Những sai lầm khi cho bé ăn dặm vô tình làm hại hệ tiêu hóa của con

Ở  Việt Nam trẻ sơ sinh thường  được nuôi bằng sữa mẹ là chủ yếu.   Nhưng khi bé bước sang  tháng thứ 6 thì cha mẹ sẽ cho bé tập ăn dặm với thực phẩm bên ngoài. Với những ai lần đầu làm mẹ, hoặc do thói quen lầm tưởng mà vô tình cha mẹ mắc lỗi khi bé ăn dặm.   Và điều này có thể ảnh hưởng trực tiếp đến hệ tiêu hóa của con sau này.

Vai trò của sữa mẹ đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng hoàn hảo nhất đối với trẻ nhỏ.  Tuy nhiên trẻ sẽ dần lớn lên, nguồn dinh dưỡng từ sữa sẽ không còn đủ  phù hợp cho sự phát triển của trẻ. Sang tháng thứ 6, các bé đều bước vào giai đoạn ăn dặm.   Đây có thể là bước chuyển mình đầu tiên của trẻ kể từ khi sinh ra.

Giai đoạn cho bé  ăn dặm chính là cầu nối cho nguồn thực phẩm dinh dưỡng khác ngoài sữa mẹ và hệ thống tiêu hóa của trẻ.   Nếu ở giai đoạn này cha mẹ làm tốt, sau này  đường ruột của bé vô cùng khỏe mạnh và luôn hoạt động hiệu quả. Nhưng nếu cha mẹ mắc lỗi trong quá trình chế biến đồ ăn dặm cho bé, thì nguy cơ một số bệnh tiêu hóa sau này con sẽ hay mắc phải.

Từ 6 tháng bé bắt đầu ăn dặm
Sữa mẹ luôn cung cấp 4 thành phần dinh dưỡng cơ bản cho trẻ phát triển

Những lỗi cơ bản khi cha mẹ cho bé ăn dặm

1. Cho bé ăn dặm quá sớm

Lời khuyên từ các chuyên gia dinh dưỡng, thì trẻ nên ăn dặm chính thức từ giai đoạn 6 tháng tuổi.  Và  phải bắt đầu bằng những bữa ăn đơn giản để hệ thống đường ruột của con làm quen với thức ăn mới.

Vì sao ba mẹ hay cho con ăn dặm sớm

Nhưng  với một số gia đình, khi thấy trẻ có các hiện tượng chảy nước dãi khi thấy đồ ăn.   Hay nhìn chằm chằm vào người lớn khi mọi người ăn.   Thường muốn gặm chân, gặm tay thì cha mẹ nghĩ ngay con mình đang muốn ăn dặm. Đây quả đúng là các tín hiệu đòi ăn dặm của bé, tuy nhiên thì có một số bé các dấu hiệu này xuất hiện khá sớm, từ 3 tháng rưỡi đến 4 tháng đã  có rồi. Vậy là bà và mẹ sốt ruột, liền cho bé tập ăn dặm với bột luôn.

Hoặc ở một số trường hợp sữa mẹ ít, sữa mẹ không tốt ( thường gọi là sữa hoi).   Thì gia đình bé cũng thường cho bé ăn dặm sớm vì nghĩ như vậy bé sẽ nhanh tăng cân và cung cấp dinh dưỡng cho bé tốt hơn.

Thực tế bé ăn dặm sớm lại không tốt cho hệ tiêu hóa

Thực tế thì việc cho bé  ăn dặm quá sớm sẽ làm ảnh hưởng tới hệ thống tiêu hóa của con. Bởi vì ở giai đoạn này khi các chức năng đường ruột còn chưa hình thành và hoạt động hiệu quả .   Nên trong đồ ăn dặm có thể chứa các dinh  dưỡng mà con chưa tiêu hóa được. Việc cho con ăn dặm trước tuổi vô tình lại tạo áp lực cho hệ tiêu hóa của con, và có thể sẽ gây ảnh hưởng cho ruột trong quá trình  phát triển và trưởng thành sau này.

Lời  khuyên : Mẹ nên cho con ăn dặm đúng độ tuổi của con là 6 tháng , trong trường hợp sữa mẹ ít, sữa mẹ hoi thì có thể bổ sung bằng sữa công thức phù hợp cho bé để đảm bảo dinh dưỡng cho con phát triển.

Nhóm thực phẩm dinh dưỡng cho bé ăn dặm
Một số thực phẩm giàu  dinh dưỡng và tốt cho hệ tiêu hóa của con

2. Cho bé ăn dặm với bột đường

Trong giai đoạn tập ăn dặm đầu tiên.  Các mẹ thường hay cho con ăn với đường vì nghĩ rằng con chưa ăn được bột mặn.   Nên cho đường để con dễ ăn hơn. Thực tế đây cũng là phương pháp cho bé ăn dặm sai lầm.   Vì người lớn đang thiếu kiến thức dinh dưỡng.

Nên cho trẻ dặm bằng bột ngọt hay mặn trước

Mỗi  bữa ăn của trẻ luôn phải đảm bảo đầy đủ và cân đối 4 nhóm chất dinh dưỡng : Tinh bột (đường), đạm, béo , các vitamin và khoáng chất.  Bốn nhóm này có đầy đủ trong sữa mẹ.   Nên khi trẻ ăn dặm mẹ cũng phải đảm bảo thành phần  đầy đủ cho con. Việc không cho trẻ ăn dặm sớm bột mặn là chính xác.   Nhưng cho ăn nhiều bột đường  thì không phải là điều tốt nha các mẹ.

Ăn nhiều đường sẽ khiến hệ tiêu hóa  bé bị chậm chạp

Bởi vì  trong bát bột có sẵn tinh bột  sẽ chuyển hóa thành đường nuôi dưỡng cơ thể.   Nên việc lạm dụng cho thêm  nhiều đường, thường xuyên đường vào bát bột của con sẽ vô tình làm cho bữa ăn quá nhiều đường.   Mà lại thiếu 3 nhóm dinh dưỡng quan trọng kia. Việc thừa đường sẽ làm tăng men chua trong dạ dày  và ruột.   Đây chính là nguyên nhân gây rối loạn tiêu hóa ở trẻ. Khi trẻ tiêu hóa kém, bột đường sẽ gây ứ đọng trong đường ruột, ngăn cản trở hấp thụ canxi và làm cho trẻ bị còi xương.   Đồng thời vị ngọt cũng sẽ gây cảm giác no dẫn đến trẻ chán ăn , biếng ăn.

Lời khuyên  : Khi tập ăn dặm mẹ có thể cho bé ăn các món như bột sữa, bánh ăn dặm, bột không bỏ thêm đường, hoặc bột không cho quá nhiều đường. Và khi con đã dần ổn định với  đồ ăn dặm, mẹ có thể chuyển dần sang bột nước thịt, nước rau của quả cho trẻ. Còn khi đã ăn dặm được bằng bột mặn, thì mẹ hạn chế cho con ăn bột đường nhé.   Lưu ý luôn đảm bảo đủ 4 nhóm dinh dưỡng cơ bản cho con nha.

3. Chế  biến quá nhiều món ăn dặm bổ  dưỡng cho bé

Lượng đạm trẻ cần mỗi ngày chỉ từ 4  đến 4,5 g/kg thể trọng của trẻ.  Với các bé 1 tuổi thì  mỗi ngày nên dùng tối đa 100g thịt là đủ.   Lượng dầu mỡ cũng vậy, và luôn đảm bảo có 50%  là dầu thực vật.   Lượng tinh bột cao gấp 4 lần các thành phần kia còn lại.

Sự mâu thuẫn trong dinh dưỡng ăn dặm của trẻ

Trong năm đầu đời, việc nuôi trẻ có một mâu thuẫn lớn đó là  CƠ THỂ TRẺ CẦN nhiều dinh dưỡng để phát triển.   Nhưng HỆ TIÊU HÓA   còn non nớt chưa sẵn sàng  đáp ứng được tất cả.  Vậy nên nếu chăm sóc giai đoạn này yếu kém.   Trẻ rất dễ bị suy dinh dưỡng , còi cọc, xương chậm phát triển hoặc rối loạn tiêu hóa. Vì vậy cha mẹ cần cân đối các thành phần dinh dưỡng.   Không phải cứ cho con ăn nhiều đồ bổ  mà con sẽ hấp thụ được hết.   Việc thừa bất kỳ một  yếu tố cơ bản sẽ  ảnh hưởng trực tiếp đến hệ tiêu hóa của con.

Cha mẹ dừng ngay hành động thường xuyên ninh xương lấy nước cho bé

Cha mẹ hay dùng nước ninh xương ống vì nghĩ  nước ngon ngọt sẽ kích thích vị giác cho con. Thực tế là trong nước hầm xương  ống chỉ nhiều mỡ mà ít canxi và đạm.  Nên ăn nhiều sẽ làm con mất cân đối dinh dưỡng.

Hoặc có mẹ cho con ăn quá nhiều thịt nạc xay.   Vì nghĩ ăn được con mình sẽ nhanh tăng cân. Nhưng thực ra với chế độ ăn quá nhiều đạm như vậy sẽ khiến hệ tiêu hóa con phải gồng lên thì ruột mới hấp thụ được dinh dưỡng.   Vô tình đẩy con vào tình trạng mệt mỏi khi phải tiêu hóa lượng  đạm đồ sộ.   Hành động này sẽ khiến con bị rối loạn tiêu hóa, phân sống,  tiêu chảy, càng cho ăn  nhiều  thì bé càng chậm lớn, còi cọc.

Lời khuyên : Cha mẹ nên  cân bằng  đủ 4 nhóm dinh dưỡng cơ bản cho con .   Việc thay đổi cách chế biến món ăn dặm thường xuyên cũng giúp cho bé ngon miệng hơn.    Trường hợp ninh xương thì nên nên chọn xương sườn , sụn, và thịt nạc để ninh cho bé. Thường xuyên bổ sung rau và các trái cây phù hợp theo mùa cho con để cung cấp đủ lượng Vitamin và khoáng chất cho trẻ.

4. Lạm dụng các loại thuốc chống biếng ăn , men tiêu hoá khi trẻ lười ăn

Với các bé lười ăn, phân táo cha mẹ thường hay bổ sung trực tiếp các thuốc men tiêu hóa cho con.   Với hy vọng sẽ  làm cho hệ tiêu hóa con khỏe mạnh. Vậy nhưng có những bé càng uống men tiêu hóa lại càng còi cọc hơn. Vậy thì đâu là nguyên nhân ?

Trong đường ruột của con luôn tồn tại 3 phe vi sinh vật, một bên có lợi cho hệ tiêu hóa, một bên có hại,  và 1 bên cơ hội ( không lợi không hại nhưng ba phải sẽ nghiêng về bên nào khỏe hơn thì theo).   Khi tiêu hóa con chậm , táo bón cha mẹ  cứ nghĩ rằng bổ sung lợi khuẩn, men tiêu hóa là đường ruột con sẽ cải thiện.   Và sẽ liên tục cho con uống không cần lời khuyên từ chuyên gia dinh dưỡng.

Hãy để bé tự  cải thiện hệ vi sinh vật đường ruột

Thực tế thì vi khuẩn có lợi sẽ tự sinh ra để chiến đấu với vi khuẩn  gây hại cho đường ruột.   Việc thường xuyên bổ sung thuốc chống biếng ăn sẽ không kích thích được cơ thể tự sản sinh ra các vi khuẩn có lợi nữa.   Điều này vô tình đưa bé vào tình trạng sống phụ thuộc hoàn toàn vào men tiêu hóa.   Và làm cho hệ tiêu hóa  không thể phát triển được.

Lời khuyên : Với các bé dưới 6 tháng tuổi, tuyệt đối không cho sử dụng  các loại thuốc chống biếng ăn, men tiêu tiêu hóa. Với các bé lớn hơn thời gian dùng mỗi đợt không quá 2 tuần và chỉ dùng khi thật cần thiết.

Phương pháp hạn cho bé ăn dặm đúng cách

Như vậy chúng ta cùng nhau tìm hiểu 4  sai lầm cha mẹ thường xuyên mắc phải khi con bước vào giai đoạn ăn dặm làm hại cho hệ tiêu hóa của con. Và dưới đây sẽ có một số lưu ý  mà các mẹ nên tham khảo để quá trình chăm bé được tốt hơn nhé :

  • Chỉ nên cho con ăn hoa quả khi bé bắt đầu ăn dặm.
  • Các bữa ăn dặm của con sẽ được tăng dần về số lượng và độ đặc, với các đồ ăn mới lạ.   Khi cho ăn mẹ nên theo dõi xem con có bị chướng bụng, tiêu chảy, đầy hơi, hay dị ứng không để còn điều chỉnh thay đổi thành phần.
  • Khi bé được 7 đến 8 tháng tuổi, mẹ mới cho bé ăn dặm bằng đồ tanh như tôm, cám, hải sản. Vì các thực phẩm này hay gây hiện tượng dị ứng hoặc tiêu chảy ở trẻ. Cho con dần làm quen với số lượng ít trước đã.
  • Nên bổ sung rau, củ quả phù hợp với vị của bột, đồng thời tạo màu sắc hấp dẫn kích thích vị giác của trẻ.

Mỗi bát bột ngon, mỗi món ăn dặm đều đơm đầy tình yêu của bà, của mẹ.  French chúc các bạn có những kiến thức cơ bản chăm sóc trẻ và tránh được các nguyên nhân gây biếng ăn chậm phát triển cho con.

3 ngày liền bé sơ sinh không đi ị có gì bất thường không ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *