bị thoái hóa điểm vàng.

Còn những công nhân hàn linh kiện, thì lại thường xuyên tiếp xúc với khói hàn. Đa phần khói hàn nhựa thông này sẽ gây đau mắt, cay mắt, mỏi mắt và các bệnh liên quan tới giác mạc. Hoặc công nhân làm việc ngoài trời, công trường thì khói bụi bẩn, ánh nắng mặt trời cũng dễ gây tổn thương tới mắt.

  • Do yếu tố dinh dưỡng

Dinh dưỡng cũng là một yếu tố quyết định tới sức khỏe của đôi mắt. Bởi chế độ ăn cơm công ty của các công nhân thường nghèo chất dinh dưỡng và lặp lại trong khoảng thời gian dài. Mà mắt là cơ quan cần cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất. Do đó ăn thiếu hoa quả cũng là nguyên nhân gây nên các bệnh lý về mắt.

  • Chế độ sinh hoạt chưa lành mạnh

Công nhân đa phần thực hiện chế độ ca kíp. Do vậy mà họ thường xuyên mất ngủ, thiếu ngủ và chất lượng giấc ngủ không tốt. Vì vậy mà công nhân dễ bị tình trạng mụn và các bệnh lý về mắt. Một số các công nhân nữ còn bị rối loạn kinh nguyệt do sinh hoạt lệnh đồng hồ sinh học quá lâu.

Sức khỏe là thứ quý giá với tất cả chúng ta, đặc biệt là đôi mắt. Vì vậy dù bạn là công nhân, nhân viên văn phòng, lái xe, giáo viên… thì hãy biết cách tự chăm sóc đôi mắt của mình. Để phòng ngừa các bệnh lý về mắt thì tốt nhất hãy kết hợp công việc, dinh dưỡng và thói quen sinh hoạt lành mạnh.

Mua thuốc bổ mắt cho công nhân Optic Total miễn ship toàn quốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *