Quáng gà có phải là bệnh lý chỉ xảy ra ở người già và cao tuổi

Quáng gà hay còn gọi là chứng mù đêm. Đây là bệnh lý liên quan tới việc thoái hóa sắc tố võng mạc mắt. Bệnh nhân mắc bệnh quáng gà sẽ bị suy giảm thị lực vào ban đêm, hoặc mắt không thể thích ứng kịp khi di chuyển đột ngột từ vùng sáng sang vùng tối, hoặc khó nhìn rõ được trong hoàn cảnh thiếu ánh sáng. Vậy thì đây có phải là bệnh lý mà chỉ xảy ra ở người già hay không. Ai là người nằm trong nhóm nguy cơ cao dễ mắc bệnh lý này.

mắt bệnh nhân bị quáng gà

Quáng gà là gì ?

Bệnh quáng gà hay chứng mù đêm là bệnh lý liên quan tới sắc tố võng mạc bị thoái hóa. Ở đáy võng mạc sẽ xuất hiện những tế bào hình xương. Nó khiến thị lực của con người bị giảm sút trong điều kiện thiếu ánh sáng, hoặc buổi tối. Bởi sự suy thoái của các tế bào sắc tố võng mạc, khiến mắt tế bào thần kinh vị trí sâu võng mạc  không thể nhận diện được hình thái phản chiếu của vật thể.

Bệnh quáng gà cũng không phải là bệnh lý nguy hiểm với con người. Tuy nhiên sự suy giảm thị lực cũng rất ảnh hưởng tới sinh hoạt, công việc và sức khỏe của đôi mắt. Trước đây, người ta chưa hiểu biết về bệnh lý này, cũng như nguyên nhân gây bệnh mà chỉ thấy người già , người cao tuổi hay bị gặp chứng mù đột ngột khi trời tối. Nên dân ta cứ nghĩ bệnh  quáng gà chỉ xuất hiện ở người già. Trên thực tế thì ai cũng có khả năng bị căn bệnh này nếu chúng ta thiếu hiểu biết.

Nguyên nhân gây bệnh quáng gà là gì ?

  • Do mắc các bệnh lý nhãn khoa

Một số thống kê chỉ ra rằng  các bệnh nhân bị cận thị, loạn thị, bệnh đục thủy tinh thể, tăng nhãn áp, viêm võng mạc sắc tố… sẽ có nguy cơ cao bị mắc bệnh quáng gà. Đặc biệt hội chứng Usher gây suy giảm thị giác và thính giác di truyền cũng là một trong những nguyên nhân dẫn tới bệnh quáng gà.

Do vậy, nếu bạn đã bị hoặc từng bị những bệnh nhãn khoa, thì bạn nên thăm khám và kiểm tra mắt định kỳ. Các bác sĩ sẽ đưa cho bạn những lời khuyên để tránh được bệnh lý này.

  • Do mắc bệnh lý mãn tính khác

Những bệnh nhân Keratoconus , đái tháo đường… là nhóm người cũng dễ mắc bệnh quáng gà. Nguyên nhân là vì những bệnh nhân này thường  bị mất cân bằng dinh dưỡng, đồng thời sử dụng thuốc điều trị nhiều năm khiến ảnh hưởng tới tế bào mắt.

  • Do sử dụng thuốc điều trị

Sử dụng thuốc điều trị bệnh tăng nhãn áp cũng là nguyên nhân gây chứng quáng gà. Vì vậy, nếu bạn được kê sử dụng thuốc thì khi phát hiện thị lực giảm đột ngột vào ban đêm, bạn cần liên hệ ngay bác sĩ điều trị để có phương án phù hợp.

  • Do thiếu vitamin A

Vitamin A đóng vai trò quan trọng đối với việc hình thành và phát triển các tế bào ở võng mạc. Việc ăn chế độ thiếu vitamin  A sẽ khiến bạn dễ bị mắc bệnh quáng gà. Mặt khác, kẽm cũng đóng vai trò quan trọng trong vận chuyển đưa vitamin A và võng mạc. Do đó, trong chế độ ăn, bạn không đươc bỏ qua cặp đôi kẽm và vitamin A nếu không muốn mắc bệnh lý này.

Như vậy, ai cũng có khả năng bị mắc bệnh quáng gà chứ không riêng gì người già và người cao tuổi. Tuy nhiên, ngoài 50 tuổi thì con người dễ mắc chứng bệnh này hơn. Nguyên nhân là vì các tế bào mắt đã chuyển sang giai đoạn tăng lão hóa, tiêu hóa cũng kém dẫn tới thiếu Vitamin A và kẽm cho mắt. Nhóm người trẻ cận thị cũng là đối tượng nguy cơ cao dễ bị quáng gà.

Nhận biết bản thân bị bệnh quáng gà bằng cách nào ?

  • Thị lực giảm đột ngột khi thay đổi ánh sáng

Đối với bệnh quáng gà bạn sẽ không khó để nhận diện được nó. Cụ thể chỉ cần bạn giảm nguồn sáng, hoạc di chuyển từ sáng và tối, hoặc vào tầm nhá nhem tối là bạn tự nhiên thấy khả năng nhìn của bạn thân giảm đi.

  • Mất khả năng quan sát trong bóng tối

Khi mắc bệnh quáng gà thì bạn không thể nhìn gì trong đêm tối. Nên bạn phải sử dụng đèn, thiết bị chiếu sáng để di chuyển. Bạn có thể bị vấp ngã, va chạm vào đồ vật khi di chuyển trong bóng tối.

  • Thị lực thu hẹp dần

Bệnh quáng gà sẽ tăng theo từng mức độ khác nhau. Bởi các tế bào sắc tố võng mạc sẽ không tự phục hồi được , mà sẽ chỉ tăng số lượng thoái hóa. Sự thoái hóa sẽ diễn ra từ những tế bào võng mạc sâu nhất, xung quang rồi tiến gần tới vị trí trung tâm. Nên bệnh nhân cứ thu hẹp tầm nhìn giống như nhìn vào một cái ống bé dần. Đây là dấu hiệu nhận biết thị lực bạn đang dần mất đi.

Phòng ngừa bệnh quáng gà bằng thuốc bổ mắt Optic Total

Thuốc bổ mắt Optic Total có chứa bộ đôi vitamin A và kẽm do đó bổ sung kịp thời cho các tế bào sắc tố võng mạc. Mặt khác nó còn tăng cường các mạch máu nuôi dưỡng tế bào mắt. Giúp các tế bào võng mạc khỏe mạnh hơn. Một điều quan trọng là vitamin A của Optic Total là dòng Betacarotene thực vật. Nên tăng khả năng hấp thụ vitamin A của cơ thể tốt hơn.

Thuốc bổ mắt Optic Total phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh quáng gà.

Như vậy ai trong chúng ta cũng có thể mắc bệnh quáng gà nếu bị các bệnh lý nhãn khoa, hoặc có chế độ ăn nghèo nàn thiếu viamin A và kẽm, hoặc do cơ thể bị rối loạn khó hấp thụ vitamin A. Để chắc chắn bản thân có bị bệnh thì bạn nên kiểm tra tổng quát tại bệnh viện.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *