Tác hại của ánh sáng mặt trời đối với mắt và cách bảo vệ mắt

Vạn vật trên trái đất của chúng ta tồn tại được là do được chiếu sáng bởi mặt trời. Tia cực tím giúp con người có khả năng tổng hợp Vitamin D. Tuy nhiên ánh sáng mặt trời đối với mắt cũng có một số tác hại làm tổn thương thị giác. Chúng ta nên tìm hiểu để  có biện pháp khắc phục các bệnh lý về mắt do tác hại của tia tử ngoại, tia sáng xanh.

Đeo kính râm chống lại các tác hại ánh sáng mặt trời với mắt

  1. Tác hại của ánh sáng mặt trời đối với mắt

 

Mắt là một bộ phận nhạy cảm của cơ thể người. Về mặt sinh học, mắt tự có cơ chế bảo vệ trước tác động của ánh sáng mặt trời. Đó là cách con người tiến hóa và thích nghi với cuộc sống trên trái đất. Những lợi ích của ánh sáng tự nhiên đối với sức khỏe con người  thì không ai phủ nhận được. Tuy nhiên nếu vào những ngày nắng to, hoặc những giờ cao điểm. Việc đi ra đường mà mắt không được bảo vệ sẽ có nguy cơ bị tổn thương bởi ánh sáng của mặt trời.

 

Dưới đây là tác hại của ánh sáng mặt trời đối với mắt

 

  • Tác hại của tia cực tím đối với mắt

 

Tia cực tím bao gồm  3 loại UV-A, UV-B, UV-C. Cả  3 tia này đều có khả năng gây tổn thương đến mắt con người.  Khi tia cực tím chiếu lên mắt chúng ta, có thể nó sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp hoặc ảnh hưởng sau này khi mắt đã hấp thụ ánh sáng.

Tia cực tím tác động lên các bộ phận của mắt bao gồm kết mạc ( lòng trắng), giác mạc ( lòng đen), thủy tinh thể, võng mạc, mi mắt.

 

+ Tác hại của  tia cực tím đối với kết mạc, giác mạc

 

Kết mạc và giác mạc đều sẽ bị tổn thương nếu tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời cường độ mạnh. Hiện tượng tổn thương thể hiện qua việc kết mạc, giác mạc có thể bị bỏng. Triệu chứng là mắt có cảm giác cộm, nhức  khó chịu, nhói đau ở mắt, nước mắt bị chảy ra. Và sẽ dịu sau 2 ngày.

Tia cực tím cũng là nguyên nhân gây nên hiện tượng hạt vàng hay mộng mắt ở phần kết mạc.  Mộng mắt sẽ lớn dần tiến sâu vào giác mạc, làm che lấp tầm nhìn của mắt. Làm suy giảm thị lực.

 

+ Tác hại của tia cực tím đối với thủy tinh thể

 

Thủy tinh thể là một thấu kính trong suốt. Cho phép tia sáng mặt trời đi qua , phản chiếu hình ảnh của vật chất lên võng mạc. Giúp con người có khả năng nhìn ngắm thế giới xinh đẹp này.

Nhưng nếu mắt tiếp xúc với tia cực tím ở cường độ cao. Đặc biệt là những ngày nắng trên 40 độ, vào thời gian 12 giờ  trưa.  Nếu hành động thường xuyên như vậy, có thể gây nên các bệnh về thủy tinh thể.  Một trong những bệnh lý hàng đầu là đục thủy tinh thể.

Các tế bào thủy tinh thể bị tổn thương, lão hóa gây nên các cặn đọng ở trong. Từ đó dẫn đến đục thủy tinh thể. Việc đục thủy tinh thể hay gặp ở người già hơn. Bởi khi cơ thể có tuổi, các tế bào mất dần cơ chế tự bảo vệ trước tác hại trực tiếp của tia cực tím.

 

+ Tác hại của tia cực tím đối với võng mạc mắt

 

Võng mạc là bộ phận hứng hình ảnh của vật thể rồi thông qua dây thần kinh truyền tín hiệu đến não bộ. Nếu bạn thường xuyên nhìn lâu vào mặt trời, thì mắt bạn sẽ bị nhòe đi. Và có khả năng sẽ bị bỏng võng mạc.

Ngoài ra thì tia cực tím cũng là nguyên nhân gây nên bệnh thoái hóa điểm vàng trong mắt. Khi điểm vàng bị thoái hóa, tổn thương, thì hình ảnh vật thể sẽ không còn sắc nét. Con người sẽ mất đi một phần thị lực, hoặc mất hoàn toàn thị lực.

 

+ Tác hại của tia cực tím đối với mi mắt

 

Mi mắt là bộ phận ngoài cùng của mắt. Nhiệm vụ chính là bảo vệ mắt trước những tác hại ngoại lực. Cơ chế khép mi là cách mi bảo vệ mắt khi vô tình tiếp xúc vật lạ, hoặc khi ngủ.

Nhưng nếu phải tiếp xúc với ánh nắng mặt trời mạnh. Nó sẽ làm vùng quanh mi mắt bị tổn thương. Bạn có thể bị u mi, ung thư mi, ung thư biểu mô…

 

  • Tác hại của sáng xanh lên đôi mắt

 

Tia sáng xanh là tia có năng lượng cao chỉ sau tia cực tiếp. Đặc biệt có bước sóng ngắn, năng lượng lớn. Đây cũng là loại tia sáng mặt trời  có tác hại đối với mắt. Nó chủ yếu gây tổn thương đến võng mạc. Và góp phần cùng tia cực tím gây nên các bệnh lý về mắt như trên.

Thật may là thành phần Lutein trong mắt có khả năng tự hấp thụ được ánh sáng xanh này. Tuy nhiên khi chúng ta có tuổi, hoặc do dinh dưỡng kém. Lượng Lutein thấp đi, lúc này mắt không tự giải quyết hết tia sáng xanh. Và có thể bị các bệnh lý võng mạc mắt , thoái hóa hoàng điểm.

  1. Các biện pháp bảo vệ mắt khỏi tác hại của ánh sáng mặt trời với mắt

 

 

Ánh sáng mặt trời có khả năng gây tổn thương mắt. Và là nguyên nhân của nhiều bệnh lý nhãn khoa làm suy giảm thị lực, mất thị lực. Nên con người cần có biện pháp bảo vệ mắt tránh các tác hại của ánh sáng mặt trời.

 

  • Tránh tác hại của ánh nắng mặt trời với mắt bằng cách hạn chế đi ra ngoài

 

Ánh sáng mặt trời giúp con người tổng hợp Vitamin D. Nên chúng ta có thể phơi nắng vào lúc sáng sớm. Khi nắng gắt, trời nắng nóng thì nên hạn chế đi ra ngoài. Ngoài bảo vệ mắt, còn giúp bảo vệ da và các cơ quan khác trong cơ thể.

 

  • Sử dụng biện pháp bảo vệ mắt vật lý

 

Khi đi ra ngoài trời, đặc biệt là những hôm trời nắng to, khung thời gian mặt trời hoạt động mạnh mẽ nhất từ 10h – 16h chúng ta cần có biện pháp che chắn cho đôi mắt khỏi ánh nắng. Bằng cách đội mũ rộng vàng, đeo kính râm . Chúng ta có thể tránh được những tia nắng mặt trời xuống mắt. Từ đó giảm các tổn thương do tia cực tím, tia sáng xanh gây nên cho mắt.

 

  • Sử dụng viên uống bổ mắt

    Viên uống bổ mắt giúp loại bỏ các tác hại của ánh nắng mặt trời với mắt

 

Sử dụng TPCN bổ mắt cũng là biện pháp loại bỏ tác hại của ánh sáng mặt trời với mắt. Các thành phần trong thuốc bổ mắt sẽ tăng cường khả năng chống lại tác hại của tia cực tím , tia sáng xanh.

 

+ Lutein trong thuốc bổ mắt

Có tác dụng hấp thụ ánh sáng xanh. Đồng thời chống lại các gốc tự do gây nên tổn thương các tế bào mắt.

 

+ Vitamin A trong viên uống bổ mắt

 

Có tác dụng chăm sóc võng mạc. Giảm các tổn thương do tia cực tím gây nên với võng mạc. Giảm thoái hóa điểm vàng trong mắt.

 

+ Kẽm và các Vitamin B, C, E

 

Chăm sóc và làm lành các tổn thương do tia cực tím gây ra với mắt. Giúp mắt tránh các bệnh lý khô mắt, viêm kết giác mạc.

 

+ Chiết xuất việt quất trong viên uống bổ mắt

 

Một số loại viên uống bổ mắt có thêm chiết xuất việt quất. Đây là thành phần tiên tiến và được đánh giá cao trong vai trò chăm sóc mắt. Ngoài giúp mắt tránh được tác hại của tia cực tím, tia sáng xanh. Thì nó còn tạo sực bền vững các mô liên kết nuôi dưỡng mắt. Chăm sóc các mạch máu nhỏ trong mắt .

Chúng ta đã tìm hiểu và biết đươc các tác hại của ánh sáng mặt trời đối với mắt. Có một đôi mắt luôn khỏi mạnh là mong ước của mọi người. Bạn có thể tham khảo thêm các thông tin bảo vệ mắt và vảo vệ sức khỏe tại French.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *