Những điều cần biết về phương pháp tiêm Corticoid điều trị sẹo lồi

Sẹo gây  mất thẩm mỹ trên da của bạn, nhưng sẽ vô  cùng tự ti nếu sẹo phát triển thành sẹo lồi hoặc sẹo phì đại. Có nhiều phương pháp điều trị sẹo lồi, tiêm ( chích ) Corticoid cũng là một phương án điều trị sẹo hiệu quả. Vậy tiêm Corticoid trị sẹo lồi có an toàn không.

Sẹo lồi được định nghĩa trong y học là Keloid là các sẹo lồi hẳn lên khỏi bề mặt da sau khi vùng da tổn thương đã lành lại. Việc điều trị sẹo lồi bằng phương pháp chích Corticoid chính là một dạng thủ thuật trong y học dùng kim tiêm thuốc đưa một nhóm Steroid trực tiếp vào vị trí sẹo. Việc lặp đi lặp lại hành động này trong một thời gian dài sẽ có tác dụng xẹp sẹo, mềm sẹo, làm giảm độ lồi của sẹo, tái tạo lại da vùng sẹo.

 

Những người không nên thực hiện tiêm Corticoid để điều trị sẹo

– Khi sẹo còn đang bị chảy máu, miện vết thương chưa lành, vùng da chỗ sẹo bị nhiễm khuẩn hoặc chàm hóa.

– Có dấu hiệu của hội chứng Cushing hoặc giả Cushing

– Có các bệnh lý liên quan đến dạ dày như viêm loét dạ dày, tá tràng.

– Thường xuyên rối loạn kinh nguyệt , rối loạn nội tiết tố nữ, hoặc bị bệnh mụn nhọt, trứng cả thể viêm nặng.

– Bị các bệnh mãn tính như tiểu đường, suy tim , huyết áp cao, thấp

– Bệnh nhân lao, phổi các bệnh gây suy giảm miễn dịch

– Phụ nữa đang có thai và trong thời kỳ nuôi con bằng sữa mẹ.

Việc thực hiện thủ thuật tiêm Corticoid trị sẹo có đơn giản hay không

Đối với người có sẹo lồi, hoặc các sẹo phì đại dùng đến phương pháp tiêm Corticoid thường là bị các sẹo diện rộng. Và các sẹo lồi thường cũng hay phát triển ở các vùng cơ thể hay vận động như vai, bắp tay, ngực, đầu gối, chân, tay… nên đòi hỏi bác sỹ chuyên gia phải là người có chuyên môn kỹ thuận cao. Vì việc tiêm Corticoid không chỉ là thủ thuật đơn giản đưa Corticoid vào là trị được sẹo.

Với mỗi sẹo khác nhau ở các bệnh nhân khác nhau, bác sỹ cần nắm được tính chất của sẹo, cũng như  nắm được nguyên nhân cơ chế hình thành sẹo lồi hoặc sẹo phì đại ( do nội tiết, do cơ địa, do thực phẩm ăn uống, do nhiễm khuẩn… ). Từ chỗ nắm được nguyên nhân, kết cấu của mô sẹo mà bác sỹ quyết định lượng  Corticoid đưa vào để điều trị, thời gian tiêm thuốc bao lâu….

Trong thời gian tiêm trị sẹo,  cần phải có sự theo dõi sát sao của bác sỹ, để đưa ra những lời khuyên về ăn uống, sinh hoạt để chống viêm nhiễm vùng sẹo, ngăn ngừa sẹo lồi tiếp tục hình thành.

Nếu các bạn nào có ý định xử lý sẹo lồi bằng phương pháp chích Corticoid thì nên tìm hiểu kỹ  địa chỉ , phòng khám mình quyết định thực hiện trị sẹo để việc điều trị sẹo thành công, xóa được sẹo phục hồi làn da mịn màng của bạn.

Tiêm Corticoid là một trong các phương pháp trị sẹo, ngoài ra thì  bạn có thể nghiên cứu thêm  phương pháp can thiệp chiếu tia Laser, hoặc sử dụng các mỹ phẩm gel trị sẹo với trường hợp sẹo lồi nhỏ hoặc can thiệp ngay khi  vùng da tổn thương đang lành sẹo.

Việc xóa sẹo, trị sẹo bằng chích Corticoid  hay tia Laser đều tốn chi phí và thời gian của bạn. Vậy nên với những bạn hay có cơ địa sẹo lồi thì ngay khi bạn bị tổn thương ở da thì bạn phải nghĩ ngay đến  việc dùng các sản phẩm kem, gel trị sẹo nhé để ngăn ngừa tình trạng sẹo lồi, sẹo phì đại xuất hiện.

Lưu ý nhỏ cho việc chọn gel trị sẹo tránh sẹo lồi

Bạn nên chọn kem có khả năng thẩm thấu nhanh, bởi lúc tổn thương đang lành, chính là lúc các tế bào da mới tăng sinh nhanh chóng, nên gel trị sẹo phải đảm bảo thẩm thấu tốt, nhanh để vào sâu trong lớp da mới.

Gel trị sẹo phải có thành phần điều chỉnh lượng collagen sản sinh mới trên vùng da tổn thương. Việc này giúp ích rất lớn  trong việc làm giảm quá trình hình thành sẹo lồi.


Gel trị sẹo Scaryl Cicatrici điều trị sẹo lồi

Vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu việc trị sẹo bằng phương pháp Corticoid và một số gợi ý  về phương pháp khác. Mong rằng các bạn đã có những kiến thức để lựa chọn nơi uy tín để xóa sẹo, trị sẹo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *