Sự cần thiết của giấy thông hành khi đi qua các chốt kiểm dịch

Trong những ngày gần đây, diễn biến dịch Covid ngày càng phức tạp. Vì vậy mà các thành phố lớn như Hà Nội, Hồ Chí Minh, Đà Nẵng… đều áp dụng các chỉ thị giãn cách xã hội ở các mức cao nhất. Riêng ở Hà Nội , phường nào cũng lập ra các chốt kiểm dịch để rà soát dịch bệnh và các biện pháp phòng chống corona. Tuy nhiên trên các hội nhóm, mọi người vẫn hỏi và chia sẻ nhau cách để đi qua các chốt kiểm dịch. Vậy có cần thiết phải có giấy thông hành khi đi qua các chốt kiểm dịch hay không, xin giấy này ở đâu.

cần phải có đầy đủ giấy thông hành để qua chốt kiểm dịch

Tại sao phải lập ra các chốt kiểm dịch

Theo bộ y tế, thì virus Corona biến chủng mới nhất gần đây có thể lây lan nhanh theo đường không khí mà không phải là các giọt bắn hay tiếp xúc trực tiếp như trước nữa. Vì vậy mà tốc độ lây lan virus corona thật sự kinh khủng. Thành phố Hồ Chí Minh là địa phương đang chịu hậu quả nặng nề của dịch bệnh Covid nhất trong thời điểm này. Vì thấy được mức độ nguy hiểm của dịch bệnh và tiêu chí phòng vẫn tốt hơn chữa, do đó các tỉnh thành đã thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội khẩn trương nhất.

Hà Nội là thủ đô của Việt Nam, đồng thời cũng là thành phố có mật độ dân số đông. Vì vậy mà việc phòng chống dịch bệnh Corona ở thủ đô là hết sức cần thiết. Do vậy thành phố đã chỉ đạo lập ra các chốt kiểm dịch để ngăn ngừa dịch bệnh lây lan, đảm bảo an toàn cho người dân thủ đô.

Sự có mặt của các chốt kiểm dịch tại thời điểm này thật sự rất cần thiết. Ngoài đảm bảo việc người dân không đi ra ngoài khi không cần thiết, các chốt kiểm dịch còn kiểm soát được lịch trình đi lại của các khu dân cư để có các biện pháp khoanh vùng, dập dịch nhanh chóng.

Sự cần thiết của giấy thông hành khi đi qua các chốt kiểm dịch

  • Mục đích của giấy thông hành

Đa phần người dân hiểu được sự cần thiết của giấy thông hành và mục đích của nó. Bởi hàng ngày báo chí, truyền thông thời sự luôn cập nhật những diễn biến của dịch Corona. Việc lập ra các chốt kiểm dịch không phải để ngăn cản người dân đi lại, mà là bảo vệ mọi người trước nguy cơ dịch bệnh gần kề. Giấy thông hành cũng là dữ liệu cơ sở để các cơ quan chức năng kiểm soát người đi lại tự do trên đường. Vì vậy bản  thân của giấy thông hành mang ý nghĩa đạo đức nhân văn tốt đẹp dựa trên luật pháp bảo vệ tính mạng của người dân.

  • Những đối tượng nào được cấp giấy thông hành

Giấy thông hành được cơ quan nhà nước cấp cho người làm việc trong các cơ quan nhà nước, ngân hàng, quân đội, nhà máy, xí nghiệp sản xuất, các đơn vị cung cấp hàng hóa thiết bị nhu yếu phẩm cần thiết cho người dân.

Như vậy nhà nước đã rất quan tâm tới đời sống của người dân trong những ngày phòng chống dịch bệnh. Vẫn đặt yếu tố con người lên hàng đầu. Phòng chống dịch bệnh nhưng không quên chăm lo đời sống cho mọi tầng lớp người lao động.

  • Không có giấy thông hành ra đường có bị phạt không

Hai câu hỏi được người dân quan tâm nhất hiện nay là làm thế nào để xin được giấy thông hành, và không có giấy thông hành ra đường có bị phạt hay không. Thực tế thì bạn muốn có giấy thông hành để đi qua các chốt kiểm dịch bạn cần phải thuộc nhóm đối tượng phục vụ phòng chống dịch, làm việc trong cơ quan nhà nước, bệnh viện, nhà máy, công ty cung cấp hàng thiết yếu.

Còn nếu bạn ra đường mà không có giấy thông hành, qua các chốt kiểm dịch khả năng bị phạt là rất cao. Thực tế thì việc bị phạt hiếm khi bị oan lắm. Bởi công an họ cũng làm đúng luật. Những người dân ra đường mua nhu yếu phẩm họ sẽ nắm bắt được, còn những người đi lại tự do chỉ phục vụ mục đích cá nhân không cần thiết họ cũng nắm được hết.

Vì vậy,  mọi người hãy ngừng hỏi không có giấy thông hành có qua chốt kiểm dịch được không. Mà hãy tự hỏi ra đường trong thời điểm hiện tại có an toàn không.

  • Mọi người dân đừng dùng lý do để lách luật qua các chốt kiểm dịch

Mỗi một người trong chúng ta đều có gia đình, bạn bè, đồng nghiệp. Nếu không thật sự cần thiết thì nên ở nhà. Mọi người cũng đừng đăng hội nhóm chỉ cho nhau các mánh khóe qua được chốt kiểm dịch khi không có giấy tờ. Bởi nếu lỡ bạn trở thành F0, thì những F1, F2 của bạn không phải là người trong gia đình, bạn bè thân thiết và đồng nghiệp hay sao. Và còn thật bất công khi những người bạn không quen biết, vô tình bạn lây lan dịch bệnh cho họ, có phải họ rất oan hay không.

Các bạn đừng suy nghĩ rằng không đi làm thì chết đói. Hiện tại mới chỉ có những người chết vì dịch bệnh, chưa có ai mà nhà nước để chết vì đói cả. Chỉ là bớt ăn, bớt tiêu trong vòng 2 tuần, 1 tháng còn hơn để tình trạng dịch bệnh kéo dài triền miên. Mỗi người dân lúc này cần là một chiến sĩ trong trận chiến chống giặc Corona.

Lời cuối, French xin chúc mọi người luôn mạnh khỏe và vững tin tinh thần chống dịch bệnh. Và chúng ta ngừng những ý kiến trái chiều về giấy thông hành qua các chốt kiểm dịch. Bởi an toàn mới là cái đích của tất cả các biện pháp quyết liệt của nhà nước trong phòng chống dịch. Hãy ở nhà an toàn và lạc quan vào tương lai mọi người nhé.

Chăm sóc sức khỏe mùa Covid.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *