Những loại thực phẩm người viêm đại tràng nên tránh

Bệnh viêm đại tràng khiến cho bệnh nhân dễ bị tiêu chảy, đau bụng, sụt cân, đầy hơi, chướng bụng. Vậy đâu là những thực phẩm người viêm đại tràng  nên tránh để cải thiện tình trạng tiêu hóa.

Những thực phẩm người viêm đại tràng

 1. Những thực phẩm người viêm đại tràng nên tránh

 • Thực phẩm được chế biến người viêm đại tràng tuyệt đối không ăn

Những bệnh nhân bị viêm đại tràng, hội chứng ruột kích thích thường có dấu hiệu không thể dung nạp đường sữa. Do đó các  thực phẩm từ sữa bò bao bồm sữa tươi có đường, sữa tươi không đường, sữa đặc, bơ, phô mai… thì người bị bệnh viêm đại tràng nên tránh. Bởi việc ăn các chế phẩm từ sữa, đường ruột không thể hấp thu mà còn gây tình trạng đau bụng, tiêu chảy  liên tục.

Như vậy sữa và các chế phẩm từ sữa là thực phẩm mà những ai đang bị viêm đại tràng , HCRKT IBS cần tránh để bảo vệ hệ tiêu hóa của mình.

 • Thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ khiếnbệnh nhân  khó tiêu hóa

Đối với những món ăn chiên xào nhiều dầu mỡ. Đặc biệt là sử dụng mỡ động vật trong quá trình nấu ăn. Sẽ khiến cho người viêm đại tràng khó tiêu hóa. Như vậy các thực phẩm nhiều dầu mỡ thì người bệnh viêm đại tràng không nên ăn. Để tránh bị đau bụng, chướng bụng, xì hơi.

 • Thực phẩm chứa nhiều đường cũng không tốt cho người viêm đại tràng

Những người viêm đại tràng không nên ăn các món ăn có nhiều đường. Dù là đường nhân tạo hay đường tự nhiên đều có thể gây tình trạng co thắt đại tràng trở nên trầm trọng hơn. Do đó những ai đang bị viêm đại tràng nên hạn chế đồ ăn có nhiều đường. Giảm các thực phẩm nhiều đường có thể tránh được tình trạng ợ hơi, chướng bụng, tiêu chảy cấp.

 • Hải sản tươi sống không phải là thực phẩm dành cho người viêm đại tràng

Hải sản là món ăn giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên với những người bị viêm đại tràng thì hải sản làm cho tình trạng bệnh đại tràng trầm trọng hơn. Nếu sử dụng các món tái, gỏi hải sản sẽ gây tiêu chảy, đau bụng luôn. Khi muốn ăn hải sản thì phải đảm bảo chế biến kỹ càng, cũng hạn chế số lượng ăn.

 • Người viêm đại tràng tránh các thực phẩm cay nóng

Đồ ăn cay nóng tiêu, ớt là những thực phẩm gây kích thích đại tràng co thắt. Đồng thời đồ cay nóng sẽ làm cho các vết loét, vết tổn thương trong đại tràng trở nên nghiêm trọng hơn. Do đó bệnh nhân viêm đại tràng không nên ăn các đồ ăn cay nóng.

 • Bệnh nhân viêm đại tràng tuyệt đối tránh nước có ga và chất kích thích

Nước có ga có thể gây nên tình trạng chướng bụng , đầy hơi, ợ hơi, xì hơi liên tục. Còn các chất kích thích như cà phê, bia, rượu làm gia tăng các cơn co thắt trong đại tràng. Do đó đồ uống kích thích là thực phẩm bệnh nhân đại tràng nên tránh.

 1. Một số thực phẩm giúp cải thiện tình trạng bệnh của người viêm đại tràng

Để cải thiện tình trạng viêm đại tràng mãn tính, HCRKR IBS , bệnh nhân có thể dùng một số thực phẩm tốt cho hệ tiêu hóa.

 • Nên bổ sung những thực phẩm có nhiều acid béo Omega 3

Bao gồm các loại cá, quả óc chó, dầu hạt lanh… là những thực phẩm chứa nhiều axit béo Omega 3. Việc cung cấp đủ acid béo Omega 3 giúp cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh, đồng thời giải quyết vấn đề thiếu hụt nhóm chất béo, gây sụt cân trầm trọng ở người bị bệnh viêm đại tràng.

 • Nên ăn nhiều quả bơ

Bơ là trái cây tốt cho sức khỏe và hệ tiêu hóa. Đặc biệt là thực phẩm an toàn tốt cho những ai bị viêm đại tràng mãn tính. Do đó bạn nên bổ sung bơ vào khẩu phần ăn của bạn nhé.

 • Rau củ quả có các chất xơ dễ hấp thụ

Nhiều bệnh nhân viêm đại tràng khả năng hấp thụ chất xơ kém. Do đó nên sử dụng  phần non của ngọn rau ngót, rau muống, cải bởi dễ tiêu hóa. Bí đao cũng là loại quả mà bệnh nhân viêm đại tràng nên ăn.

 • Bổ sung acid Butyric

Acid Butyric là sản phẩm tăng khả năng hấp thu chất xơ của  đường ruột. Ngoài ra nó còn giúp nhanh lành các tổn thương ở vùng viêm loét trong đại tràng. Do đó nên sử dụng các sản phẩm có chứa axit Butyric như INTESTA thay vì sử dụng men vi sinh.

INTESTA là thực phẩm tốt cho người viêm đại tràng

Trên đây là những thực phẩm mà người bệnh viêm đại tràng nên tránh và nên ăn. Bệnh viêm đại tràng là bệnh dễ phát triển thành mãn tính. Người bệnh thường tập các thói quen sống chung với bệnh. Tuy nhiên không nên bi quan bỏ mặc đại tràng. Bởi nếu không chăm sóc tốt, đại tràng của bạn có thể bị biến chứng nặng gây ung thư đại tràng vô cùng nguy hiểm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *