Nội soi đại tràng gây mê hay không gây mê ?

Nội soi đại tràng là một kỹ thuật y khoa tiến tiến, giúp phát hiện chuẩn đoán các bệnh lý liên quan tới ống tiêu hóa ở khu vực đại tràng. Nhưng có nhiều người có dấu hiệu bị viêm đại tràng thường phân vân không biết nên chọn phương pháp nội soi đại tràng gây mê hay không. Hôm nay French sẽ phân tích ưu nhược điểm của hai phương pháp để mọi người tự lựa chọn nhé.

Nội soi đại tràng

Khi nào cần nội soi đại tràng

Nội soi đại tràng là một phương pháp chuẩn đoán bệnh qua hình ảnh . Các bác sĩ sẽ tiến hàng đưa ống nội soi từ phía hậu môn tiến vào ruột để kiểm tra phía trong ống tiêu hóa này.

Những hình  soi trong đại tràng sẽ giúp bác sĩ phát hiện các vết loét trên bề mặt đại tràng, po líp, khối u, và những vị trí viêm trong đại tràng. Căn cứ vào đây để xác nhận tình trạng bệnh viêm đại tràng, khối u.

Phương pháp nội soi đại tràng được thực hiện khi có chỉ định của bác sĩ. Và không phải tất cả các bệnh nhân thăm khám đều được bác sĩ chỉ định  soi đại tràng.

Những bệnh nhân được chỉ định nội soi đại tràng

 • Người bị đau bụng khu vực dưới rốn. Cơn đau có thể âm ỉ hoặc dữ dội. Nhưng thường là đau quặn.
 • Người bệnh bị tiêu chảy, tào tháo đuổi hoặc táo bón lâu ngày. Phân không thành khuôn, có thể lỏn nhỏn. Phân lỏng, nát, phân có màu đen, xanh, có thể lẫn máu hoặc dịch nhầy.
 • Những bệnh nhân đã được chuẩn đoán bị viêm đại tràng. Hoặc từng bị viêm đại tràng. Bệnh nhân có người nhà đã từng bị ung thư đại tràng.
 • Những người có nhu cầu muốn nội soi đại tràng để tầm soát phát hiện ung thư sớm.

Các phương pháp nội soi đại tràng hiện nay

Hiện nay , bệnh nhân khi được chỉ định nội soi đại tràng tùy từng trường hợp và nguyện vọng của cá nhân. Mà bác sĩ sẽ sử dụng một trong hai phương pháp  soi đại tràng sau đây. Tại mỗi cách soi đại tràng. French xin phép phân tích ưu và nhược điểm của mỗi phương pháp nội soi để mọi người tiện nắm được luôn nhé.

 • Nội soi đại tràng không gây mê

Nội soi đại tràng không gây mê hay còn gọi là nội soi thường. Đây là phương pháp nội soi đã được thực hiện khá lâu ở nước ta. Nó mang tính truyền thống trong việc kiểm tra đại tràng của các bệnh nhân từ xưa đến giờ. Các bệnh viện trên toàn quốc từ cấp huyện đều vẫn đang sử dụng phương pháp  soi đại tràng không gây mê này.

Trong suốt quá trình nội soi đại tràng không gây mê, bệnh nhân hoàn toàn tỉnh táo. Nghĩa là bệnh nhân có thể cảm nhận được khi ống dò được đưa vào đại tràng qua lỗ hậu môn. Trong suốt quá trình bệnh nhân có thể vẫn nói chuyện bình thường với bác sĩ.

Ưu điểm của phương pháp nội soi không gây mê :

Nội soi đại tràng không gây mê thường có chi phí rẻ. Và việc thực hiện phương pháp soi không gây mê khá đơn giản nên bệnh nhân cần kiểm tra đại tràng có thể thực hiện ở các viện địa phương. Do vậy mà không cần đi lại xa , tiện lợi thăm khám thường xuyên.

Phương pháp nội soi không gây mê nên cũng không cần sử dụng thuốc gây mê. Vì vậy mà loại bỏ được trường hợp bị sốc phản vệ khi bị gây mê. Vì tỉnh táo trong suốt quá trình nên bệnh nhân sẽ cảm thấy yên tâm hơn.

Nhược điểm của phương pháp nội soi không gây mê :

Vì hoàn toàn không sử dụng thuốc gây mê trong quá trình nội soi. Nên phương pháp nội soi đại tràng không gây mê có thể khiến bạn bị đau. Dù rằng các bác sĩ vẫn nói chỉ khó chịu một chút thôi. Nhưng thật sự cảm giác đưa ống soi từ hậu môn lên đại tràng soi rất là thốn và khó chịu.

Trong suốt quá trình nội soi không gây mê, bệnh nhân liên tục muốn đi đại tiện. Dù phân đã được thông và đẩy ra khỏi cơ thể hoàn toàn trước khi tiến hành. Nhưng đại tràng suốt quá trình soi vẫn bị kích thích và bệnh nhân liên tục muốn đi cầu.

Trẻ nhỏ thường không được chỉ định nội soi không gây mê. Bởi trẻ em kể cả người lớn khi nội soi không gây mê mà bị hoảng, đau sẽ giẫy giụa có thể gây tổn thương trực tiếp vào đại tràng và toàn bộ ống tiêu hóa.

Cách luồn ống nội soi đại tràng

 • Nội soi đại tràng gây mê

Nội soi đại tràng gây mê là sau này y học phát triển chúng ta mới áp dụng. Phương pháp nội soi gây mê thường được các bác sĩ gọi là nội soi không đau. Thực tế thì có đau hay không thì bệnh nhân cũng không biết được. Bởi trong suốt quá trình soi đại tràng, bệnh nhân đã được tiêm thuốc gây mê và ngủ từ đầu tới cuối.

Với mỗi bệnh nhân cũng được tính toán số lượng thuốc gây mê vừa đủ để kết thúc quá trình soi đại tràng  các bệnh nhân đều tỉnh lại kịp thời.

Ưu điểm của phương pháp nội soi gây mê

Trong  khi soi đại tràng bệnh nhân đã chìm vào trạng thái ngủ. Vì vậy mà bệnh nhân không còn cảm nhận được đau hay đi cầu nữa. Áp dụng phương pháp này, bệnh nhân dường như bất động. Nên bác sĩ sẽ tập trung chuyên môn soi đại tràng được kĩ và chính xác hơn.

Với những bệnh nhân thực hiện phương pháp soi đại tràng gây mê. Ngoài cam kết trước khi tiến hành. Thì tới khi chuẩn bị soi. Bệnh nhân sẽ nhận được thêm một bản cam kết có thực hiện các thủ thuật y khoa can thiệp trong quá trình soi luôn không. Thường là cắt polip đại tràng, tiêm cầm máu đại tràng, chuẩn đoán ung thư bằng phương pháp nhuộm màu…

Nhược điểm của nội soi đại tràng gây mê

Và trong quá trình nội soi gây mê, khi có phát hiện và cần can thiệp những y khoa này thường bác sĩ sẽ yêu cầu người nhà nộp chi phí luôn. Vì vậy mà bệnh nhân thường đi cùng người nhà để tiện chạy qua chạy lại. Hơn thế nữa bệnh nhân sau khi tỉnh lại và thực hiện nội soi đại tràng xong có thể còn nhiều hoặc ít thuốc mê trong người. Nên đi lại chưa thể tỉnh táo ngay và hay có cảm giác  mơ mơ như người uống thuốc say xe. Vì vậy mà để an toàn thì phương pháp này phải có người nhà đi cùng.

Chi phí mỗi lần  soi đại tràng gây mê cũng khá mắc. Thường chỉ nội soi đã rơi vào tầm 1,4 triệu rồi. Nên nhiều bệnh nhân chịu đau lựa chọn nội soi không gây mê. Ngoài ra còn một số người không phù hợp để dùng thuốc gây mê. Bao gồm người bị dị ứng thuốc gây mê, bị sốc phản vệ với thuốc gây mê, bệnh nhân có tiền sử nghiện  cũng bị hạn chế.

Nhiều bệnh nhân không muốn thực hiện soi đại tràng vì sao ?

Trên đây là tổng hợp những ưu nhược điểm của việc nội soi đại tràng gây mê và không gây mê. Có nhiều bệnh nhân viêm đại tràng được bác sĩ chỉ định  soi đại tràng nhưng lại từ chối thực hiện. Chi phí chỉ là một phần  mà còn vì tâm lý. Thực sự có những người đã soi đại tràng ở Bạch Mai không gây mê một lần và giờ họ vẫn sợ. Còn có bệnh nhân lại sợ uống thuốc thông tháo ống tiêu hóa. Bởi khi uống vào để làm sạch đại tràng và toàn bộ ống tiêu hóa trước khi tiến hành soi. Họ đã miệng nôn trôn tháo liên tục đến ám ảnh nhiều ngày.

Tuy trường hợp nào thì French nghĩ bạn vẫn nên thực hiện nội soi để kiểm tra đại tràng mỗi nếu được chỉ định. Bởi đây là phương pháp chuẩn đoán bệnh qua hình ảnh tốt nhất hiện nay.

Soi không tìm được chỗ viêm nhiễm thì đại tràng có khỏe mạnh bình thường không ?

Có một số bệnh nhân sau khi thực hiện nội soi vẫn không tìm ra điểm viêm loét đại tràng. Nên thực hiện nội soi cũng không hẳn đã đưa cho bệnh nhân một kết quả chính xác. Nhưng các dấu hiệu vẫn là tiêu chảy, phân sống, phân nát, đau bụng, sụt cân, thần kinh mệt mỏi, đau thắt bụng… Thì có thể bạn bị hội chứng ruột kích thích IBS. Câu chuyện ở đây là tùy mỗi quyết định của bệnh nhân. Không phải trường hợp bệnh đại tràng nào cũng bị viêm và phải lựa chọn 1 trong 2 phương pháp  soi gây mê hoặc không.

Thuốc hỗ trợ điều trị viêm đại tràng

Để tiết kiệm được chi phí mỗi lần thăm khám nội soi đại tràng. Lúc được bác sĩ kê thuốc đại tràng. Nếu có thuốc INTESTA thì mọi người nên liên hệ với French để có giá tốt hơn nhé.

2 thoughts on “Nội soi đại tràng gây mê hay không gây mê ?

  • admin says:

   French xin chào anh Cao Cường. Sử dụng phương pháp nội soi dù gây mê hay không gây mê cũng có ưu và nhược điểm. Nếu anh muốn tư vấn thêm về sản phẩm INTESTA hỗ trợ điều trị viêm đại tràng và hội chứng ruột kích thích. Hoặc muốn tư vấn về chế độ ăn uống lành mạnh. Mời anh liên hệ zalo 0961803986 để nhận giải đáp sớm nhất nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *