Những kiến thức cơ bản về đại tràng mà mọi người nên biết

Đại tràng là một bộ phận thuộc cơ quan tiêu hóa trong cơ thể người. Người Việt Nam có tỉ lệ mắc các  bệnh lý liên quan tới viêm đại tràng, hội chứng ruột kích thích IBS , rối loạn co thắt  rất cao. Các bệnh lý cũng có những ảnh hưởng khác nhau tới sức khỏe của bệnh nhân. Để ngăn ngừa các bệnh lý nguy hiểm, thì mọi người cần nắm được những kiến thức cơ bản về ruột già, từ đó có biện pháp ngăn ngừa và điều trị hợp lý.

cấu tạo đại tràng

Đại tràng là gì ?

Hệ thống ống tiêu hóa trong cơ thể người kéo dài từ thực quản tới hậu môn. Từng phân khúc lại chia ra thành các bộ phận khác nhau và đảm nhiệm vai trò tiêu hóa thức ăn khác nhau. Cơ thể người có ruột non và ruột già theo cách gọi dễ hiểu của người Việt Nam. Ruột non là bộ phận nối từ dạ dày tới ruột già, nguồn dinh dưỡng quan trọng hay được hấp thụ trực tiếp tại ruột non. Ruột già là phần cuối của ống tiêu hóa, nơi chứa các chất cặn , dinh dưỡng còn lại được hấp thụ nốt tại đây và thải chất cặn ra khỏi môi trường qua hậu môn.

Như vậy đại tràng chính là phần  ruột già  , có tên gọi khác là Intestinum crassum hay colon. Đại tràng đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong hệ thống tiêu hóa.

Vị trí của đại tràng trong cơ thể con người

Đại tràng nằm trong ổ bụng, tiếp nối giữa ruột non và hậu môn. Ruột già  cũng được chia thành những phần nhỏ như đại tràng lên, đại tràng ngang, đại tràng xuống. Ở nơi đây diễn ra quá trình hấp thụ phần dinh dưỡng còn lại của thức ăn, đồng thời là nơi chứa các chất thải chất cặn của hệ tiêu hóa trước khi ra khỏi cơ thể.

Đại tràng hay phần ruột già cấu tạo có cơ dày và to hơn hẳn ruột non. Và chúng làm nhiệm vụ co bóp đẩy chất thải tiêu hóa ra khỏi cơ thể rất hiệu quả.

Kích thước trung bình của đại tràng như thế nào ?

Tuy ruột già có ống to và dày nhưng so với phần ruột non và toàn hệ thống tiêu hóa thì chiều dài của nó không chiếm nhiều. Ruột già so chỉ bằng 1/ 4 so với ruột non và bằng 1/ 5 so với toàn bộ ống tiêu hóa.  Chiều dài của ruột già hay đại tràng trung bình tầm 1,5m.

Nhưng chiều dài của ruột già phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như độ tuổi, giới tính, chủng người.

Đại tràng có cấu tạo như thế nào ?

Xét về mặt chức năng đại tràng được chia thành 3 phần cơ bản. Đó là manh tràng, kết tràng và trực tràng.  Ba phần này có cáu tạo và nhiệm vụ khác nhau trong ống tiêu hóa.

  • Manh tràng

Manh tràng có cấu tạo như một túi dài 7cm, đường kính 7cm. Manh tràng nằm dưới hồi tràng và đổ vào ruột già. Manh tràng đóng vai trò như một chiếc van một chiều, nó giúp cho thức ăn chuyển từ ruột non vào được đại tràng nhưng lại ngăn không cho chất cặn trào ngược từ ruột non lên ruột già.

Giữa ruột non và ruột già còn có một đoạn ruột thừa dính vào với manh tràng. Trước đây người ta thường nói ruột thừa không đóng vai trò gì trong hệ tiêu hóa mà chỉ là nơi gây ra những vấn đề nguy hiểm cho cơ thể con người như viêm ruột thừa. Tuy nhiên theo các nghiên cứu gần đây, thì ruột thừa có vai trò rất lớn đối với hệ miễn dịch của con người, đặc biệt là hệ tiêu hóa. Bởi nó có tác dụng chống lại sự nhiễm trùng trong đường ruột, đồng thời là nơi chứa các vi khuẩn có lợi có vai trò tái tạo lại hệ tiêu hóa của con người sau các quá trình viêm.

  • Kết tràng hay đại tràng chính

Đại tràng nằm uốn lượn theo hình khung, gần như bao trọn ổ bụng của con người.  Kết tràng hay ruột già chính là bộ phận vô cùng quan trọng. Nó được phân thành kết tràng lên, kết tràng ngang, kết tràng xuống và kết tràng sigma.

Ruột kết là phần đầu của ruột già, tại đây thường các chất thải sẽ bị rắn lại do mất nước . Các chất cặn này tập hợp và bị đại tràng co bóp đẩy xuống đại tràng sigma và trực tràng. Như vậy ruột kết và đại tràng sigma là nơi thường xuyên chứa chất thải của hệ tiêu hóa. Nên cũng là những điểm dễ viêm nhiễm, gây ra các bệnh về đại tràng nhất.

  • Trực tràng

Trực tràng là ống thẳng nối từ đại tràng sigma và hậu môn. Ngoài là nơi chứa chất thải trước khi đưa ra khỏi cơ thể, thì trực tràng còn có thể hấp thụ lại một phần dinh dưỡng ngược lại vào cơ thể. Đây chính là nguyên nhân mà chúng ta không nên nhịn đi đại tiện. Vì việc làm này sẽ khiến chất độc ngấm vào thành trực tràng rồi vào cơ thể.

Cũng vì khả năng có thể hấp thụ được dinh dưỡng này, mà trong y học, trực tràng cũng có thể là nơi đặt một số loại thuốc điều trị.

Nhiệm vụ của đại tràng là gì ?

Dưới đây là 3 chức năng chính của ruột già có thể bạn chưa biết :

  • Hấp thụ chất điện giải và nước

Nước được thẩm thấu trực tiếp bởi đại tràng. Còn các chất điện giải như natri thì được hấp thụ tại ruột kết, kali hấp thụ hoặc tiết ra phụ thuộc vào nồng độ trong lòng mạch. Các ion clorua được trao đổi cho các ion bicabonat qua quá trình điện hóa.

  • Sản xuất và hấp thụ Vitamin

Con người thường ăn trực tiếp thực phẩm để đưa các vitamin quan thiết yếu vào cơ thể. Nhưng đại tràng cũng là nơi tổng hợp , sản xuất và hấp thụ các loại vitamin. Bởi ruột già  là nơi chứa rất nhiều các loại vi khuẩn có lợi cho hệ tiêu hóa. Tại đây, các vi khuẩn này lên men các chất xơ , vừa đảm nhiệm bảo vệ hệ miễn dịch của ống tiêu hóa, vừa sản xuất cân bằng lượng vitamin.

Ruột kết là nơi sản xuất các vitamin K, vitamin B và hấp thụ chúng trực tiếp vào máu để nuôi dưỡng cơ thể. Như vậy đối với một người có chế độ ăn uống nghèo nàn vitamin, thì ruột già  còn có tác dụng điều chỉnh, cân bằng  để cung cấp các vitamin thiết yếu cho cơ thể để đảm bảo hoạt động khác được trơn chu.

  • Bài tiết các chất cặn, thải độc ra khỏi cơ thể

Một trong những vai trò chính của đại tràng chính là cơ chế bài tiết các chất cặn ra khỏi cơ thể. Cụ thể,ruột già là nơi tổng hợp và di chuyển các chất cặn, độc tố để tiến hành thải phân ra ngoài.

Như vậy đại tràng đóng một vai trò rất quan trọng đối với quá trình tiêu hóa. Ở Việt Nam, tỉ lệ người mắc các bệnh liên quan tới ruột già rất cao. Nguyên nhân là do thói quen ăn uống và chế  độ sinh hoạt nghỉ ngơi chưa lành mạnh. Hãy tiếp tục theo dõi French để có những kiến thức bảo vệ hệ tiêu hóa của bạn thật sự khỏe mạnh nhé.

Chăm sóc sức khỏe tiêu hóa .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *