Thời điểm trị sẹo hiệu quả nhất

 

Khi cơ thể bị thương, sẽ thường để lại các vết sẹo. Để hạn chế các vết sẹo xấu xí có nhiều cách như dùng kem trị sẹo, đốt sẹo thẩm mỹ. Vậy thời điểm nào để trị sẹo hiệu quả nhất , chúng ta cùng tìm hiểu để không bị bỏ lỡ thời điểm vàng nhé.

Sẹo là vết trên da để lại sau quá trình da bị tổn thương do các vết cắt, phẫu thuật, tai nạn, các vết thương hở bị viêm , mụn, bỏng, hoặc đôi khi là các tế bào da và collagen bị phá hủy như rạn da … Sau quá trình da bị tổn thương, các tế bào da mới được hình thành không khớp với các tế bào mô cũ  sẽ xuất hiện  những mô sẹo đỏ, thẫm màu, thâm nâu, thâm đen.  Sẹo có thể lồi hoặc lõm và gây mất thẩm mỹ cho làn da.

 

tận dùng thời điểm trị sẹo hiệu quả nhất

Hình thành sẹo và thời điểm trị sẹo hiệu quả nhất

 

1. CÁC GIAI ĐOẠN HÌNH THÀNH SẸO

1.1 Giai đoạn cầm máu :

Giai đoạn này chủ yếu xảy ra ở trường hợp các vết thương hở, các vết cắt vào da.

  • Nếu ở mức độ nhẹ thì các tiểu cầu và các yếu tố đông máu sẽ tự hình thành máu đông để ngăn chặn sự chảy máu của vết thương.
  • Ở mức độ nặng các vết thương có độ sâu lớn  thì các yếu tố đông máu chưa kịp hình thành các cục máu đông để chặn miệng các vết thương. Nên chúng ta cần sử dụng băng gạc để băng ngăn chặn vết thương  chảy nhiều máu và làm giảm tổn thương cho da vùng bị tai nạn.

1.2 Giai đoạn sưng viêm

 

  • Đây chính là giai đoạn đầu tiên trong quá trình lành thương, và diễn ra trong mấy ngày đầu . Vết thương sẽ đỏ và sưng tấy, máu ngưng chảy và các kháng thể sẽ tiết ra xung quanh miệng vết thương để chống viêm và nhiễm trùng da.
  • Khi bắt đầu cơ chế làm lành, cơ thể sẽ sản xuất ra tế bào mới và mô chữa lành vết thương. Xung quanh vết thương sẽ có các vảy chính  là cơ chế nhằm bảo  vệ vết thương khi được làm lành. Nên chúng ta không được bóc  vảy các vết thương, các vảy sẽ tự khô và rụng khi hết nhiệm vụ của chúng.

1.3 Giai đoạn tăng sinh

 

Giai đoạn này thường kéo dài khoảng 1 tháng. Nguyên bào sợi tăng sinh ở các vùng bị thương để sản xuất collagen trong tầm 10 đến 15 ngày, miệng vết thương sẽ được liền lại. Các mao mạch và mạch máu nhỏ sẽ tăng sinh để giúp   vùng tổn thương nhanh lành. Trong thời điểm này, nếu các mạch máu nuôi dưỡng vết thương tốt, vùng tổn thương không bị viêm nhiễm, thì vết thương sẽ gọn lại, ít để lại sẹo và diện tích sẹo cũng là nhỏ nhất.

Tùy vào thể trạng cơ địa mỗi người, mà quá trình này sẽ sản xuất nhiều hoặc ít Collagen. Nếu sản xuất quá nhiều thì sẽ hình thành sẹo lồi. Còn sản xuất ít sẽ hình thành nên sẹo lõm.

 

1.4 Giai đoạn tái tạo da

 

  • Bề mặt vết thương khép miệng, liền da và lành hẳn, nhưng bên dưới sẽ tích tụ mô xơ gây sẹo vẫn tiếp tục diễn ra và có thể kéo dài tấn tận 2 năm.
  • Đặc biệt trong giai đoạn từ 1 đến  2  tháng từ ngày lành thương, quá trình tạo sẹo sẽ diễn ra mạnh mẽ nhất và nó sẽ quyết định kích thước và mức độ của sẹo tồn tại trên da.

 

2. Trên đây là 4 giai đoạn hình thành sẹo, vậy câu hỏi đặt ra chính là giai đoạn nào điều trị sẹo sẽ hiệu quả nhất ?

 

Muốn vết thương không để lại sẹo, hoặc để lại diện tích sẹo nhỏ nhất. Chúng ta cần sử dụng các biện pháp can thiệp  vào cuối giai đoạn tăng sinh và đầu giai đoạn  tái tạo hay chính là thời điểm hình thành mô sẹo. Và đây chính là thời điểm vàng để điều trị sẹo.

Thời điểm trị sẹo hiệu quả dùng gel ScarylSử dụng gel trị sẹo Scaryl Cicatrici đúng thời điểm giảm sẹo rất hiệu quả

3.  Vậy giai đoạn điều trị sẹo hiệu quả nhất :

 

  • Khi các vết thương  vừa khép miệng, bạn cần phải sử dụng các biện pháp ức chế hình thành sẹo
  • Can thiệp đúng  lúc sẽ giúp lượng Collagen sinh ra vừa đủ để không hình thành sẹo thâm, sẹo lồi hoặc lõm.
  • Có nhiều biện phép để trị sẹo như  phẫu thuật thẩm mỹ, tia laser hay chích corticoid . Tuy nhiên cách điều trị đó chỉ khắc phục sẹo đã tồn tại, chứ không thể thực hiện tại thời điểm vàng để hạn chế hình thành sẹo.

Vì vậy khi vết thương vừa lên da non, miệng vết thương lành, chúng ta nên dùng ngay biện pháp trị sẹo như gel trị sẹo,  và bổ sung các thực phẩm  như cá hồi, thịt heo, cà chua, khoai lang và các loại hạt bí đỏ, vừng, đỗ.. rất tốt cho quá trình tái tạo da mới.

Như vậy có 2 yếu tố chính trong việc   ngăn ngừa và giảm sự  hình thành của sẹo đó chính là thời gian và phương pháp. Qua những thông tin trên, mong các bạn lựa chọn được cách điều trị sẹo hiệu quả, để các vết sẹo xấu xí không làm cho làn da của bạn mất thẩm mỹ, để bạn luôn tự tin tươi sáng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *