Tại sao người Việt Nam dễ mắc bệnh viêm đại tràng

Tỉ lệ người Việt Nam bị mắc bệnh viêm đại tràng chiếm hơn 20% dân số. Đây chỉ là con số thống kê dựa trên kết quả bệnh nhân đi thăm khám tại các bệnh viện. Thực tế, con số này có thể cao hơn, vì nhiều bệnh nhân viêm đại tràng lại  không có điều kiện thăm khám bệnh, mà tự tham khảo rồi mua thuốc về điều trị. Vậy thì tại sao chúng ta lại dễ mắc bệnh viêm đại tràng, cùng French tìm hiểu nguyên nhân để có biện pháp thay đổi thói quen sinh hoạt, ngăn ngừa bệnh lý này nhé.

so sánh đại tràng người thường và người mắc bệnh

Bệnh viêm đại tràng là gì ?

Ruột trong cơ thể con người được chia thành ruột non và ruột già. Ruột non chịu trách nhiệm hấp thụ các chất dinh dưỡng qua thực phẩm đã được nghiền nát ở dạ dày chuyển sang. Sau đó nước và cặn thừa được chuyển xuống ruột già tức đại tràng. Tại đây nước, những chất dinh dưỡng còn lại sẽ tiếp tục được hấp thu hoàn toàn. Và đại tràng cũng là nơi tổng hợp các vitamin thiết yếu cung cấp cho cơ thể.

Như vậy, ruột già hay đại tràng là nơi chứa chất thải tiêu hóa, chất độc cần đưa ra khỏi cơ thể, do đó nó dễ bị tổn thương và hình thành bệnh viêm đại tràng hơn. Như vậy , bệnh viêm đại tràng là tình trạng các vết loét, các tổn thương xảy ra trong thành ruột già. Dẫn tới chức năng của ruột và hệ thống tiêu hóa bị suy giảm, hình thành bệnh lý cấp hoặc mãn tính.

Dấu hiệu chứng tỏ bạn mắc bệnh viêm đại tràng

Viêm ruột kết hay viêm đại tràng là tình trạng viêm nhiễm gây tổn thương ở khu trú hoặc niêm mạc đại tràng. Các tổn thương này sẽ có nhiều mức độ khác nhau. Dưới đây là những triệu chứng cơ bản chứng tỏ bạn đang mắc bệnh viêm đại tràng :

  • Có những cơn đau trong khoang bụng

Các cơn đau này có thể âm ỉ hoặc dữ dội. Vị trí đau dọc theo thành đại tràng những nơi xuất hiện tổn thương. Thường phổ biến là khu vực dưới rốn, đây là nơi đại tràng sigma. Đây là khu vực chứa chất thải trước khi tống ra khỏi cơ thể, vì vậy mà cũng dễ bị các vi khuẩn có hại tấn công, gây tổn thương nhiều hơn.

  • Phân sống, phân nát không ổn định

Những người mắc bệnh viêm đại tràng thường phân sẽ bị nát, sống, táo . Nguyên nhân là vì chức năng đại tràng suy giảm, mật độ vi khuẩn có lợi bị giảm thấp, các loại acid béo chuỗi ngắn phục vụ tiêu hóa , phân tách đường bị giảm. Nên sẽ không thể nhuận tràng được. Nên phân có thể hôi, lẫn chất nhầy của ống tiêu hóa và máu.

  • Tiêu hóa bị rối loạn

Nếu mắc bệnh viêm đại tràng, thì bạn có thể thường xuyên bị chướng bụng, đầy hơi, ăn không tiêu hóa được. Đặc biệt  tình trạng sẽ trầm trọng khi ăn uống các chế phẩm từ sữa bò.

Vì sao người Việt Nam dễ mắc bệnh viêm đại tràng

Tỉ lệ người mắc bệnh viêm đại tràng ở nước ta chiếm hơn 20% dân số. Đây là con số thông kê không đầy đủ, bởi con số thực tế có thể cao hơn nhiều. Dưới đây là những nguyên nhân chủ yếu khiến người Việt Nam dễ mắc bệnh viêm đại tràng  :

  • Nguồn thực phẩm không sạch

Như mọi người đều biết, đại tràng hay ruột già là nơi chứa cặn bã và chất thải của hệ thống tiêu hóa. Như vậy nếu nguồn thực phẩm bạn ăn vào không sạch, không đảm bảo thì nguy cơ đại tràng bị nhiễm khuẩn là rất cao.

Những loại thực phẩm không sạch, chứa ký sinh trùng , chứa thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật vượt qua ngưỡng an toàn, khi đi vào cơ thể nó sẽ thành những chất độc và phá hủy tế bào, làm tổn thương ống tiêu hóa đặc biệt là ruột già.

  • Do ăn uống chưa đúng cách

Người Việt Nam hay có thói quen ăn tạp, ăn gỏi, hoặc không nhai kĩ thức ăn. Vì vậy mà nguy cơ tăng tổn thương cho đại tràng sẽ cao hơn. Hơn nữa việc ăn uống vội vàng sẽ khiến đại tràng làm việc quá sức , vì vậy mà tăng nguy cơ mắc bệnh viêm đại tràng nhiều hơn.

  • Áp lực công việc

Nhân viên văn phòng, công nhân nhà máy, công nhân lao động ở công trường thường dễ mắc bệnh viêm đại tràng. Bởi họ thường chịu áp lực , gây rối loạn tiêu hóa , và áp lực trực tiếp lên hệ tiêu hóa. Vì vậy mà  khả năng bị mắc viêm đại tràng cũng cao hơn.

intesta cải thiện triệu chứng cho người mắc bệnh viêm đại tràng

Như vậy , qua bài viết bạn đã  biết được nguyên nhân , dấu hiệu khi bạn mắc viêm đại tràng. Tuy không phải bệnh lý nguy nhiểm nhưng nó ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe và tinh thần bệnh nhân. Mặt khác, đây cũng là bệnh lý khó điều trị dứt điểm. Vì vậy hãy cố gắng lựa chọn thực phẩm ăn uống lành mạnh, phương pháp ăn uống sinh hoạt điều độ để ngăn ngừa măc bệnh viêm đại tràng tốt nhất.

Mua INTESTA chính hãng tại Hà Nội.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *