Sự tiêu hóa đường trong cơ thể diễn ra như thế nào

Đường là một thành phần dinh dưỡng quan trọng đối với cơ thể con người. Bởi nó trực tiếp theo máu, nuôi dưỡng các cơ quan , tế bào trong cơ thể. Chỉ số đường huyết cao quá, hay thấp quá đều chỉ ra vấn đề sức khỏe của một người. Vậy có khi nào bạn thắc mắc rằng quá trình tiêu hóa đường trong cơ thể con người diễn ra như nào không ? Đừng bỏ qua bài viết này, bởi nó sẽ cung cấp những thông tin thú vị giúp bạn cân bằng dinh dưỡng, bảo vệ sức khỏe, tránh nguy cơ thừa cân béo phì.

cơ thể tiêu hóa đường như thế nào

 Vai trò của đường đối với con người

Đường là một chất dinh dưỡng quan trọng, nó tồn tại nhiều dạng khác nhau và trong nhiều loại thực phẩm khác nhau. Điển hình đường có sẵn trong các loại trái cây có vị ngọt, trong tinh bột, trong các loại siro…Đường đóng vai trò cung cấp năng lượng cho cơ bắp , hệ thần kinh , não bộ hoạt động. Và đường được vận chuyển qua con đường máu, đi nuôi dưỡng toàn bộ các tế bào trong cơ thể. Như vậy có thể nói, đường là thành phần rất quan trọng cho hoạt động sống của chúng ta.

Ngoài ra  đường còn là nhân tố thúc đẩy chuyển hóa chất béo trong cơ thể con người. Khi các phản ứng tạo ra năng lượng bị phá vỡ sẽ sinh ra đường trong máu, hay đường huyết. Như vậy, sự sản sinh đường huyết chính là bước tạo năng lượng sống cho các hoạt động của con người.

Vì vai trò của đường đối với con người rất quan trọng, nên chúng luôn được bổ sung thường xuyên qua ăn uống.

Cơ chế tiêu hóa đường ở cơ thể người diễn ra như thế nào

Bởi đường có mặt trong nhiều loại thực phẩm , cho nên thông qua ăn uống, đường sẽ được hấp thụ vào cơ thể của chúng ta. Thông thường, cơ thể người luôn có một lượng đường huyết ổn định, nó thấp sẽ dẫn tới hiện tượng tụt huyết áp, còn cao quá sẽ bị cao huyết áp, phá vỡ các  mạch máu…

Khi thức ăn được đưa vào cơ thể, thông qua tiêu hóa, đường sẽ tồn tại ở các thể phức tạp. Các loại đường điển hình đó là Glucose, fructose,saccarozo, maltose, lactose. Các loại đường này có thể có sẵn trong tự nhiên, nhưng cũng có thể tồn tại ở dạng khác, phải nhờ đến quá trình tiêu hóa thì mới biến đổi thành các dạng đơn giản mà thành ruột có thể hấp thu được.

Trong suốt quá trình ăn, insullin do tuyến tụy tiết ra sẽ kìm hãm cơ thể hấp thụ đường vào máu. Bởi lượng đường lúc này tăng lên do thực phẩm mang lại. Còn khi chúng ta ngừng ăn, thì tuyến tụy lại tiết ra glucagon để ổn định lượng đường không thấp quá trong máu.

Lượng đường thừa sau tiêu hóa sẽ đi về đâu

Sự thật là không phải 100% đường chúng ta có được thông qua ăn uống đều chuyển hóa thành năng lượng cho hoạt động của cơ thể. Nghĩa chế độ ăn của con người ở thời điểm hiện tại luôn thừa tinh bột, thừa đường. Nên sau một quá trình tiêu hóa, cơ thể chỉ lấy một lượng đường vừa đủ để vận hành các cơ quan. Còn lượng đường thừa sẽ chuyển thành các mô mỡ dưới da.

Nhưng điểm mấu chốt chính là khi cơ thể thiếu đường, thì các mô mỡ này sẽ chuyển hóa ngược lại thành đường để cung cấp năng lượng cho tế bào. Do vậy mà, hàng ngày nếu bạn vận động nhiều , thì sự chuyển hóa qua lại giữa đường thành mỡ, và ngược lại mỡ thành đường sẽ liên tục. Và tổng kết cuối ngày thì mình sẽ không có đường thừa thông qua tiêu hóa ngày hôm đó nữa.

Nhưng nếu bản thân bạn ít vận động, thì đường sau tiêu hóa sẽ chuyển thành các lớp mỡ, và tích lũy ngày một dày thêm. Đến khi cơ thể cần năng lượng, nó cũng ưu tiên lấy từ lớp mỡ mới trước. Do đó, việc giảm cân thường khó khăn, bởi chúng ta không thể nhịn ăn quá lâu, và các lớp mỡ ở người béo phì thường lâu năm rồi. Vì vậy, ngay từ ban đầu, bạn nên chú trọng lượng thực phẩm mình ăn mỗi ngày. Kiểm soát vấn đề này, bạn sẽ ngăn ngừa bệnh béo phì, thừa cân, cao huyết áp, mỡ máu.

Cải thiện tiêu hóa nhờ INTESTA.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *