Xoài cải thiện táo bón cực hữu ích mà ít người biết

Từ lâu xoài được biết đến là một  quả vùng nhiệt đới có giá trị dinh dưỡng cao , dễ ăn, dễ chế biến thành nhiều món ăn , đồ uống đa dạng.  Đặc biệt việc ăn trái xoài chín rất tốt cho hệ tiêu hóa, cải thiện được tình trạng táo bón rất tốt. Vậy chúng ta cùng tìm hiểu giá trị dinh dưỡng của trái xoài, và những lợi ích đối với sức khỏe từ trái xoài nhé.

Năm nay trên các đường phố Hà Nội , ở các khu chung cư , khu dân cư có trồng xoài  đều sai trĩu quả. Do năm nay thời tiết thuận lợi, xoài nở hoa đúng dịp thời tiết ít mưa nên quả đậu trái rất nhiều, hứa hẹn một mùa xoài bội thu.

Xoài là thực phẩm tốt phòng táo bón
Những cây xoài sai trĩu quả

Xoài là một loại trái cây được trồng nhiều ở vùng nhiệt đới, đặc biệt khu vực phía Nam nước ta, tên khoa học của xoài là Magifera indica L thuộc họ đào lộn hột. Cây xoài thuộc diện cây trồng lâu năm cho ăn trái, chiều cao trung bình trên dưới 10 mét, các tán cây rộng có tác dụng trồng  tạo bóng râm, cây cảnh lớn cũng rất phổ biến. Xoài có hoa nhỏ  màu ửng vàng mơ, trái xoài màu xanh, khi chín sẽ chuyển dần sang mà vàng nhạt rồi vàng đậm, hạt to dạng nhân xơ, trái khi chín có vị ngọt từ thanh đến đậm, mùi thơm mát. Ở Việt Nam có rất nhiều giống xoài phổ biến và có thương hiệu như xoài cát chu, xoài cát Hòa Lộc, xoài tượng, xoài thanh ca…

Thành phần dinh dưỡng ở mỗi trái xoài chín

Xoài có thể dùng để ăn ngay từ khi còn là trái non, và rất nhiều người dân thích ăn xoài xanh chấm muối ớt, chấm chéo, chấm mắn nêm. Tuy nhiên  thì xoài chín mới mang lại giá trị dinh dưỡng cao, ở mỗi trái xoài khi chín chứa  16 gam Glicid, 867 gam nước, 0,6 gam Protein,  0,3g Lipid, 9,6 g tro, 10mg Canxi, 15mg phốt pho, 0,3g Sắt, và hàm lượng cao các vitamin A, B1, C . Nên  vào mùa hè có thể dùng xoài là một trái cây chính cung cấp vitamin A và C cho cơ thể rất tốt.

Lợi ích từ việc ăn xoài chín đối với hệ tiêu hóa

Xoài tương đối dễ ăn, cũng  có thể chế biến thành nhiều món ngon . Nhưng ăn xoài chín là tốt nhất cho sức khỏe, đặc biệt là đường ruột.

  •   Xoài chín giúp tăng cường sức đề kháng, chống các viêm nhiễm. Vì vậy đối với những ai bị các bệnh đường ruột như  đại tràng co thắt  thì việc ăn xoài chín có thể hỗ trợ điều trị rất tốt.
  • Ăn xoài đúng cách thường xuyên hàng ngày cũng có thể cải thiện hệ tiêu hóa, giảm táo bón . Trong xoài chín có chứa các vitamin  và khoáng chất giúp cho hệ tiêu hóa hấp thụ dinh dưỡng tốt , đồng thời điều trị táo bón cực kỳ hiệu quả, kể cả  với những ai bị táo bón  kinh niên.
  • Xoài chín còn giúp tăng nhu động ruột, kích thích tiêu hóa thức ăn tốt hơn, giúp việc đi vệ sinh đều đặn mỗi ngày, và hữu ích trong ngăn ngừa ung thư ruột kết.

Lưu ý nhỏ với những người đang bị thương nhưng mưng mủ, ruột hoặc các cơ quan khác có những vết loét rộng, dạ dày tiết ít dịch vị, hay có tiền sử dị ứng thì không nên ăn xoài.

Xoài là trái cây cải thiện táo bón rất tốt

Trái xoài chín thơm ngon

  • Xoài dễ ăn và bổ dưỡng với cơ thể ,  nhưng việc ăn trực tiếp hằng ngày cũng có thể gây cảm giác chán , vậy thì đây sẽ là những gợi ý nhỏ để chế biến các món ngon từ xoài
    Xoài chín gọt vỏ ăn trực tiếp cắt miếng nhỏ vừa miệng, có thể trộn thêm sữa chua , sữa tươi  hoặc ngũ cốc rất tốt cho đường ruột và sức khỏe.
  • Xoài dùng xay sinh tố cùng sữa, hoặc kết hợp các hoa quả khác  thành món hoa quả dầm.
  • Làm các loại bánh xoài như bông lan  nhân xoài, Crep nhân xoài, hoặc làm thạch xoài, kẹo dẻo từ xoài.

Vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu xoài và lợi ích từ trái xoài chín mang lại cho sức khỏe để cải thiện chứng táo bón ở trẻ em , người lớn , người cao tuổi. Thật sự trái xoài vô cùng thơm ngon và bổ dưỡng , giá thành cũng tương đối rẻ và có nhiều loại khác nhau, cũng như cách biến tấu thành nhiều món khác nhau . Đặc biệt năm nay còn là năm mà mọi người ăn xoài thoải mái hơn vì giá cả vô cùng rẻ. Hy vọng bài viết cũng lên được ý tưởng vài món ngon từ xoài bạn bỏ túi để triển khai luôn cho các thành viên trong gia đình mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *