Những mẹo vặt giúp phụ huynh đồng hành cùng con khi vào lớp một

Tiểu học  chính là nấc thang đầu tiên trong chương trình học văn hóa của mỗi đứa trẻ. Việc bạn giúp con xây dựng được một nền móng vững chắc sẽ là đà phát triển cho tương lai của con sau này. Năm nay, lại là một năm dịch Covid 19 tiếp tục gây ảnh hưởng đến nền giáo dục nước ta, đặc biệt với các bé chuẩn bị vào tiểu học,vậy  thì mẹ đã có mẹo hay nào bỏ túi chưa, hãy tìm hiểu và chia sẻ cùng French.vn nhé.

 

Tạm  biệt gấu Misa, tạm biệt trường  mẫu giáo thân thuộc, ở đó con cũng có rất nhiều kỷ niệm và trải nghiệm, nhưng đứa trẻ nào cũng cần phải lớn, việc phải chuyển tới một ngôi trường mới khang trang hơn, với nhiều bạn bè mới lạ lẫm hơn, và cả cô giáo chủ nhiệm cũng mới toanh. Vì có quá nhiều sự mới lạ, và cả một lượng kiến thức các con cần tiếp thu, rất nhiều mẹ lo rằng , liệu bộ não bé nhỏ của con có thể xử lý hết được nguồn dữ liệu khổng lồ đó không ?

Mẹ đừng lo mẹ nhé, con đã lớn rồi.

Đứa trẻ nào cũng  lớn lên giữa vòng tay ông bà, bố mẹ  mà trong mắt người thân chúng luôn bé bỏng. Và dù con bạn bước vào lớp 1 với 19 kg hay 30kg thì nó vẫn là đứa trẻ nhỏ nhỏ , chim chim đáng yêu của bố mẹ. Nhưng thực tế là , con đã lớn và sẵn sàng tiếp nhận một thế giới quan mới với một trí tuệ mới. Nên mẹ đừng lo con mình nhỏ bé, không theo kịp các bạn , mẹ nhé.

Chương trình mẫu giáo dừng ở việc các con làm quen và thuộc được bảng chữ cái tiếng việt, đây cũng là yêu cầu của bộ giáo dục thời điểm hiện tại. Vậy nên , nếu con còn chưa thuộc mặt chữ, mẹ có thể tranh thủ mỗi tối và 3 tháng hè dài bổ trợ cho con. Còn nếu con đã thuộc hết bảng chữ cái thì chúc mừng  bé vì con đã hoàn thành xuất sắc giai đoạn mẫu giáo  rồi nhé.

Nên hay không việc học tiền tiểu học ?

Đây là một trong những nỗi băn khoăn của nhiều bậc phụ huynh. Thực tế thì chỉ  sợ con không  biết, chứ đừng ngại con biết thêm mẹ nhé?

Với những bé ham học hỏi và đang trên đà học hỏi, nghĩa là  ở một khí thế hừng hực vậy,  cảm thấy khả năng tiếp thu của con tốt, mẹ có thể kèm con học đánh vần các từ đơn giản, rồi ghép vần. Những bé tư duy ngôn ngữ tốt thì nên cho bé học thêm cách ghép vần, ghép chữ. Trong trường hợp mẹ không là cô giáo, hoặc cảm thấy không dễ truyền kiến thức cho con, mẹ có thể cho con theo các lớp tiền tiểu học để con biết chữ sớm với điều kiện con thích. Tuyệt đối mẹ đừng ép con phải học, bởi lúc này con cũng chưa hẳn đã bỏ được các thói quen mè nheo mẫu giáo đâu, ép con sẽ phản tác dụng, luôn tạo điều kiện con vui vẻ học nha. Như vậy việc học tiền tiểu học không xấu, chỉ cần mẹ có phương pháp tốt. Còn các mẹ không cho con học trước cũng không sao , nhưng khi con đi học chính thức lớp 1 sẽ vất vả hơn, và có một số thiệt thòi.

  1. 1. Mất nhiều thời gian tiếp thu kiến thức hơn các bạn khác

Việc cho các bé học tiền tiểu học không còn xa lạ từ vùng nông thôn đến thành thị, nếu bé nhà mình hoàn toàn là một trang giấy trắng, khi đi học lớp 1 sẽ có phần thua thiệt hơn xíu. Bởi lượng kiến thức chương trình từ năm 2020 yêu cầu với học sinh lớp 1 là khá lớn, và có tới 5 bộ sách để các trường lựa chọn. Như vậy  xét về mặt bằng chung, không phải đứa trẻ nào cũng có thể phù hợp với bộ sách nhà trường chọn, nên nếu biết sớm thì sau này con sẽ dành thời gian trên lớp để tiếp thu kiến thức mới nhanh hơn, cao hơn.

  1. 2. Giảm khả năng học các môn học khác

Ngoài môn tiếng việt thì bước vào lớp 1 các em còn học chính là môn toán và các môn tự nhiên và xã hội, mỹ thuật, hát nhạc… mà không phải lúc nào đề bài, nội dung bài giảng cô  đọc mà con cũng ghi nhớ được hết, nghĩa là con bạn không phải là một chiếc máy ghi âm, cô giáo đọc 1 lần con thuộc được hết. Vì vậy khi về nhà con vẫn cần xem lại, tuy nhiên thì nội dung ngoài hình ảnh còn lại là chữ, và nếu chỉ nhìn hình suy đoán thì có thể sẽ chưa chính xác, vậy nên biết chữ hoặc biết một số chữ đơn giản cũng giúp ích cho con học các môn khác được tốt hơn.

  1. 3. Con bạn sẽ bỏ lỡ một số cơ hội giao lưu , học hỏi

Đối với từng trường, sẽ có tổ chức thêm một số cuộc thi về thể thao, văn hóa cho các con, tạo điều kiện cho các con giao lưu trong quận , huyện, tỉnh, thành phố. Dĩ nhiên khối 1 cũng được tham gia, vì vậy nếu con biết đọc nhanh hơn, biết viết nhanh hơn thì có thể tham gia thêm các cuộc thi đó. Chưa bàn tới kết quả, nhưng lợi ích việc tham gia các phong trào này giúp con vô cùng tự tin, chắc chắn là không còn rụt rè nữa, và tự bản thân có cảm giác vinh dự , nó sẽ thúc đẩy con cố gắng học tập rất nhiều.

Tuy nhiên thì quan niệm của một số mẹ là không học trước vì không biết chương trình mới như nào, tự dạy con sẽ không chuẩn, sợ dạy sai. Thì các mẹ có quyền không dạy, chờ đến khi con đi học chính thức, cô giáo ở trường sẽ dạy. Nhưng xét cho cùng thì việc dạy sai chính tả, khi học chính thức cô giáo sửa lại sẽ hơi khó,  các mẹ không có  kiến thức sư phạm tốt thì không dạy cho con là đúng, còn ghép vần, tập đọc thì các mẹ có thể giúp con học thoải mái .

Ở giai đoạn 6 tuổi trở đi, não của trẻ phát triển rất nhanh, nó sẽ thôi thúc con học hỏi và tìm hiểu thế giới, nên đôi khi bạn muốn “ ấn con trở lại bụng mẹ ” vì con “ hỏi quá nhiều”. Nhưng bạn hãy bình tĩnh, không ai sinh ra đã làm người  bố , người mẹ, mà việc làm đầu tiên sinh ra là làm “ con” rồi mới làm “ người”, chính vì vậy con hỏi, bố mẹ cũng phải học để trả lời cho con những câu hỏi vì sao đó.  Đừng cảm thấy phiền khi con hỏi, cũng đừng tỏ thái độ cáu gắt mà trả lời con, như vậy vô tình như một gáo nước dội làm tắt lửa đam mê học của con. Tuy nhiên thì mẹ cũng cần chú ý phân loại câu hỏi của con. Tức là lọc ra câu hỏi mang tính chất hỏi để học để hiểu biết chứ không phải hỏi linh tinh. Nên cha mẹ sẽ trả lời các câu hỏi mang tính xây dựng trong học tập , cùng con học các bài toán khó, giải đáp các vấn đề tự nhiên , khoa học… Còn khi con liên miệng hỏi các câu hỏi vô nghĩa thì mẹ có thể nói chuyện lại với con, phân tích con hiểu  để con hạn chế hỏi những câu thừa.

Bé vào lớp một
Khai giảng năm học mùa Covid

Do tình hình bệnh dịch vẫn đang diễn biến phức tạp, có thể con sẽ không có những tháng học hè. Cũng như năm 2020, thì năm 2021 nếu bệnh dịch vẫn phức tạp thì các con có thể không có 1 tháng học hè tại trường tiểu học. Trước khi có dịch bệnh, đối với các bé chuyển mẫu giáo lên lớp 1, thì các trường thường vẫn có các lớp học hè cho các con, ở đây ngoài ôn kiến thức bổ trợ các cho một số con về chữ cái, chữ số chưa thuộc, thì lớp học hè còn là nơi các con làm quen và rèn luyện ý thức, nề nếp học tập những năm ở tiểu học.

Mọi người đều biết là ở môi trường mẫu giáo, các con có thể tự do đi lại trong lớp, tự do nói chuyện, chơi đùa với các bạn. Nhưng khi  bước đến lớp 1 thì các con phải ngồi ở vị trí bàn mình, nghe cô giảng, không được tự do nói chuyện, phát biểu, không đi lại  lung tung, và phải tuân thủ từ đồng phục, giờ giấc sinh hoạt , học tập theo hiệu lệnh trống, chuông của nhà trường. Việc bắt các bé phải thuộc ngay được nhưng quy tắc đó ko hề dễ dàng, vì các bé còn “ tính trẻ con” rất nhiều. Vậy nên việc học 1 tháng hè, hoặc nửa tháng hè, chính là thời gian các cô  giới thiệu , cho các con làm quen nền nếp. Tới khi vào năm học chính thức, các con đã quen rồi, thì chỉ cần tập trung việc học kiến thức sẽ vô cùng hiệu quả.

Nhưng vì không học hè thì bố mẹ có thể giúp con rèn luyện ý thức học tập tại nhà. Có một số mẹo hay mà cha mẹ có thể áp dụng để rèn con mình có tác phong tốt khi tới trường.

  1. 1. Chuẩn bị đồ dùng học tập cho con vào lớp 1 cùng con

Đối với sách giáo khoa thì thường cha mẹ đăng ký với nhà trường hoặc mua theo yêu cầu bộ sách nhà trường chọn. Nên cha mẹ chỉ cần chuẩn bị các đồ dùng học tập và đồ dùng cá nhân cho con. Với đồ dùng học tập thì nên chọn màu theo giới tính sẽ làm con hứng thú học tập và hiểu hơn về tầm quan trọng giới tính bạn nam và bạn nữ, thường các bạn nữ sẽ yêu thích màu hồng, các bạn nam thì có màu vàng, xanh dương, xanh lá. Không mua những đồ dùng học tập có kèm chức năng chơi. Các mẹ đừng nghĩ rằng vừa học vừa chơi nên cứ mua cho con, suy nghĩ này là không chính xác nha các mẹ, đối với đồ dùng học tập mua là để học, nếu mua có thêm chức năng chơi sẽ làm con mất tập trung khi học. Nên việc sắm đồ dùng không cần đẹp quá, chỉ cần đúng chức năng  học tập cho con.

Bộ dụng cụ học tập cơ bản của con sẽ đủ : bút chì, thước kẻ, tẩy, giấy thủ công, keo, phấn, bảng, rẻ lau bảng ( các mẹ nên mua thêm túi zip nhỏ đựng rẻ lau vì trên lớp hôm cần xóa nhiều con sẽ được cô cho đi giặt rẻ, nếu không có túi, rẻ ướt sẽ làm bẩn , làm ướt sách vở). Bút chì thì nên chọn đồng nhất 1 loại sử dụng để con quen tay, thường thì dùng HB hoặc 2B vì đây là chì mềm, con tương đối dễ viết.

Đối với đồ dùng cá nhân thì nên chọn bình nước nhựa cao cấp, để đảm bảo không vỡ khi có va đập, không độc hại  khi bé uống một thời gian dài, và mẹ nhớ ghi tên vào cho con. Một số bé  nữ thì nên có thêm một túi dây chun buộc tóc, để đề phòng lúc mất dây, không có gì để buộc cho gọn gàng.

Và những đồ dùng học tập, đồ dùng cá nhân mẹ hãy cùng con mua sắm để tạo hứng khởi cho con, để con tự cảm thấy mình lớn rồi, mình được tôn trọng , mình hứng thú khi vào trường học mới.

  1. 2. Đã ngồi vào bàn học là phải tập trung vào việc học.

Hầu như các bạn nhỏ của chúng ta khi ngồi vào bàn học được một lúc là sẽ cảm thấy chán, rồi muốn đứng lên, ngồi xuống, đi ra ngoài, và sẽ lấy mọi lý do để có thể đi ra khỏi bàn học như : con muốn đi  vệ sinh, con muốn đi uống  nước, con muốn tắt, bật quạt, con lấy bút, con gọt bút….  Với tất cả các lý do đưa trên thì chứng tỏ con chưa tập trung vào việc học, con đang chán ngồi học, mọi thứ chỉ là cái cớ.

Vậy thì mẹ sẽ phải xem lại thời gian con ngồi học có quá dài không nhé, và giúp con từ bỏ các thói quen đó. Với mỗi bé mới làm quen học thì chỉ nên rèn con tập trung 20 đến 30 phút ngồi ở bàn học thôi nhé, dài hơn con sẽ chán ghét. Và chuẩn bị đầy đủ mọi thứ dụng cụ học tập như gọt sẵn bút chì 3 đến 5 cái, cùn thì để riêng, không vừa học vừa gọt, bày đủ dụng cụ có sẵn để trong hộp bút. Chuẩn bị bình nước, quạt ngay trong tầm với của mẹ, của bé, vác ghế ngồi bên cạnh con để hỗ trợ con khi cần, cha mẹ cũng cần tập trung, không sử dụng điện thoại khi đang cùng con học, tránh làm con mất tập trung. Trước khi con ngồi vào bàn học, yêu cầu con đi vệ sinh đầy đủ, và giao hẹn luôn là  hôm nay sẽ học 20 hay 30 phút, yêu cầu con tập trung, không rời bàn học. Trong suốt quá trình  ngồi học, luôn chỉnh và yêu cầu con ngồi đúng tư thế để tránh các bệnh học đường nhưng cong vẹo cột sống, tật khúc xạ mắt cận thị, viễn thị, loạn thị.

  1. 3. Rèn luyện kỹ năng chăm sóc cá nhân

Rất nhiều phụ huynh không hướng dẫn con mình tự vệ sinh, chăm sóc cá nhân, đến khi con đi học lớp 1 con đã bị động , và xảy ra một số việc con không biết hỏi ai.

Các con chưa biết dùng giấy vệ sinh sau khi đi vệ sinh ở trường, nhiều bạn nhỏ đi học mẫu giáo  vẫn được cô và gia đình chăm sóc kỹ lưỡng. Đến khi lên lớp 1 , việc không thể tự  làm vệ sinh cá nhân sẽ làm bé sợ hãi, nhịn đi vệ sinh, hoặc vệ sinh không đúng cách sẽ  rất ảnh hưởng đến tâm  lý con. Nên về vấn đề này cha mẹ  hết sức chú ý nhé.

Các bé trai chưa biết đóng cúc quần, không biết sử dụng quần có khóa. Có một số bé thì học mẫu giáo gia đình cho mặc quần áo ở nhà tới lớp, nghĩa là quen quần chun, áo phông. Nhưng khi vào lớp 1 đồng phục các con thường sẽ có khóa, có cúc để tăng thêm vẻ chững chạc. Vậy nên ở những bé chưa biết  đóng , cởi cúc , lúc buồn đi vệ sinh sẽ lúng túng , vội vàng giật mất cúc. Về vấn đề này bố cũng nên chia sẻ hướng dẫn con trai mình nhé.

Các bạn nữ chưa biết tự buộc tóc, đây là một bài toán khó với các bạn tóc dài. Lúc còn học mầm non, thường khi ngủ dậy buổi chiều các cô sẽ buộc, tết lại tóc cho các con, nhưng ở tiểu học thì khác, các con phải tự buộc tóc, chuẩn bị lại quần áo. Vậy nên với bé chưa khéo tay mẹ có thể đổi kiểu tóc ngắn cho con, hoặc phải  hướng dẫn con cách buộc tóc mỗi lần ngủ dậy.

  1. 4. Rèn luyện ý thức tự lập ở các bé

Có nhiều mẹ thường tỉ mỉ chuẩn bị hết cho con từ  sách vở, đến quần áo, mỗi sáng con dậy là ăn, mặc luôn tới trường. Thực tế thì cha mẹ nên rèn luyện cho con ý thức độc lập, để con tự chuẩn bị đồ đến trường.

Cùng con soạn thời khóa biểu, với các bé biết chữ trước thì việc này hoàn toàn đơn giản, nhưng với bé chưa biết chữ thì mẹ có thể dạy con thông qua hình ảnh trên bìa sách. Mẹ sẽ đọc nội dung thời khóa biểu hôm sau, và yêu cầu con lấy sách môn này, môn kia.

Yêu cầu con chuẩn bị trang phục đi học, ở một số trường học thì sẽ có quy định mặc đồng phục vào một số ngày, vậy nên mẹ có thể dựa vào đây để cùng con soạn quần áo theo thứ , ngày đi học. Ví dụ thứ 2 và 6 mặc đồng phục áo trắng, thì tối chủ nhật, thứ 5 mẹ đã nhắc con lấy đồng phục áo trắng treo riêng ra, đến hôm sau chỉ cần lấy mặc , như vậy sẽ không vội mỗi sáng. Và việc lặp lại nhiều lần, bé sẽ biết à mai là thứ 2, hoặc các thứ khác do phân biệt trang phục đi học.

Nhiều bậc phụ huynh thường tâm sự rằng bữa ăn sáng con thường không tập trung, uể oải, lười ăn. Thực tế thì không như ở mẫu giáo, tầm 9h sáng là  các bé được ăn thêm đồ, hoặc nhiều bé được ăn sáng ở trường mẫu giáo. Nhưng lên lớp 1 các con  tự ăn sáng, và mẹ nên để con ăn sáng tại gia đình đảm bảo và an toàn cho con. Nhưng có nhiều bé thức dậy muộn, kèm tâm lý muốn ngủ thêm, ngại đi học sẽ tỏ thái độ ăn uể oải, vậy mẹ nên cho con đi ngủ sớm, và tôn trọng con  bằng cách hỏi lựa chọn  như mai con ăn phở hay bún, ăn bánh mỳ hay xúc xích. Và khi bé đã đưa ra quyết định thì con sẽ vui vẻ với lựa chọn của mình, và cũng cảm thấy bản thân được lựa chọn.

  1. 5. Căn dặn con luôn  giữ gìn đồ dùng học tập, bảo  vệ của công, yêu thương giúp đỡ bạn bè

Thật sự là rất nhiều bé đi học liên tục mất  bút, mất tẩy, thậm chí mất sách, thực tế là các đồ dùng đó chỉ rơi xuống đất , lẫn sang của bạn khác. Nhưng vì chưa biết chữ nên bé có  nhìn thấy đồ dùng rơi  kia cũng không chắc là của mình, không dám mang về.

Bài toán này mẹ sẽ giải quyết bằng cách dán tên lên các đồ dùng của bé, và yêu cầu bé phân biệt được đây là tên mình, ký hiệu đồ dùng của mình, để khi đồ lạc bé sẽ tìm được. Mỗi tối  lúc soạn sách , mẹ sẽ cùng con kiểm tra đồ dùng, điểm danh đầy đủ dụng cụ, và buổi chiều khi đón bé, mẹ sẽ yêu cầu con kiểm tra lại ,thiếu gì sẽ vào lớp lấy lại luôn. Liền trong nhiều ngày, con sẽ hình thành thói quen giữ gìn đồ dùng học tập. Mẹo nhỏ khi con mất đồ, cha mẹ sẽ quy ra kinh tế, và yêu cầu con làm các công việc vặt để được trả tiền mua đồ dùng mới.

Việc giữ gìn đồ dùng cá nhân tốt thì bé sẽ gìn giữ bàn học, lớp học tốt, mẹ cũng nên rèn cho con thói quen vứt rác vào thùng. Vì các bé đi học, có bé sẽ được mang kẹo, mang giấy vệ sinh đi lớp lau tay lau bút, nếu không rèn con vứt rác đúng nơi quy định, thì làm sao lớp học của con sạch sẽ được.

Vì ở trường mới, lớp  mới con sẽ không còn học cùng bạn thân mẫu giáo nữa. Con có thể sang lớp bạn để tìm bạn cũ để chơi, tuy nhiên cũng đừng mẹ nào lo lắng cả, chỉ cần con biết yêu thương  bạn bè thì chỉ trong 2 tháng học, con sẽ lại thân với các bạn trong lớp mình thôi.

  1. 6. Cha mẹ nên có các biện pháp khen thưởng thi đua với con

Đứa trẻ nào cũng thích được khen và sợ bị phạt, vì vậy cha mẹ nên làm một bảng thi đua khen thưởng, phạt rõ ràng cho con. Bằng cách đánh  dấu theo tuần, theo ngày và có quy định rõ ràng. Nếu bé thực hiện tốt các yêu cầu của cha mẹ, thì cuối tuần sẽ cùng bé đi chơi, đi mua đồ dùng cá nhân, đi chọn sách vở , truyện.

Nhưng nếu bé hư thì cũng nên có hình phạt nhẹ nhàng cho bé như cấm xem ti vi 1 tuần, yêu cầu dọn  phòng, dọn bàn học, phải làm chân sai  vặt…

Và trong tất cả các trường hợp thì cha mẹ không nên nổi nóng , đánh con vì  trong lúc nóng giận, có thể mình sẽ làm tổn thương con. Hãy cố gắng làm thầy và làm cả bạn của con nữa nhé. Chúc cha mẹ và các bé có thêm những mẹo hay trên hành trình tìm kiếm tri thức nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *