Phương pháp lựa chọn thực phẩm chức năng bổ mắt hiệu quả

Thực phẩm chức năng bổ mắt bao gồm các loại dầu cá bổ mắt, viên uống bổ mắt, thuốc bổ mắt việt quất, thuốc bổ mắt Lutein cung cấp các Vitamin và khoáng chất cho đôi mắt. Phương pháp lựa chọn TPCN bổ mắt hiệu quả.

Cách lựa chọn thực phẩm chức năng bổ mắt

 1. Khái niệm thực phẩm chức năng bổ mắt

 • Thực phẩm chức năng bổ mắt có phải thuốc điều trị hay không

Thực phẩm chức năng bổ mắt cũng giống như những sản phẩm bổ sung dinh dưỡng nâng cao cho sức khỏe. TPCN bổ mắt có tác dụng hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa tật khúc xạ , bệnh lý liên quan tới mắt. TPCN bổ mắt không phải là thuốc điều trị. Do đó mọi người cần chú ý khi nghe những lời mời quảng cáo điều trị bệnh của TPCN.

 • Các dạng thực phẩm chức năng bổ mắt trên thị trường

Thực phẩm chức năng bổ mắt có nhiều dạng khác nhau. Cụ thể TPCN bổ mắt có viên uống bổ mắt, dầu cá bổ mắt, thuốc uống bổ mắt giàu Vitamin A, thuốc uống bổ mắt giàu Lutein thuốc bổ mắt việt quất. Tùy vào sự thiếu hụt dinh dưỡng của đôi mắt  và tác dụng ngăn ngừa tật khúc xạ, hay các bệnh lý nhãn khoa mà bạn nên chọn cho mình TPCN bổ mắt phù hợp.

 1. Phương pháp lựa chọn thực phẩm chức năng bổ mắt

Việc lựa chọn thực phẩm chức năng bổ mắt căn cứ vào nhiều yếu tố khác nhau. Dưới đây là những căn cứ cơ bản giúp bạn có thể lựa chọn được TPCN bổ mắt phù hợp nhất.

 • Căn cứ theo độ tuổi để lựa chọn TPCN bổ mắt

Cũng như những loại thực phẩm chức năng thông thường. Lựa chọn TPCN bổ mắt cũng cần dựa vào độ tuổi. Bởi có nhãn hàng  thực phẩm chức năng cho người già, người cao tuổi, trẻ em, người lớn. Bởi xét về các độ tuổi khác nhau thì cái nhu cầu về dinh dưỡng mắt của người già sẽ khác trẻ em.

Trẻ em thì cũng chia thành 2 đối tượng khác nhau. Với những trẻ dưới 6 tuổi thì nên chọn các loại dầu cá bổ mắt. Bởi trẻ dưới 6 tuổi ngoài dinh dưỡng cho mắt còn cần chất béo Omega 3, Omega 6 để phát triển trí não. Tăng cường các tế bào thần kinh tại võng mạc mắt.

Trong khi trẻ trên 6 tuổi thì cần nhiều Lutein hơn để tránh mỏi mắt và chống lại các tác hại từ tia tử ngoại, tia sáng xanh.

 • Lựa chọn thực phẩm chức năng bổ mắt cần dựa vào sự thiếu hụt dinh dưỡng của đôi mắt

TPCN bổ mắt nhằm mục đích cung cấp một số chất dinh đưỡng bị thiếu hụt khi ăn uống thông thường. Do vậy mà mỗi người lại có sự thiếu hụt dinh dưỡng nhóm Vitamin và khoáng chất khác nhau. Do đó khi lựa chọn thuốc bổ mắt, bạn nên tham khảo ý kiến bác sỹ, hoặc các chuyên gia. Tránh tình trạng không hiểu hết thành phần của thuốc bổ mắt mà vẫn dùng.

 • Lựa chọn TPCN bổ mắt theo công dụng hỗ trợ điều trị bệnh hay đơn thuần bổ sung dinh dưỡng

TPCN bổ mắt có nhóm chỉ có tác dụng cung cấp dinh dưỡng cho mắt. Có nhóm ngăn ngừa phòng chống bệnh. Nhưng cũng có nhóm TPCN giúp hỗ trợ điều trị bệnh lý về mắt.

Do đó khi lựa chọn TPCN bổ mắt, mọi người nên lưu ý phần công dụng của sản phẩm được ghi trên nhãn mác. Bởi với những thương hiệu uy tín, công dụng đã được kiểm chứng trên một nhóm đối tượng cụ thể.  Ví dụ bạn muốn tăng cường thị giác cho trẻ thì mua dầu cá bổ mắt. Muốn ngăn ngừa cận thị thì chọn thuốc bổ mắt chứa Lutein. Muốn giảm tình trạng khô mỏi mắt thì chọn thuốc bổ mắt chứa chiết xuất việt quất.

 • Lựa chọn TPCN bổ mắt dựa theo ngành nghề

Với một số ngành nghề đòi hỏi độ tập trung của đôi mắt rất cao. Bao gồm kiến trúc sư, IT, dân văn phòng, kế toàn , công nhân may, công nhân lắp ráp linh kiện điện tử… là những đối tượng thường xuyên phải sử dụng mắt trong quá trình làm việc. Hơn nữa việc mắt phải nhìn liên tục các vật thể nhỏ như đầu kim sẽ khiến họ nhanh mỏi mắt, mờ mắt. Do đó mắt phải điều tiết liên tục gây ra khô mắt. Do đó họ nên chọn viên uống bổ mắt chứa Lutein.

Còn những người làm văn phòng. Việc trực tiếp nhìn liên tục màn hình máy tính ở khoảng cách ngắn. Sẽ bị ánh sáng xanh từ màn hình máy tính chiếu gây tổn thương tế bào mắt.

Với những công nhân, lao động ngoài trời cũng chịu tác hại từ tia cực tím và ánh sáng xanh. Họ thường bị mờ mắt, đỏ mắt, đau mắt. Nên cần bổ sung vitamin E và Lutein.

 • Lựa chọn thuốc bổ mắt dạng viên uống bổ mắt , dầu cá bổ mắt

Việc lựa chọn viên uống bổ mắt, hay dầu cá bổ mắt cũng có ý nghĩa quan trọng. Do viên uống bổ mắt hay đóng lọ. Nên thường giảm tác dụng của thuốc bởi thành phần thuốc chịu tác động của không khí, độ ẩm, ánh sáng mặt trời.

Còn viên nén theo vỉ thì giữ được thành phần tốt hơn. Do đó tính khả dụng của dược phẩm cũng tốt hơn. Do đó đối với dòng thực phẩm chức năng bổ mắt hỗ trợ điều trị bệnh nhãn khoa thì nên chọn các loại viên uống bổ mắt.

 1. Có nên lạm dụng thực phẩm chức năng bổ mắt không

Optic Total viên uống bổ mắt là thực phẩm chức năng bổ mắt

 • Sử dụng TPCN bổ mắt hàng ngày

Rất nhiều người khi đã sử dụng TPCN bổ mắt thì bị lạm dụng. Có nghĩa là họ mặc định thuốc uống bổ mắt mà mình dùng là tốt nhất. Dùng thuốc bổ mắt là không lo bị các bệnh liên quan tới thủy tinh thể, võng mạc, giác mạc, điểm vàng, thủy dịch… Do đó mà họ dùng thuốc bổ mắt triền miên.

Thực tế là dù thuốc bổ mắt bạn đang dùng có tốt đến thế nào thì bạn vẫn nên có thời gian ngưng. Do đó mà các chuyên gia khuyến cáo nên sử dụng TPCN bổ mắt theo đợt. Nên ngưng 1 tới 2 tháng để cơ thể hấp thụ hết dinh dưỡng từ thuốc bổ mắt rồi mới bắt đầu liệu trình mới.

Việc ngưng 1, 2 tháng không sử dụng TPCN bổ mắt còn giúp tiết kiệm được chi phí hiệu quả.

 • Sử dụng TPCN bổ mắt thì không cần chăm sóc mắt nữa

Có nhiều người thần thánh thuốc bổ mắt quá. Họ nghĩ chỉ cần dùng thuốc bổ mắt là thoải mái xem ti vi , thoải mái xem điện thoại. Thậm chí còn thức khuya không cho mắt nghỉ ngơi.

Thực tế là dùng thuốc bổ mắt chỉ giúp bổ sung dinh dưỡng cho mắt. Nhiều tật khúc xạ, bệnh lý nhãn khoa lại liên quan tới thói quen xấu ảnh hưởng tới mắt.

Do vậy để chăm sóc mắt tốt nhất thì bạn nên kết hợp dinh dưỡng và thói quen khoa học.

 • Sử dụng thực phẩm chức năng bổ mắt để điều trị bệnh

TPCN bổ mắt chỉ có tác dụng ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh. Do đó khi gặp các bệnh lý về mắt thì bạn cần dùng đúng thuốc điều trị. Kết hợp thêm sử dụng TPCN bổ mắt. Và nên tham khảo ý kiến bác sỹ và chuyên gia về mắt.

Thực phẩm chức năng bổ mắt là sản phẩm mà chúng ta nên dùng để chăm sóc đôi mắt và ngăn ngừa các bệnh lý nguy hiểm cho mắt. Trên đây cách lựa chọn thuốc bổ mắt, viên uống bổ mắt, dầu cá bổ mắt hữu ích. Bạn có thể căn cứ để có những lựa chọn đúng đắn nhất nhé.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *