Rau khoai lang thực phẩm bổ mắt mà nhiều người hay bỏ qua

Dây khoai lang thường được trồng ở nhiều vùng nông thôn của Việt Nam, chủ yếu để lấy củ, và thân, lá. Nhưng ít ai biết  ngọn khoai lang và lá được dùng như một thực phẩm  bổ sung dinh dưỡng cho đôi mắt, đồng thời ngăn chặn các tật khúc xạ mắt, thoái hóa hoàng điểm, đục thủy tinh thể, bệnh lý võng mạc.

Rau khoai lang là thực phẩm bổ mắt

Rau khoai lang thực phẩm bổ mắt mà nhiều người hay bỏ qua

Gần đây, các nhà khoa học đã khám phá ra thành phần Lutein và Zeaxanthin có nhiều trong lá và ngọn khoai lang. Đây chính là yếu tố  dinh dưỡng  bổ mắt giúp ngăn ngừa các tật khúc xạ và bệnh lý liên quan đến mắt.

Lutein và Zeaxanthin trong rau khoai lang có tác dụng bổ mắt như thế nào ?

  1. Ngọn rau khoai lang bổ sung Lutein và Zeaxanthin giúp mắt nhìn rõ các  vật có kích thước nhỏ .

Lutein và Zeaxanthin là các Caroteinoid  chính là các chất dinh dưỡng được tìm thấy trong tự nhiên ở điểm vàng  trong võng mạc mắt của con người. Điểm vàng chính là nơi hội tụ của các tế bào  thu nhận ánh sáng và chuyển chúng thành các tín hiệu hình ảnh mà  bộ não của con người có khả năng hiểu được . Chính vì có điểm vàng, mắt  mới giúp  chúng ta nhìn được những vật thể vô cùng nhỏ bé như  đầu kim, chữ in trong sách báo mà độ sắc nét có thể toàn vẹn đến vậy.

  1. Ăn nhiều rau lang giúp bảo vệ đôi mắt trước độc hại của ánh sáng xanh

Như mọi người đều biết ánh sáng xanh từ mặt trời, từ màn hình điện thoại, ipad, Laptop chính là tác nhân gây  hại cho đôi mắt của bạn  bởi nó có bước sóng gần với  với tia cực tím, có năng lượng cao và có sức gây tổn thương cho võng mạc mắt cao nhất. Nhưng Lutein có sẵn trong rau lang có thể giúp  hấp thu ánh sáng xanh này. Như vậy Lutein trong rau khoai lang có tác dụng to lớn trong việc bảo vệ mắt, giúp mắt tránh được tác hại của ánh sáng xanh.

  1. Rau khoai lang là một thực phẩm chống oxy hóa ở các tế  bào mắt

Ngoài ra Lutein và Zeaxanthin đóng vai trò như một chất chống oxy hóa, có nhiệm vụ chống lại các gốc tự do gây tổn thương điểm vàng và thủy tinh thể. Vì vậy việc ăn ngọn rau lang giúp ích cho việc chống các bệnh thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể ở những bệnh nhân tiểu đường rất tốt.

  1. Thường xuyên ăn rau lang sẽ giúp ổn định lượng máu nuôi dưỡng tế bào mắt

Ngoài tác dụng bổ sung dinh dưỡng cho mắt, nuôi dưỡng các mạch máu nhỏ li ti trong võng mạc, ngăn chặn các mạch máu này đứt vỡ, mất nguồn nuôi giác mạc dẫn tới căn bệnh mù lòa. Thì Lutein còn làm chậm quá trình lão hóa các tế bào của mắt, mà thường ở những người mắc bệnh tiểu đường, quá trình lão hóa ở mắt diễn ra rất nhanh và không có biểu hiện rõ ràng , cho đến khi đi thăm khám bị mờ đục hết thủy tinh thể  mới phát hiện được bệnh lý võng mạc này. Do vậy ở những người có bệnh lý tiểu đường nên thường xuyên bổ sung thực phẩm có chứa sẵn Lutein như ngọn rau lang và nên thăm khám mắt định kỳ, mỗi năm 2 đến 3 lần.

Ngoài tác dụng bổ mắt thì việc ăn rau khoai lang còn rất có lợi đối với sức khỏe. Ở ngọn khoai lang có chứa chất giống với Insulin có tác dụng ổn định đường huyết đối với các bệnh nhân tiểu đường,  bên cạnh đó, dùng rau khoai lang như một loại rau hằng ngày có thể hạn chế tình trạng táo bón, đau nhức xương khớp. Vì vậy bạn có thể bổ sung rau khoai lang vào thành phần bữa ăn để giúp bảo vệ đôi mắt và sức khỏe của những người thân yêu trong gia đình nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *