Phân biệt thoái hóa điểm vàng thể ướt và thể khô

Thoái hóa điểm vàng là bệnh lý về mắt xảy ra chính tại điểm vàng. Bệnh thoái hóa hoàng điểm khiến cho mắt nhìn mọi vật luôn méo mó, mờ nhạt. Thoái hóa điểm vàng có thể ướt và thể khô. Chúng ta cùng tìm hiểu điểm phân biệt giữa thoái hóa điểm vàng thể ướt và thoái hóa điểm vàng thể khô nhé.

Hình ảnh phân biệt thoái hóa điểm vàng thể ướt và thể khô

 1. Bệnh lý thoái hóa điểm vàng hay thoái hóa hoàng điểm

 

 • Định nghĩa điểm vàng và tầm quan trọng của điểm vàng trong mắt người

 

Hoàng điểm chỉ một bộ phận thuộc trung tâm võng mạc và nằm khá sâu. Nơi đây tập trung các tế bào cảm quan, có tính chất nhạy cảm . Thủy tinh thể là gương cầu cho phép ánh sáng đi qua. Thì võng mạc chính là nơi tiếp nhận hình ảnh của vật thể. Điểm vàng thuộc võng mạc cũng chính là bộ phận giúp đôi mắt có thể nhận biết độ sắc nét và màu sắc của hình ảnh. Như vậy hình ảnh mà mắt chúng ta tiếp nhận có chuẩn  xác hay không là dựa vào điểm vàng này có hoạt động tốt hay không. Do đó điểm vàng đóng vai trò quan trọng trong mắt người.

 

 • Bệnh lý thoái hóa điểm vàng

 

+  Định nghĩa bệnh lý thoái hóa điểm vàng

 

Bệnh lý thoái hóa điểm vàng xảy ra khi các tế bào thuộc hoàng điểm bị thoái hóa. Mắt sẽ bị mất đi khả năng nhìn chi tiết vật thế. Các tế bào thuộc vùng thị giác trung tâm này sẽ khó nhận được độ sắc nét, cũng như màu sắc của mọi vật  mắt nhìn thấy.  Hình ảnh nhận được tại võng mạc sẽ trở lên biến dạng, méo mó, và mờ ảo.

 

+ Tác hại của bệnh thoái hóa điểm vàng

 

Bệnh thoái hóa điểm vàng không gây ảnh hưởng lớn đến tầm nhìn. Cũng không gây mù hoàn toàn . Nhưng vì hình ảnh vật thể bị biến dạng sẽ gây khó khăn cho sinh hoạt, lao động của con người. Đặc biệt ảnh hưởng đến những công việc đòi hỏi độ chính xác của mắt như học tập, nghiên cứu, đọc sách báo, lái xe, may vá, mất dần khả năng nhận dạng màu sắc.

Thoái hóa điểm vàng chính là nguyên nhân hàng đầu gây giảm thị lực mà mất thị lực vĩnh viễn ở nước ta. Là nguyên nhân chính chiếm nửa các ca khiếm thị trên thế giới

 

+ Các loại thoái hóa điểm vàng

 

Có 2 dạng thoái hóa điểm vàng chính đó là thoái hóa điểm vàng thể ướt và thoái hóa điểm vàng thể khô. Chúng ta cùng nhau phân biệt điểm giống và khác nhau giữa thoái hóa điểm vàng ướt và thoái hóa điểm vàng thể khô.

 

 1. Phân biệt thoái hóa điểm vàng thể ướt và thoái hóa điểm vàng thể khô

 

 • Giống nhau :

 

Thoái hóa điểm vàng thể ướt hay thể khô đều là sự thoái hóa của các tế bào tập trung vùng điểm vàng trong mắt. Bắt nguồn từ các tế bào làm nhiệm vụ nuôi dưỡng võng mạc. Đều khiến thị lực con người suy giảm. Đồng thời hình ảnh vật thể bị biến dạng, mờ nhạt, màu sắc dần không phân biệt được. Đều là các bệnh lý về mắt hay gặp nhưng nguy hiểm. Thậm chí có thể gây mất thị lực nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

 

 • Phân biệt điểm khác nhau giữa thoái hóa điểm vàng thể ướt và thoái hóa điểm vàng thể khô

 

+ Thoái hóa điểm vàng thể ướt

 

Thoái hóa điểm vàng thể ướt chỉ chiếm đến 15 % trong tổng số các ca thoái hóa điểm vàng. Tuy nhiên nó lại là bệnh lý nguy hiểm của mắt. Vì tốc độ phát triển bệnh nhanh, có thể gây mù vĩnh viễn.

 

 Nguyên nhân của thoái hóa điểm vàng thể ướt

 

Trong mắt người, có một hệ thống các mạch máu siêu nhỏ chạy li ti quanh mắt. Nhiệm vụ chính của chúng là cung cấp dinh dưỡng nuôi  các tế vào mắt. Bệnh thoái hóa điểm vàng thể ướt xảy ra chính tại nơi các mạch máu nuôi dưỡng này. Sự thoái hóa các tế bào cấu tạo mạch máu, điểm vàng đã khiến cho các mạch máu bị vỡ. Gây rỉ máu, rỉ dịch trong hoàng điểm. Điều này hình thành nên các sẹo võng mạc. Gây nên hiện tượng giảm thị giác, mất thị giác.

 

Dấu hiệu nhận biết thoái hóa điểm vàng thể ướt

 

 • Hình ảnh mắt nhìn thấy biến đổi. Rõ ràng nhất khi nhìn đường thẳng lại thành đường cong.
 • Gây giảm hoặc mất thị lực ở một bên mắt hoặc cả 2 bên mắt.
 • Sự nhận biết màu sắc của vật thể phản chiếu trong mắt bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Có khả năng mất khả năng phân biệt màu sắc khi bị thoái hóa điểm vàng thể ướt.
 • Thời gian bệnh diễn biến nhanh. Đột ngột thị lực giảm, hoặc mất vĩnh viễn.
 • Điểm mù trong mắt phát triển mạnh theo tỉ lệ các sẹo võng mạc hình thành. Có thể lờ mờ thấy được điểm mù, đốm mờ khi nhìn mọi vật xung quanh.

 

+ Thoái hóa điểm vàng thể khô

 

Một trong những điểm phân biệt thoái hóa điểm vàng thể ướt và thể khô đó chính là thời gian phát triển bệnh. Ở những bệnh nhân bị thoái hóa điểm vàng thể khô thì bệnh sẽ diễn ra âm thầm. Có thể chính người bệnh cũng không nhận ra được. Vì thường những người bị thoái hóa điểm vàng cao tuổi. Và họ nghĩ do lão hóa nên thị lực giảm sút. Thời gian gây bệnh kéo dài từ 5 đến 10 năm bệnh nhân mới phát hiện được.

 

Nguyên nhân gây thoái hóa điểm vàng thể khô

 

Thoái hóa điểm vàng thể khô là loại phổ biến hơn so với thoái hóa điểm vàng thể ướt. Nó chiếm tới 85% trong tổng các loại thoái hóa hoàng điểm. Nguyên nhân gây bệnh là do các tế bào nuôi dưỡng võng mạc bị chết. Hay các mạch máu bị chết nhưng lại không sản sinh ra cái mới thay thế. Từ đó các tế bào võng mạc vốn được các  mạch máu nuôi dưỡng đó cũng dần chết đi, biến mất.

 

Đây cũng là điểm phân biệt giữa thoái hóa điểm vàng khô và ướt. Bởi thoái hóa điểm vàng thể ướt gây xuất huyết võng mạc, hình thành các sẹo , các điểm mù. Còn thoái hóa điểm vàng thể khô là gây mất các tế bào võng mạc. Từ đó mà cũng gây giảm thị lực trung tâm.

 

Dấu hiệu nhận biết bạn đang bị thoái hóa điểm vàng thể khô.

 

 • Tầm nhìn biến dạng
 • Thị lực giảm ở một mắt hoặc cả 2 mắt.
 • Khó nhìn hoặc tập trung mắt khi ở trong tối. Cần nhiều ánh sáng để làm việc, sinh hoạt.
 • Khi nhìn các vật nhỏ sẽ bị nhòe hình. Đặc biệt như chữ, đầu kim. Khó nhận diện mặt.

 

Nhìn chung các biểu hiện khi thị giác bị giảm do thoái hóa điểm vàng thể ướt và thể khô cũng khá giống nhau. Tuy nhiên  thời gian phát triển bệnh cũng là điểm phân biệt thoái hóa điểm vàng thể ướt và thể khô.

 

 1. Phương pháp hạn chế thoái hóa điểm vàng thể ướt và thoái hóa điểm vàng thể khô.

 

Sau khi phân biệt thoái hóa điểm vàng thể ướt và thể khô dựa vào các điểm giống và khác nhau để có phương pháp phòng ngừa và hạn chế bệnh. Nhưng nguyên nhân đầu gây thoái hóa điểm vàng ở cả 2 thể khô và ướt đều do sự ảnh của các tế bào nuôi bị thoái hóa. Đặc biệt tế bào nuôi ở đây chính là các mạch máu nhỏ li ti cung cấp dinh dưỡng cho mắt. Vậy nên để phòng chống bệnh thoái hóa điểm vàng. Cách hiệu quả nhất là bảo vệ các tế bào nuôi mắt, các mạch máu nhỏ nuôi dưỡng mắt.

 

 • Phòng chống bệnh thoái hóa điểm vàng bằng ăn uống thực phẩm tốt cho mắt

 

Các thực phẩm giàu dinh dưỡng tốt cho mắt. Các quả mọng như việt quất, cà rốt. Các loại rau xanh giàu Lutein như họ nhà cải. Các loại thị bò, thịt gà, trứng, sữa.

 

 • Phòng chống bệnh thoái hóa điểm vàng bằng các thói quen sinh hoạt khoa học

 

Hạn chế xem ti vi, điện thoại, máy tính. Nên tập thể dục mắt thường xuyên. Đi ra ngoài nên đeo kính râm bảo vệ mắt…

 

 

Một trong các dòng sản phẩm thuốc uổng bổ mắt, viên uống bổ mắt có thể giúp bạn phòng ngừa bệnh thoái hóa điểm vàng là Optic. Thuốc Optic của Ba Lan có Optic TotalOptic Senior. Đây đều là loại thuốc bổ mắt  ngăn ngừa bệnh thoái hóa điểm vàng tốt.

Optic Total viên uống bổ mắt

Nguyên nhân là vì trong viên uống bổ mắt có thành phần việt quất. Nó chính là yếu tố chăm sóc và bảo vệ các tế bào nuôi, các mạch máu nhỏ làm nhiệm vụ nuôi dưỡng mắt. Tăng cường các cơ liên kết mô nuôi.

 

Như vậy qua bài viết mong rằng các bạn đã biết phân biệt được thoái hóa điểm vàng thể ướt và thoái hóa điểm vàng thể khô. Đồng thời từ cách phân biệt 2 loại thoái hóa điểm vàng này, chúng ta đã biết được nguyên nhân và cách phòng, điều trị bệnh. Việc bổ sung viên uống bổ mắt có thành phần việt quất chính là phương pháp hữu hiệu để phòng trị bệnh thoái hóa điểm vàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *