Tại sao cộng đồng mạng đang sốt tìm mua xuyên tâm liên

Gần đây tại các hội nhóm chia sẻ các bài thuốc đông y, hội thông tin dịch bệnh Covid đang sốt lên tìm mua xuyên tâm liên. Theo các tài khoản cá nhân facebook chia sẻ thì được biết dược liệu này có tác dụng trong hỗ trợ điều trị Covid . Vậy thực hư của chuyện sử dụng xuyên tâm liên trong  phòng và điều trị virus Corona như nào, chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé.

cây xuyên tâm liên được cho là hỗ trợ điều trị covid

Tổng quan về xuyên tâm liên

Xuyên tâm liên là một thảo dược được biết đến từ lâu trong Đông Y. Tên gọi khác là khổ đờm thảo, cây công cộng. Lá cây có vị rất đắng, có tính kháng khuẩn cao , chuyên dùng điều trị các trường hợp bệnh ho có đờm do viêm họng cấp tính.

Cây xuyên liên tâm cao từ 0,3 tới 0,8m,  thân cây có nhiều đốt, lá mọc đối nhau dài hình elip dẹt, hoa từng trùm màu trắng. Trong đông y , cây tâm liên được sử dụng toàn bộ từ thân, rễ, lá. Tuy nhiên theo các chuyên gia thì lá cây xuyên tâm liên là bộ phận có nhiều thành phần có tác dụng điều trị nhất.

Tác dụng của xuyên tâm liên trong đông y

Xuyên tâm liên có chứa kháng sinh tự nhiên, vì vậy nên đã được dùng trong Đông y để điều trị nhiều bệnh  rất phổ biến.

  • Điều trị các vết thương hở

Do có tính sát trùng tự nhiên, nhiên xuyên tâm liên được sắc dạng nước dùng điều trị các vết thương hở hoặc các bệnh lý mãn tính về da như mụn nhọt, viêm da cơ địa, thủy đậu…

  • Dùng chữa các bệnh viêm họng do virus

Xuyên tâm liên được cho là có tác dụng rất hữu hiệu trong việc chữa trị các bệnh viêm họng do vi khuẩn , virus.  Do vậy mà trong đông y, loại cây này được dùng bào chế điều trị khi cảm cúm thông thường rất tốt. Ngoài ra khi bạn đau răng, sâu răng cũng có thể sử dụng để súc miệng sạch khuẩn rất tốt.

  • Chữa bệnh trĩ

Xuyên tâm liên cũng được dùng trong việc hỗ trợ điều trị trĩ rất hiệu quả. Do tồn tại như một dạng kháng sinh tự nhiên nên thảo dược này phát huy công dụng chữa trị rất tốt và an toàn.

Hiện tại thì  các bài thuốc sử dụng xuyên tâm liên chỉ dùng hạn chế các triệu chứng ho, ho có đờm xanh, đờm vàng khi bị viêm họng do virus. Còn xuyên tâm liên có thực sự phòng và điều trị covid hay không thì mới ở giai đoạn thử nghiệm chứ chưa có nghiên cứu cụ thể.

Vì sao cộng đồng mạng phát sốt để tìm mua xuyên tâm liên

Tuy xuyên tâm liên là một thảo dược quý nhưng lại không trồng rộng rãi tại nước ta. Hiện tại chỉ có khu vực Thanh Hóa, Nghệ An là loại cây này còn được trồng phổ biến. Gần đây thì bộ y tế  có đăng thông tin 12 sản phẩm điều chế từ thảo dược có tác dụng hỗ trợ trong điều trị covid. Tuy nhiên do thông tin chưa cụ thể nên bài viế này đã bị xóa.

hội nhóm bán xuyên tâm liên

Nhưng vì Corona đang là chủ đề cực hot ở thời điểm hiện tại, người dân cả nước đang dồn hết sự chú ý vào việc phòng chống dịch bệnh. Vì vậy khi thông tin được chính bộ y tế đưa ra nên nhiều người nắm bắt cực nhanh.

Mặt khác người Việt có thói quen phản ứng theo số đông. Họ chỉ quan tâm tiêu đề các bài báo mà ít khi tìm hiểu kỹ nội dung. Bộ y tế có khuyến khích 12 loại thuốc hỗ trợ điều trị trong đó có xuyên tâm liên. Nhưng dân lại nghĩ luôn xuyên tâm liên điều trị được Covid. Nhưng họ không biết rằng hỗ trợ điều trị và điều trị là 2 khái niệm khác nhau. Vì tránh dư luận nên bộ cũng đã xóa bài để tránh người dân sử dụng thảo dược này sai cách.

Đối tượng lợi dụng cơ sốt ảo xuyên tâm liên

Lợi dùng niềm tin của người dân, có nhiều đối tượng đã lợi dụng thông tin từ bộ y tế để tạo nên các cơn sốt ảo. Bình thường mỗi đợt trồng cây không phải muốn mà thu hoạch được luôn. Bởi cây cối, vật nuôi cần thời gian để phát triển rồi mới thu hoạch được. Và hiện tại thì loại thảo dược này không phải địa phương nào cũng trồng rộng rãi. Vì vậy các cò thuốc cứ đăng thông tin hỏi mua loạn lên tại các hội nhóm nhằm mục đích đẩy giá sản phẩm nên cao.

Vì vậy người dân cần cảnh giác với những thông tin chưa chính xác và nên lựa chọn các nguồn tin chuẩn. Bởi xuyên liên tâm cũng là một vị thuốc, không thể tùy tiện dùng vì có thể sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn. Ngoài ra việc đẩy giá mặt hàng này sẽ khiến người dân làm giàu cho những đối tượng buôn bán bất lương. Khi nào có thông tin chính xác từ chính phủ và có công văn chỉ đạo rõ ràng thì người dân nên làm theo. Việc quan trọng lúc này vẫn là tích cực phòng chống dịch theo chỉ đạo của chính phủ. Chúc mọi người có một sức khỏe tốt , an toàn trong mùa dịch.

Người dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch

  • Thực hiện giãn cách xã hội theo các chỉ thị của chính phủ. Mỗi địa phương nên áp dụng chính xác tùy theo tình hình địa phương để tránh lây lan phát tán dịch bệnh.
  • Thực hiện tốt việc đeo khẩu trang, sát khuẩn, hạn chế tụ tập đông người.
  • Người dân nên khai báo y tế thường xuyên, đồng thời kịp thời phát hiện các trường hợp trốn khai báo y tế để hạn chế lây lan dịch bệnh.
  • Người dân chỉ nên ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết.
  • Không đăng tải những hình ảnh sai lệch về công tác phòng chống dịch bệnh Covid. Cũng không chia sẻ các nội dung tin đồn chưa rõ nguồn tin chính xác. Tránh để các đối tượng phản động lôi kéo , lợi dụng.

    Tin tức chăm sóc sức khỏe

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *