Vai trò của chất xơ trong điều trị viêm túi thừa ruột già

Viêm túi thừa ruột già hay còn được gọi là viêm túi thừa đại tràng. Đây là một bệnh lý tương đối phổ biến với người dân Việt Nam. Có nhiều tài liệu và ý kiến các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng chất xơ có vai trò quan trọng trong việc phòng và điều trị viêm túi thừa ruột già.

Chất xơ trong điều trị viêm túi thừa ruột già

Khái quát về chất xơ trong tự nhiên

Chất xơ là thành phần tự nhiên có sẵn trong thực phẩm. Cụ thể chất xơ có nhiều trong các loại rau củ quả. Chất xơ trong tự nhiên tồn tại dạng hòa tan và không hòa tan. Và con người không thể tiêu hóa được chất xơ.

Vai trò của chất xơ với hệ thống tiêu hóa

Việc ăn các thực phẩm có chứa chất xơ là giúp hệ tiêu hóa hoạt động được hiệu quả hơn. Nguyên nhân là vì chất xơ rất có lợi cho các khâu tiêu hóa.

 • Tại miệng

Miệng chính là nơi xảy ra quá trình tiêu hóa thức ăn đầu tiên của con người. Khi chất xơ được nhai kỹ và lâu trong khoang miệng sẽ kích thích sản sinh tiết nhiều nước bọt. Và chính nước bọt này thấm vào thực phẩm, giúp cho quá trình tiêu hóa thức ăn một phần ở miệng.Giảm thiểu áp lực làm việc cho các ống tiêu hóa.

 • Tại dạ dày

Khi chất xơ được vào tới dạ dày. Tại đây chất xơ tạo cảm giác đầy dạ dày nên não  sẽ được truyền tín hiệu không ăn thêm thức ăn nữa. Vì vậy mà cơ quan tiêu hóa có thời gian để hấp thụ các dinh dưỡng từ thực phẩm ăn vào cơ thể.

 • Tại ruột già hay đại tràng

Chất xơ đóng vai trò quan trọng nhất là ruột già hay đại tràng. Bởi tại đây chính chất xơ là yếu tố tạo môi trường cho các loại vi sinh vật dễ lên men hơn. Điều đó giúp tiêu hóa được ổn định hơn. Đồng thời chất xơ có một đặc tính là hấp thụ nước tốt. Do đó mà đảm bảo phân trong ruột già luôn mềm mại, dễ dàng thải ra môi trường qua quá trình đại tiện.

Bệnh viêm túi thừa ruột già là gì

Trong các ống tiêu hóa đặc biệt là khu vực thực quản, ruột già ( đại tràng). Dưới áp lực của các loại khí do vi sinh vật nên men tạo thành và quá trình co bóp của ống tiêu hóa. Mà dẫn tới hình thành các túi thừa. Điển hình là các túi thừa thực quản, túi thừa ruột già. Khi các túi thừa này bị viêm sẽ dẫn tới bệnh lý viêm túi thừa ruột già hay viêm túi thừa đại tràng.

chất xơ đối với bệnh viêm túi thừa ruột già

Dấu hiệu của bệnh viêm túi thừa ruột già

Dấu hiệu quả bệnh viêm túi thừa ruột già cũng điển hình và tương tự bệnh viêm đại tràng. Bởi viêm túi thừa ruột già xảy ra trực tiếp ở thành đại tràng khu vực đại tràng sigma. Vị trí viêm nhiễm phổ biến là các túi thừa trong đại tràng đã hình thành trước đó nhưng giờ đã bị viêm nhiễm vi khuẩn. Các dấu hiệu điển hình của viêm túi ruột già :

 • Bị táo bón hoặc tiêu chảy thường xuyên.
 • Phân bị nát, bị táo, phân có màu xanh đen. Phân có thể lẫn máu hoặc chất nhầy.
 • Đi đại tiện liên tục như bị tào tháo đuổi.
 • Có các cơn đau quặn khu vực dưới rốn hoặc ngang eo bên trái. Cơn đau suy giảm nếu người bệnh đi đại tiện.
 • Bụng luôn chướng và có cảm giác đầy hơi.
 • Mệt mỏi, chán ăn dẫn tới sụt cân nhanh chóng. Có thể thiếu máu lên não hoặc suy dinh dưỡng. Cơ thể bị sốt vào tầm chiều tối.
 • Hay có cảm giác muốn đi cầu kiểu lúc nào cũng mót. Khu vực hậu môn hay có cảm giác nặng nặng mà không thể đi hết phân được.

Vai trò của chất xơ trong điều trị bệnh viêm túi thừa ruột già

Như đã tìm hiểu ở trên, chất xơ hòa tan hay không hòa tan đều có tầm quan trọng đối với việc điều trị viêm túi thừa ruột già.

 • Chất xơ giúp cải thiện tình trạng táo bón hoặc tiêu chảy

Chất xơ giúp đại tràng thúc đẩy quá trình tiêu hóa. Đồng thời tham gia thải và loại bỏ các sản phẩm oxy hóa ra khỏi đường ruột.

Nguyên nhân là vì chất xơ giúp nhuận tràng bằng cách hấp thụ nước. Vì vậy những bệnh nhân bị túi thừa đại tràng thường phân nát, lỏng hoặc táo không ổn định. Bổ sung chất xơ sẽ giúp nhuận tràng, tiêu hóa được thuận lợi hơn.

 • Chất xơ giúp giảm áp lực lên ruột già

Cũng vì chất xơ hoàn toàn giúp con người nhuận tràng . Nên việc này giúp ruột già dễ dàng tống các chất cặn ra khỏi cơ thể tốt hơn. Giúp quá trình thải cặn bã được nhanh chóng hơn. Bớt áp lực cho đại tràng vốn đang bị yếu.

 • Chất xơ làm giảm các độc tố làm tổn hại tới ruột già

Không những nhuận tràng mà chất xơ được coi là thành phần giúp ngăn ngừa viêm túi thừa ruột già và ung thư đại tràng hữu hiệu. Bởi chất xơ có thể vô hiệu hóa hoặc làm loãng những tác nhân gây ung thư đại tràng. Và việc hỗ trợ thúc đẩy tiêu hóa nhanh cũng là  biện pháp thải các chất độc nhanh chóng ra khỏi môi trường. Làm giảm thời gian tích tục các chất độc trong đại tràng. Điều này làm giảm nguy cơ chúng ta bị viêm đại tràng, ung thư đại tràng.

Sử dụng thuốc INTESTA giúp phát huy công dụng của chất xơ trong phòng và điều trị bệnh viêm túi thừa ruột già

Thuốc INTESTA được các bác sĩ tiêu hóa kê đơn trong phác đồ điều trị các bệnh lý liên quan ống tiêu hóa như đại tràng cấp, viêm đại tràng mãn tính, viêm túi thừa ruột già,  hội chứng ruột kích thích.

INTESTA hỗ trợ điều trị viêm túi thừa đại tràng

Bởi những bệnh nhân bị viêm túi thừa ruột già, viêm đại tràng, hội chứng ruột kích thích IBS đều có nguy cơ bị thiếu Acid Butyric. Mà theo như  công trình nghiên cứu của Biolek, acid butyric có vai trò cực kỳ lớn trong hệ thống tiêu hóa vì tạo môi trường cho vi sinh vật lên men. Nó đảm nhiệm vai trò hỗ trợ chức năng của chất xơ trong hệ tiêu hóa. Bởi các bệnh nhân bị đại tràng, thường khả năng tác dụng của chất xơ trong ống tiêu hóa bị giảm.

Việc bổ sung đầy đủ chất xơ có ý nghĩa quan trọng đối với hê thống tiêu hóa và ngăn ngừa bệnh viêm túi thừa ruột già hiệu quả. Tuy nhiên nếu ăn quá nhiều chất xơ có thể gây chướng bụng, đầy hơi do vi khuẩn phát triển sinh ra quá nhiều khí. Vì vậy bạn cần bổ sung chất xơ với liều lượng hợp lý mỗi ngày nhé.

4 thoughts on “Vai trò của chất xơ trong điều trị viêm túi thừa ruột già

  • admin says:

   French chào anh Mạnh Hùng ạ. Sản phẩm anh quan tâm là thuốc INTESTA có giá niêm yết bán chính thức tại viện lại 900.000đ/ hộp 60 viên gồm 4 vỉ anh nhé. Hiện tại bên em đang ưu đãi chỉ còn 835.000đ/ hộp và miễn phí giao hàng trên toàn quốc ạ. Anh vui lòng kết bạn zalo với em qua số 0961.803.986 để được tư vấn kỹ hơn về ưu đãi anh nhé.

  • admin says:

   Xin chào anh Quang Vinh. Hiện tại về chất xơ thì bên chưa cung cấp thực phẩm chức năng này ạ. Anh có thể bổ sung xơ bằng việc ăn thật rau củ quả anh nhé. Nên ưu tiên ăn rau, tối thiểu 300g rau/ ngày ạ. Nếu anh quan tâm thuốc INTESTA thì vui lòng liên hệ zalo 0961.803.986 giúp em nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *