Những thực phẩm cần tránh xa để không mắc bệnh giun sán

Người Việt Nam thường có thói quen ăn uống đa dạng nhiều loại thực phẩm với nhiều cách thức khác nhau từ ăn sống trực tiếp, ăn tái , ăn chần, luộc, chiên, xào, nấu, muối. Vì vậy nếu nguồn thực phẩm không đảm bảo, sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh và lây lan giun sán rất lớn. Giun sán tùy vào trường hợp và vị trí cư ngụ của chúng mà có thể nguy hiểm tới tính mạng, hoặc ảnh hưởng lớn đến hệ tiêu hóa. Hãy điểm danh những thực phẩm mà chúng ta nên tránh xa, hạn chế để ngăn ngừa mắc giun sán nhé.

  1. Nem chua gây bệnh giun sán

Thành phần chính của nem chua chủ yếu là bì lợn ( da lợn) chưa chín , mà chỉ để lên men tự nhiên cho tới khi đạt được vị chua là có thể ăn được . Vì vậy trong nem chua thường chứa nhiều vi khuẩn, giun xoắn. Nếu chúng ta ăn phải nem chua chứa dịch bệnh hệ hô hấp sẽ bị suy, ảnh hưởng tới tâm thần, ngủ gà, huyết áp hạ, mạch nhanh .

nem chua thường gây mắc bệnh giun sán

Ngoài ra nem chua cũng là thực phẩm top đầu gây nhiễm bệnh sán lá gan , giun xoắn. Vì vậy theo các chuyên gia thì nên hạn chế ăn nem chua, trong trường hợp ăn nên chọn nguồn cung cấp loại thực phẩm này tin cậy, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

  1. Các loại ốc là nguồn lây bệnh giun sán khá cao

Ốc là thực phẩm cần phải ăn khi còn tươi sống, nếu ốc đã bị chết trước khi chế biến thì tuyệt đối không nên ăn. Các loại ốc thường sống dưới nước hoặc trên cạn vùng đất trũng nước. Chúng ăn tạm nên tăng nguy cơ nhiễm khuẩn, bệnh giun sán là rất lớn.

Khi ăn ốc bắt buộc phải luộc chín thì mới giết chết và ngăn ngừa trứng giun sán xâm nhập vào hệ tiêu hóa gây bệnh.  Tuy nhiên đa phần nhiều người thường hay luộc ốc chưa chín kỹ. Đây chính là lý do tại sao đi ăn ốc ở những quán không đảm bảo vệ sinh, bạn có thể sẽ bị đau bụng, tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa.

Đặc biệt, trong ốc thường chứa kí sinh trùng giun ốc tròn, loại này có thể xâm nhập vào não người gây lên bệnh viêm màng não nguy hiểm. Trong mỗi con ốc có thể chứa tới 3000 đến 6000 ký sinh trùng giun ốc và các loại ký sinh trùng gây bệnh khác. Do đó khi ăn ốc, bạn không nên ăn ốc chín tái để tránh nguy cơ mắc bệnh giun sán.

  1. Tiết canh

Tiết canh sống là món ăn dân giã đặc biệt là cánh mày râu ưu thích. Mọi người thường cho rằng ăn tiết canh sẽ giúp cơ thể thanh mát, khỏe mạnh hơn. Trên thực tế tiết canh là máu sống nên tiềm ẩn rất nhiều mầm bệnh, đặc biệt là nguy cơ lây lan bệnh giun sán rất cao.

Tiết canh được chế biến từ nhiều loại máu động vật khác nhau, nhưng phổ biến nhất là tiết canh lợn, tiết canh ngan, tiết canh vịt. Khi một con vật bị bệnh, thì máu của chúng sẽ có nguy cơ nhiễm mầm bệnh rất lớn. Cụ thể máu của chúng có thể chứa sán, giun, vi khuẩn, kí sinh trùng xâm nhập vào cơ thể người và gây bệnh.

tiết canh cũng gây mắc bệnh giun sán

Bệnh giun sán phổ biến khi ăn tiết canh là liên cầu lợn, nhiễm khuẩn huyết, viêm não mô cầu, giun sán. Vì vậy để bảo vệ sức khỏe bản thân , bạn nên tránh xa món ăn này.

  1. Rau sống cũng tăng nguy cơ mắc bệnh giun sán

Một số loại rau thủy sinh như cải xoong, rau cần , rau ngổ được tìm thấy có chứa ấu trùng sán lá gan lớn. Tuy nhiên hiện tại các loại rau sống trên cạn cũng có nguy cơ chứa ấu trùng gây bệnh giun sán, do nguồn nước tưới tiêu ở một số địa phương bị ô nhiễm và truyền thống sử dụng chất thải tiêu hóa của con người để bón , tưới rau.

Theo thống kê, thì hiện tại Nam Định và Hà Nội là các địa phương tìm thấy số lượng ấu trùng giun sán, giun móc, giun kim trực tiếp trên các mẫu rau nhiều nhất. Do vậy , để ngăn ngừa các bệnh giun sán, nếu chỉ không ăn sống các loại rau thủy sinh thì chưa đủ, mà còn nên hạn chế tối đa các loại rau ăn sống. Đặc biệt là rau cải, bởi đây là loại rau ngắn ngày, phổ biến và nguy cơ nhiễm trứng, ấu trùng giun sán nhiều nhất.

  1. Thịt bò tái hay bít tết

Vì thịt bò nấu chín thường hay bị dai, khó ăn. Nên những người sành ăn thường chọn cách chế biến thịt bò tái, hoặc làm bít tết. Tuy nhiên ăn thịt bò tái lại làm tăng nguy cơ đưa các  loại ký sinh trùng vào cơ thể nhanh nhất. Bởi trong thịt bò chứa ký sinh trùng sán dây có màu trắng đục, thân dẹp thẳng, có nhiều đốt. Nếu ấu trùng sán dây lọt được vào cơ thể, chúng sẽ gây ra những cơn đau thường xuyên khi chúng đào đường bằng cách gặm nhấm thịt của vật chủ để đẻ trứng.

Vì vậy mà để giảm nguy cơ mắc bệnh giun sán từ thịt bò, các chuyên gia cảnh báo nên nấu chín thịt bò trước khi ăn. Nếu muốn làm món bò tái hay bít tết, cần lựa chọn thịt sạch, đảm bảo an toàn.

  1. Gỏi cá cũng có thể là nguồn lây bệnh giun sán

Gỏi cá có tên gọi khác là sashimi, sushi, đây là món ăn được nhiều người vô cùng ưa thích. Bởi họ cho rằng cách ăn cá chưa qua chế biến nhiệt sẽ đảm bảo thành phần dinh dưỡng và mùi vị thơm ngon của các loại thủy sản, hải sản. Tuy nhiên mọi người không biết rằng cá sống thường chứa nhiều ký sinh trùng sán lá gan và các loại ký sinh trùng khác.

Khu ấu trùng sán lá gan xâm nhập vào cơ thể, chúng sẽ di chuyển vào gan và túi mật gây hỏng gan nhanh chóng. Người nhiễm giun sán lá gan khi phát bệnh thường có dấu hiệu đau nhức, đầy hơi, đau bụng. Khi kiểm tra sẽ thấy chức năng gan hoạt động bất thường. Vì vậy mà các chuyên gia khuyến cáo cũng không nên ăn gỏi cá , gỏi tôm sống.

  1. Thịt lươn

Lươn là thực phẩm được nhiều người ưa thích. Bởi thịt lươn thường mềm, bóng, thơm ngon và chứa nhiều dinh dưỡng. Nhưng nơi sống của lươn thường là nơi đáy nước, nơi tiềm ẩn chứa nhiều ký sinh trùng nguy hiểm. Vì vậy là lươn cũng được xếp vào loại thực phẩm dễ gây bệnh giun sán.

Lươn được coi là thực phẩm có nguy cơ nhiễm ký sinh trùng cao, có thể lên đến 50% nếu vào đúng mùa sinh sản của các loại kí sinh trùng.  Ấu trùng phổ biến mà lươn hay mang là giun tròn . Khi ấu trùng giun tròn xâm nhập vào cơ thể, nó sẽ tấn công lên vùng mắt gây mù lòa, suy giảm thị giác.

Vì vậy khi nấu lươn phải nấu chín kỹ, nhiệt độ nước nóng sôi, đun sôi ít nhất từ 4 tới 5 phút để tiêu diệt ấu trùng và giảm nguy cơ mắc bệnh giun sán.

  1. Hàu sống

Hàu tươi, hàu sống là thực phẩm thơm ngon và có giá trị dinh dưỡng phong phú.  Hàu sống là nguồn bổ sung canxi, kẽm, bổ thận tráng dương rất tốt. Tuy nhiên nếu ăn quá nhiều hàu sống, sẽ tăng nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm viêm dạ dày ruột non do nona virus gây ra. Chúng gây nôn, sốt, tiêu chảy cấp, đau đầu.

Do đó , hàu sống là thực phẩm không nên ăn đối với những ai có hệ miễn dịch yếu và hệ tiêu hóa hoạt động kém như viêm dạ dày, viêm đại tràng, viêm túi thừa đại tràng.

hàu

Trên đây là những món ăn chúng ta nên hạn chế , tránh xa nếu không muốn lây lan các bệnh giun sán, ký sinh trùng. Bởi chúng có thể gây ra các bệnh lý nguy hiểm đe dọa tính mạng hoặc gây ảnh hưởng tới đường ruột. Hãy cố gắng ăn thực phẩm được nấu chín kỹ và được lựa chọn nguồn đảm bảo an toàn.

Cải thiện hệ tiêu hóa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *