Những thay đổi của con gái khi dậy thì mà cha mẹ cần biết

Giai đoạn dậy thì là một bước ngoặt lớn trong cuộc đời của các bé gái, kể từ đây sẽ có những thay đổi, đánh dấu sự trưởng thành của các cô công chúa nhỏ để trở thành những cô nàng xinh xắn.Trong độ tuổi dậy thì, các hiện tượng sinh lý của cơ thể thay đổi nhanh chóng cũng ảnh hưởng đến tâm lý của bé, vậy cha mẹ  làm cách nào để cùng bé có những kiến thức vượt qua tuổi mới lớn này, hãy cùng tìm hiểu để cùng nhau có những biện pháp để chăm sóc cơ thể và trấn an tâm lý cho cô con gái cưng của bạn nhé.

 

Mụn dậy thì là tình trạng hay gặp ở các bé gái

 

Khi nào bé gái bước vào giai đoạn dậy thì

Cơ thể con người chịu sự chi phối của bộ não rất lớn, rồi bỗng một ngày đẹp trời , não gửi đến một số bộ  phận cơ thể một tín hiệu mang tên Hormone, và báo hiệu cho cơ thể bước vào giai đoạn tuổi dậy thì.

Dậy thì chính là giai đoạn trung gian giữa trẻ con và người lớn, nên ở giai đoạn này những thay đổi tâm sinh lý rất lớn, các bé gái  dễ bị  những khúc mắc như bước vào giai đoạn dậy thì. Khi cơ thể có những thay đổi lạ lẫm,bé chưa kịp thích ứng lại có những trở ngại về tâm lý e thẹn, ngại ngùng hoặc bắt đầu rung động trước những người bạn khác giới.

Tùy theo chế độ ăn uống và yếu tố di truyền mà  tuổi dậy thì các bé gái sẽ bắt đầu sớm hoặc muộn. Ở các nước phương Tây thì các bé gái thường bước vào giai đoạn dậy thì khá sớm, nhưng ở Việt Nam thì tuổi dậy thì của các bé gái thường từ 8 cho đến 13 tuổi. Đọc đến đây, có nhiều  chị em sẽ thắc mắc rằng : Làm gì mà sớm thế, phải tầm 14, 15 tuổi chứ. Thực ra , có nhiều người dễ bị nhầm lẫn giai đoạn dậy thì và lần xuất hiện kỳ kinh đầu tiên ở các bé gái, trên thực tế thì kỳ kinh nguyệt đầu tiên đánh dấu con bạn bước sang tuổi trưởng thành về sinh lý mất rồi. Còn giai đoạn dậy thì nó diễn ra trước đó vài năm, và nó gần như là sự chuẩn bị từng bước cho ngưỡng cửa trở thành người lớn của mỗi bé gái đó.

Vậy bé gái sẽ có những thay đổi gì khi bước vào tuổi dậy thì
Khi chính thước được bộ não truyền tín hiệu để cơ thể bước vào giai đoạn dậy thì, có 2 sự thay đổi đồng thời diễn  ra ở bé  gái  đó là thay đổi về tâm lý và thay đổi về sinh lý.

 

  1. Những thay đổi về sinh lý tuổi dậy thì

Khi chịu sự chi phối của Hormone nữ ,  bé gái bắt đầu bước vào giai đoạn phát triển mạnh mẽ về  hình thể.

  • Cân nặng và chiều cao của bé gái tăng lên nhanh chóng. Cũng giống như giai đoạn sơ sinh, tại thời điểm này, cơ thể bé gái bắt đầu phát triển đồng thời về cân nặng cũng như chiều cao. Tự nhiên ba mẹ thấy bé lớn lên từng ngày, đồng thời ở giai đoạn này bé cũng cần nhiều năng lượng cho sự phát triển hơn, và đây là giai đoạn quyết định chiều cao lý tưởng của các con khi trưởng thành. Vì vậy bố mẹ nhớ cung cấp dinh dưỡng tốt cho con đặc biệt là thực phẩm chứa nhiều Canxi nhé.
  • Hông nở to  và ngực phát triển , cơ thể con bắt đầu xuất hiện những đường cong mềm mại. Cũng  trong giai đoạn dậy thì này, các con thấy phần mông của mình dần căng tròn hơn, xương vùng chậu cũng phát triển nở  rộng để sau này phục vụ cho cơ chế sinh sản lúc trưởng thành. Ngực bé bắt đầu nhú lên, lúc đầu vùng đầu ti ngứa và sờ nắn như có cục tật cứng lớn dần ở đầu ti. Ở khoảng thời gian này, nếu mẹ bé không tâm lý giảng cho con kiến thức, thì bé dễ hoảng hốt, và sợ là mình đang mắc bệnh gì. Thế nên, các bà mẹ trẻ ạ, chúng ta cần phải có kiến thức từ  sách báo và bản thân để không chỉ làm mẹ, mà còn làm bạn cùng con nữa nhé.
  • Lông mu và lông nách bắt đầu mọc, đây là một trong những thay đổi của cơ thể làm bé hơi hoang mang. Đầu tiên các sợi lông này xuất hiện mỏng và thưa thớt ở  vùng kín của bé, sau dần mật độ lông nhiều và cứng hơn. Nếu thiếu kiến thức sinh học tuổi mới lớn, bé vô cùng tự ti và giấu nhẻm người lớn về sự thay đổi này. Nếu mẹ làm truyền thông giai đoạn này  tốt, thì bé sẽ tâm sự cùng mẹ, và vui vè đón nhận những thay đổi cơ thể hết sức tự nhiên này thôi.
  • Tuyến mồ hôi phát triển, hệ bài tiết cũng phát triển mạnh mẽ làm cơ thể bé xuất hiện mùi hôi  và  mụn trứng cá. Lúc này, các tuyến nội tiết nữ bắt đầu phát huy tác dụng và không ngừng phát triển, mỗi ngày lượng dầu thải trên da là rất lớn tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển tạo ra mùi hôi và mụn. Nếu ở độ tuổi dậy thì này, cơ thể bé không được chăm sóc kỹ lưỡng hoặc thiếu kiến thức, thì bé dễ mắc bệnh mụn trứng cá và hôi nách. Vậy nên mẹ hãy hướng dẫn bé tự chăm sóc cơ thể mình nhé, đồng thời cũng cho con hiểu rằng mọi thứ rồi sẽ bình thường, nếu chăm sóc tốt thì bé sẽ không xuất hiện những chiếc mụn đáng ghét làm hỏng da bé sau này đâu.
  • Bé gái bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt đầu tiên, đây là bước đánh dấu con bước vào giai đoạn người lớn, các cơ quan chức năng sinh sản của con đã hoàn thiện, và có thể mang thai và sinh con như những người phụ nữ khác rồi. Tất cả các bé gái đều rất  bất ngờ và thường bị rối trí khi kỳ kinh nguyệt ghé thăm lần đầu. Với bé, việc này có thể được cô, mẹ và cả bạn bè đã nói cho bé nghe, nhưng sẽ không tránh khỏi bối rồi khi bé là nhân vật chính khi nàng nguyệt san ghé thăm. Lúc này, mẹ bé nên ở bên bé và hướng dẫn cho con về các chăm sóc cơ thể mỗi kỳ kinh. Bé sẽ thật lóng ngóng khi lần đầu sử dụng băng vệ sinh,  hoặc không biết làm thế nào nếu máu kinh vô tình dây ra quần áo, hoặc phải giấu diếm bạn bè như nào, xấu hổ như nào nếu có bạn nam bắt gặp.Các biến đổi dậy thì giúp bé gái của bạn trở thành thiếu nữ

Trên đây là những chú ý quan trọng trong sự thay đổi về sinh lý tuổi dậy thì của các bé gái, mỗi người mẹ hãy đóng vai là những người thầy, người bạn, để chăm sóc và hướng dẫn con chăm sóc, bảo vệ cơ thể trong giai đoạn dậy thì này nhé, để cơ thể bé phát triển một cách tốt nhất, sẵn sàng bước vào giai đoạn trưởng thành nhé.

Những thay đổi về mặt sinh học , mẹ rất dễ nhìn ra ở con mình nếu bạn tinh ý, nhưng những thay đổi về tâm lý của bé, thì mẹ cần phải chú ý quan sát để thấu hiểu con nhé.

 

  1. Những thay đổi về tâm lý trong quá trình dậy thì

Cùng với sự thay đổi mau lẹ về  mặt sinh lý, thì bé cũng sẽ có những biến đổi về mặt tâm lý, và câu chuyện dậy thì không dễ để chia sẻ với mọi người kể cả người trong gia đình.

Từ cô công chúa nhỏ, là hàng xách tay đặc biệt  đi cùng mẹ trong các cuộc chơi, shopping, thăm gặp bạn bè, nay đã biến đổi thành cô thiếu nữ. Chính bản thân bé cũng không dễ dàng gì chấp nhận sự thật “ Ai rồi cũng lớn”  đó.

Với nhiều bé đã có kiến thức sinh học tốt, đồng thời cha mẹ quan tâm thì bé sẽ trải qua những lần đầu đời này vô cùng êm mượt mà không có thay đổi quá nhiều về tâm lý. Nhưng hầu như ở các bé gái thì đều sẽ có tâm lý xấu hổ, rụt rè và hoang mang. Việc tự nhiên trở thành người lớn cùng những đám lông , đám mụn vô cớ mọc tùm lum trên cơ thể, bé cảm thấy xấu hổ với bạn bè, nhiều bé có sinh ra tâm lý chống đối, bài xích  những thay đổi của cơ thể tuổi dậy thì.

Mỗi sáng thức dậy, ngắm nhìn cơ thể và khuôn mặt xa lạ kia, các bé từng yêu bản thân mình thường chưa thể chập nhận ngay được, đâu đó mất đi những đường nét ngây ngô đáng yêu của bé và dần có những đường cong phụ nữ, mụn và lông cũng là yếu tố gây tự ti, con sẽ tìm mọi cách có thể là không phải cách chính thống để triệt lông triệt mụn. Việc vô tình để bé tự  tìm hiểu và sử dụng các chất hóa mỹ phẩm độc hại để  triệt lông, mụn rất là nguy hiểm, vì nó có thể gây tổn thương vĩnh viễn sau này cho da   và sức khỏe của con.

Khi xuất hiện kỳ kinh đầu tiên, nhiều bé còn cảm thấy vô cùng hoảng sợ, và xấu hổ cộng thêm tâm trí tò mò giới tính. Nếu không trấn an bé kịp thời cũng dễ gây những thương tổn tâm lý sau này.

Một trong những thay đổi tâm lý của con gái tuổi dậy thì là bắt đầu rung động, đó không còn là việc thích bạn học giỏi hay thông minh nữa, mà bé bắt đầu nảy sinh tình cảm khác giới, bắt đầu tò mò tình yêu, và tâm lý muốn thử cái mới, đua đòi bạn bè. Trong thời điểm nhạy cảm này, cha mẹ nên có những hướng dẫn đúng đắn về giới tính, khéo léo tâm sự cùng con, để những rung động của bé là thứ hương hoa tỏa ngát, chứ đừng biến nó thành trái xanh mãi không chín được.

Vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu tất tần tật những thay đổi của cô con gái khi bước vào giai đoạn dậy thì rồi, tuy ở mỗi bé gái sẽ có thêm nhiều sự thay đổi đặc trưng, nhưng hy vọng bài viết này là cái sườn chung nhất để cha mẹ và các con có những kiến thức để  bước qua cánh cửa trưởng thành mới. Mong rằng các con sẽ  vững tin, lớn lên và trở thành những phụ nữ xinh đẹp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *