Tại sao uống nhiều thuốc viêm đại tràng mà vẫn không khỏi

Viêm đại tràng là bệnh lý đường tiêu hóa thường có nguy cơ tái phát cực cao. Dù viêm đại tràng là một bệnh phổ biến đối với người dân Việt Nam. Nhưng không phải ai cũng chữa khỏi bệnh viêm đại tràng. Thậm chí bệnh còn chuyển biến sang tình trạng viêm đại tràng mãn tính, ung thư đại tràng. Vậy thì tại sao uống và sử dụng nhiều loại thuốc viêm đại tràng mà bệnh nhân vẫn không khỏi.

Tại sao sử dụng nhiều thuốc viêm đại tràng mà không khỏi

Viêm đại tràng cấp và bệnh viêm đại tràng mãn tính

Viêm đại tràng là tình trạng khu vực đại tràng xuất hiện các vết loét trong thành đại tràng. Tình trạng viêm có thể xảy ra ở các vị trí khác nhau và cũng do nhiều nguyên nhân khác nhau.

Viêm đại tràng cấp chỉ tình trạng đại tràng mới bị viêm nhẹ thường do vết loét. Thường trong giai đoạn này nếu gặp đúng thuốc điều trị tốt, sẽ chấm dứt ngay tình trạng viêm đại tràng cấp. Và nguy cơ tái phát bệnh sẽ không quá cao.

Trong trường hợp viêm đại tràng cấp được điều trị không dứt điểm và diễn ra trong thời gian dài. Viêm đại tràng cấp sẽ phát triển thành viêm đại tràng mãn tính. Lúc này người bệnh sẽ phải chấp nhận chung sống lâu dài với bệnh viêm đại tràng.

Viêm đại tràng khác với đại tràng co thắt. Bởi viêm đại tràng có vết loét trong đại tràng. Còn đại tràng co thắt hay hội chứng ruột kích thích IBS là tình trạng rối loạn chuyển hóa chức năng thực vật của ruột.

Viêm túi thừa đại tràng cũng là một trường hợp nhỏ của viêm đại tràng. Nhưng viêm túi thừa sẽ xảy ra viêm ở đại tràng sigma ( ruột già ).

Các dấu hiệu chứng tỏ đại tràng bạn đang bị viêm

  • Đi đại tiện liên tục trong ngày. Có khi kiểu tào tháo rượt đuổi, có khi bí bách đại tiện, rặn mãi không ra cục phân nào. Mỗi ngày cường độ đi cầu có thể lên tới 5 -6 lần.
  • Tình trạng phân không theo khuông. Phân có thể lỏng, nát, phân sống, phân lẫn dịch và máu, phân có mùi tanh, phân màu xanh nhạt.
  • Bụng đau âm ỉ, hoặc đau dữ dội dọc theo đại tràng. Cơn đau sẽ giảm mỗi lần bạn đi vệ sinh xong.
  • Bệnh nhân viêm đại tràng có xu hướng sụt cân nhanh chóng. Bởi lượng dinh dưỡng ăn vào không thể hấp thu được nhiều. Vì vậy mà còn dẫn tới tình trạng hoa mặt, đau đầu, mệt mỏi, lo âu, không tin vào cuộc sống.

 

Tại sao uống nhiều thuốc viêm đại tràng mà không khỏi

Trong trường hợp viêm đại tràng nào thì cũng cần sử dụng sản phẩm  điều trị kết hợp ăn uống, sinh hoạt, luyện tập khoa học. Nhưng có nhiều bệnh nhân chia sẻ rằng đã uống rất nhiều loại thuốc điều trị viêm đại tràng rồi, mà tình hình vẫn không tiến triển. Vậy cùng French xem bạn có đang bị những nguyên nhân sau không nhé.

  • Bệnh viêm đại tràng đã chuyển sang giai đoạn mãn tính

Viêm đại tràng mãn tính chính là nguyên nhân đầu tiên mà bạn uống nhiều thuốc mà vẫn không thuyên giảm. Rất nhiều người còn mập mờ giữa viêm đại tràng cấp và viêm đại tràng mãn tính.  Do vậy mà bệnh nhân chịu đau, không chữa ngay khi giai đoạn đầu của quá trình viêm ở đại tràng.

Và vì không điều trị kịp thời, nên bệnh chuyển sang mãn tính. Thì việc điều trị khó khăn, và tỉ lệ tái phát vô cùng cao. Do đó khi nhận thấy hệ tiêu hóa của mình có những dấu hiệu như trên. Mọi người nên đến thăm khám tại bệnh viện để có kết quả chính xác về tình hình đại tràng của mình đang ở cấp độ nào.

  • Không phân biệt được thuốc điều trị viêm đại tràng và thực phẩm chức năng

Thuốc viêm đại tràng là gì ?

Viêm đại tràng là một bệnh đa số người dân Việt Nam mắc phải, đặc biệt là đàn ông. Tuy nhiên chữa bệnh viêm đại tràng không phải là chuyện dễ. Bởi nó liên quan trực tiếp đến đường tiêu hóa. Việc dùng thuốc điều trị viêm đại tràng đều phải có sự chỉ định của bác sĩ sau khi thăm khám. Việc sử dụng các loại thuốc điều trị  đại tràng theo hình thức truyền tay nhau chỉ làm tình trạng bệnh thêm nặng.

Thuốc điều trị viêm đại tràng sẽ bao gồm kháng viêm, kháng sinh liều cao. Bởi nhiệm vụ của điều trị là chống nhiễm trùng vết loét đại tràng. Giúp thành đại tràng phục hồi lại trạng thái bình thường ban đầu.

Có nên tự ý mua thuốc điều trị viêm đại tràng không

Nhưng bệnh nhân tự xem quảng cáo, đọc báo , xem trên mạng xã hội rồi tự mua thuốc điều trị  đại tràng, sẽ bị mua sai thuốc, sai người. Bởi các loại thuốc được cho là điều trị viêm đại tràng quảng cáo thực tế là thực phẩm chức năng. Nhưng do nhà sản xuất muốn có lợi nhuận cao nên đã quảng cáo sai sự thật về thuốc điều trị viêm đại tràng. Dẫn tới khách hàng bị hiểu lệch lạc. Mua cả liệu trình tiền triệu về uống mà bệnh viêm đại tràng không thuyên giảm.

Hoặc nhiều người mua thuốc nam, thuốc đông y để điều trị viêm đại tràng. Nhưng thành phần của thuốc không rõ ràng. May thì khỏi, không may thì người bán lại bảo thuốc đông y nên chậm.  Nhưng mọi người nên hiểu thuốc đông y không rõ thành phần, không giúp điều trị khỏi bệnh viêm đại tràng mà còn dẫn tới tình trạng bệnh lý nặng hơn, ảnh hưởng tổng thể sức khỏe của bạn.

Vậy nên khi xem bất kỳ quảng cáo nào về thuốc viêm đại tràng. Mọi người hãy mạnh dạn hỏi đây là thực phẩm chức năng hay thuốc điều trị viêm đại tràng nhé. Không phải  thực phẩm chức năng mua ở hiệu thuốc thì đều là thuốc. Và không phải người bán hàng nào cũng dám tư vấn cho bạn đó là thực phẩm chức năng vì lợi nhuận. Vậy nên dù mua thuốc hay thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị, hãy chon nơi mua hàng uy tín.

Sử dụng thực phẩm chức năng có giúp điều trị viêm đại tràng không

Nếu như bạn đi thăm khám ở viện lớn như đại học Y Hà Nội, chuyên khoa tiêu hóa của Bạch Mai. Bạn sẽ thấy bác sĩ sẽ kê thuốc điều trị viêm đại tràng kèm bệnh. Thực tế như bác sẽ kê INTESTA cho  mọi người. Và mọi nghĩ INTESTA là thuốc viêm đại tràng. Thực tế INTESTA  là thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị viêm đại tràng.

 

Vậy  tại sao bác sĩ lại kê thực phẩm chức năng INTESTA ?

Đơn giản là trong quá trình dùng thuốc kháng sinh điều trị viêm đại tràng. Hệ vi khuẩn đường ruột sẽ bị chết. Dù là vi khuẩn có hại, có lợi hay cơ hội đều bị ảnh hưởng bởi thuốc kháng sinh. Nên ruột vần phải phục hồi lại hệ vi sinh vật này. Lúc này muốn đại tràng khỏe lại như ban đầu, thì cần sử dụng thực phẩm chức năng như INTESTA. Do vậy mà INTESTA là sản phẩm hỗ trợ điều trị. Dù không phải là thuốc điều trị đại tràng, nhưng cũng cần thiết để điều trị khỏi bệnh.

Tương tự, đại tràng phục linh, đại tràng khang, men vi sinh colon… cũng chỉ là thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị viêm đại tràng. Vì vậy mà bạn nói uống nhiều thuốc kiểu dạng thực phẩm chức năng này chưa khỏi. Thì bạn nên đi thăm khám để kê thuốc điều trị viêm đại tràng chính xác.

  • Dùng thuốc viêm đại tràng nhưng vẫn uống rượu bia

Có nhiều thực phẩm không dành cho người viêm đại tràng. Ví dụ như rượu, bia, sữa bò, hải sản tươi sống. Khi bạn đang dùng thuốc điều trị viêm , nghĩa là hệ vi khuẩn đường ruột của bạn đang rất yếu.  Do vậy hệ thống tiêu hóa cũng cực kỳ kém. Việc không kiêng khem được các thực phẩm có hại cho điều trị viêm đại tràng. Thì bạn có uống bao nhiêu thuốc điều trị viêm đại tràng, thuốc bổ thì cũng không cứu vãn được tình hình.

Trên đây là những nguyên nhân khiến bạn đã uống ti tỉ các loại thuốc viêm đại tràng mà vẫn chưa đỡ. Bạn nên xem lại thói quen sinh hoạt, thực phẩm, thuốc điều trị , thực phẩm chức năng đang dùng. Nếu có mua thực phẩm chức năng viêm đại tràng, cũng cố gắng lựa chọn sản phẩm uy tín. Sức khỏe là của bạn, đừng giao lựa chọn điều trị vào tay người khác.

Và những ai đang bị đại tràng mãn tính cũng đừng mất niềm tin. Bởi bạn vẫn phải sống, vẫn cần sử dụng thuốc hỗ trợ viêm đại tràng tốt hơn. Bởi viêm đại tràng mãn tính chưa phải là kết quả xấu nhất. Bởi không chăm sóc, thì từ mãn tới ung thư đại tràng cũng có khả năng. Sự kiên trì có thể sẽ gặp đúng thuốc, đúng bác sĩ giỏi, kỳ tích vẫn có thể xảy ra các bạn nhé. Chúc mọi người luôn lạc quan, đủ sức khỏe để chiến đấu với căn bệnh khó ưa này nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *