Thủ đô Hà Nội sau kỳ nghỉ lễ 30 tháng 4 và 1 tháng 5

Sau 4 ngày nghỉ lễ dài 30 -4 và mùng 1-5, hôm nay là ngày cuối cùng nghỉ lễ. Từ sáng sớm , trên các  tuyến đường chính dẫn từ các tỉnh về Hà Nội , người dân đã bắt đầu di chuyển về thủ đô để tiếp tục học tập và làm việc. Trong tình hình dịch bệnh vẫn đang căng thẳng, người dân cần nâng cao ý thức phòng chống dịch bệnh.

Sáng nay ngày 3-5, Việt Nam không ghi nhận thêm trường hợp Covid mới. Trước đó, nước ta hiện có tổng  2.962 trường hợp bệnh nhân nhiễm Covid- 19, trong đó có tất cả 1.595 ca bệnh lây nhiễm trong cộng đồng dân cư.

Sau nhiều nỗ lực dập dịch Vùng Chí Linh- Hài Dương và Đông Triều-  Quảng Ninh thì ổ dịch đã được dập thành công, dịch bệnh Covid- 19 được kiểm soát nên người dân đã trở về trạng thái bình thường mới. Tuy nhiên sau một khoảng thời gian  không còn xuất hiện các ca nhiễm mới trong cộng đồng, thì đến ngày 29/4, nước ta lại phất hiện ca nhiễm Covid trong cộng đồng tại Hà Nam, đây là trường hợp công dân Việt Nam từ nước ngoài về, tuy đã hoàn thiện 14 ngày cách ly tại Đà Nẵng theo chỉ đạo của chính phủ, trong khoảng thời gian về cách ly tại nhà thêm 14 ngày nữa ở Hà Nam thì bệnh nhân này được phát hiện nhiễm sars covid 2. Và  tính từ thời điểm phát hiện F0 ở Hà Nam đến nay, nước ta ghi nhận thêm 18 ca nhiễm Covid- 19 mới liên quan đến ổ dịch Hà Nam. Trong đó thủ đô Hà Nội ghi nhận 3 trường hợp.

Đến ngày hôm qua 2/5, Việt Nam ghi thêm ổ dịch mới có liên quan trực tiếp đến nhóm các chuyên gia người Trung Quốc nhập cảnh cách ly từ ngày 9 đến ngày 23 tại Yên Bái, sau khi di chuyển qua  một số tỉnh Miền Bắc rồi phát hiện bị dương tính với sars covid 2.

May mắn hơn so với Chí Linh, trường hợp bệnh nhân Covid  ở Hà Nam được phát hiện sớm, khoanh vùng kịp thời nên hiện đã truy vết được các F1, F2 để cách ly tập trung và lấy  mẫu xét nghiệm.

Ở Hà Nội, do có nhiều kinh nghiệm ứng phó với các lần bùng phát dịch Covid- 19 trước đó, nên ủy ban chỉ đạo phòng chống Covid phản ứng rất nhanh. Trong ngay đêm ngày 29/4 đã khoanh vùng, lấy dịch tễ của các F1, F2 liên quan tới ổ dịch Hà Nam, và đến 0h ngày 30/4 thì đã đóng cửa hết các quán Bar, quán Karaoke, các dịch vụ Massage giải trí .

Lần dịch bùng phát này lại  rơi đúng vào  kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5, nên  người dân cũng hạn chế đi du lịch và nghỉ lễ trực tiếp tại nhà. Tuy nhiên, ở Hà Nội thì phần nhiều là  học sinh, sinh viên  và các lao động từ các tỉnh khác tập trung đông, nên dịp lễ dài, người dân ngoại tỉnh chọn phương pháp về quê chơi.
Dự tính đến chiều nay 3/5 lượng người dân đổ về  rất lớn, ngoài gây ách tắc các trục đường chính dẫn về thủ đô  thì cách biện pháp phòng chống dịch Covid cũng cần phản đảm bảo. Vì mật độ người đổ về đông nên  thường không đảm bảo khoảng cách người dân lúc  đứng chờ đèn đỏ, hay di chuyển trên các tuyến đường hạn hẹp.Bên cạnh đó, việc di chuyển bằng phương tiện ô tô khách cùng cần được kiểm soát chặt chẽ. Vì lượng khách đông, các nhà xe thường hay vi phạm về khoảng cách giữa người với người là 1m theo quy định.

Hà Nội sau nghỉ lễ

Người dân trở về thủ đô Hà Nội từ sớm ngày 3/ 5 để tránh tắc đường

Đến sáng  chiều ngày 2/5 và sáng ngày 3/5 , người dân bắt đầu di chuyển về Hà Nội bằng các phương tiện xe máy, ô tô cá nhân, ô tô khách. Trước tình hình dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp người dân cần tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch của chính phủ đã ban hành :

– Đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, không khạc nhổ bừa bãi, vứt khẩu trang đã dùng lung tung ở ngoài đường.

– Thường xuyên rửa tay xà phòng sát khuẩn tay , đặc biệt là các trường hợp đi từ  bên người đường vể nhà.

– Người dân hạn chế ra khỏi nhà , chỉ ra khỏi nhà trong trường hợp cần thiết . Hạn chế tập trng nơi đông người, và phải giữ khoảng cách 1 m tại các khu vực  công cộng.

– Thường xuyên dọn dẹp, khử khuẩn nhà cửa sạch sẽ, đảm bảo thông thoáng khí.

– Khai báo y tế đầy đủ rõ ràng khi có sự di chuyển từ các vùng khác  về địa phương, không trốn khai báo y tế với những người đi về từ vùng dịch. Với các trường hợp người già, có tuổi có bệnh lý nền cần báo ngay với cơ quan y tế khi có biểu hiện khó thở, ho.

Bệnh Covid- 19 trên thế giới hiện nay vẫn chưa được kiểm soát hoàn toàn , và Sars Covid cũng không trừ riêng ai. Thế nên  chúng ta cần nâng cao ý thức  cá nhân , thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch của nhà nước. Có như vậy mới đảm bảo được sức khỏe cho bạn và người thân trong gia đình.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *