Nhịn đại tiện lâu : Những nguy hiểm mà mọi người không biết

Ăn vào thải ra là quy luật tự nhiên của con người. Vậy nhưng có những người lại có thói quen nhịn đại tiện lâu, điều này có tiềm ẩn những nguy hiểm đối với sức khỏe mà mọi người không biết.

Nhịn đại tiện lâu và ảnh hưởng tới sức khỏe tiêu hóa

  1. Cơ chế hoạt động của hệ thống tiêu hóa của con người

  • Quá trình đại tiện diễn ra như thế nào

Như chúng ta đều biết đại tiện chính là bước cuối cùng của quá trình tiêu hóa thức ăn. Khi thực phẩm được đưa vào miệng,  nước bọt sẽ tiêu hóa một phần dinh dưỡng nhờ môi trường bazo do nước bọt tiết ra. Sau đó thức ăn xuống dạ dày, được nhào nặn với dịch tiêu hóa cùng sự co bóp. Dinh dưỡng được tiêu hóa khá nhiều. Nhưng phải đi tới ruột non, các chất dinh dưỡng mới được hấp thu triệt để nhờ men tiêu hóa. Và cuối cùng các chất cặn bã, độc hại được thải ra môi trường qua hậu môn thông qua quá trình đại tiện.

  • Tầm quan trọng của đại tiện với sức khỏe

Như vậy , đại tiện chính là khâu quan trọng cuối cùng trong chuỗi liên hoàn của hệ thống tiêu hóa. Nhưng lại không được con người chú trọng. Chúng ta thường quan tâm ngày ăn đủ 3 bữa với thành phần nào. Nhưng ít ai quan tâm mình có đi  đại tiện thường xuyên không. Hoặc để ý tình trạng phân của bản thân có sống, nát, sủi bọt…

Cho đến khi hệ tiêu hóa có vấn đề bởi các bệnh viêm đại tràng, hội chứng ruột kích thích, rối loạn hệ thần kinh thực vật, viêm túi thừa đại tràng… chúng ta mới tá hỏa xem lại vấn đề đại tiện của bản thân. Đại tiện và tình trạng phân sẽ phản ánh rất rõ sức khỏe của bản thân bạn. Vì vậy đừng bao giờ xem nhẹ việc đi đại tiện hàng ngày bạn nhé.

  1. Nhịn đại tiện lâu và những nguy hiểm mà mọi người không biết

Chúng ta vẫn hay trêu đùa nhau rằng “ không có gì bằng ỉa đái kịp thời”. Tuy là đùa nhưng thực tế nó là thật bạn nhé. Đại tiện cũng là một quá trình thải độc của cơ thể con người. Vì vậy chúng ta thường thấy bắt đầu một ngày mới,  con người thường hay muốn đi đại tiện. Việc này hoàn toàn bình thường và tốt cho sức khỏe. Vậy nhưng có nhiều người lại có thói quen nhịn đại tiện lâu. Vậy thì bạn nên xem những nguy hiểm khi bạn nhịn đại tiện lâu nhé.

  • Nhịn đại tiện lâu sẽ gây nên tình trạng táo bón

Có những người 3 tới 4 ngày mới đi vệ sinh một lần. Và họ chia sẻ rằng phân  thường hay bị táo. Vì vậy mà họ lại lặp vào một vòng luẩn quẩn. Nhịn đại tiện lâu, phân táo gây đau mỗi lần đại tiện. Đại tiện bị đau, họ lại càng nhịn đại tiện lâu. Và cái quá trình này diễn ra lâu dài, chắc chắn sẽ ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa trầm trọng.

Nguyên nhân của việc nhịn đại tiện lâu lại gây nên táo bón. Trong phân thải của chúng ta luôn có một lượng nước. Nó làm mềm phân nên việc đi cầu được dễ dàng. Nhưng khi bạn buồn đi vệ sinh mà không đi. Bạn cứ nhịn đi cầu thì áp lực đại tràng lớn, ép nước trở lại các mao mạch. Và gây nên tình trạng phân khô, phân rắn, phân bị táo.

  • Nhịn đại tiện lâu sẽ gây bệnh viêm túi thừa đại tràng

Túi thừa đại tràng được tạo ra khi ruột bị áp lực lớn. Áp lực này sẽ giúp quá trình tiêu hóa thức ăn, nó được tạo ra do quá trình các vi sinh vật trong ruột vận động. Các túi thừa này có thể ở nhiều nơi trong đường tiêu hóa. Nhưng túi thừa nhiều nhất là ở đại tràng. Và càng lớn tuổi thì nguy cơ hinh thành túi thừa đại tràng càng lớn.

Túi thừa đại tràng hay xuất hiện ở vùng đại tràng sigma hay ruột già. Và viện nhịn đại tiện lâu sẽ khiến phân bị mắc kẹt trong các túi thừa  đại tràng. Đặc biệt là khu vực ruột già gần hậu môn. Khi các túi thừa đại tràng này bị viêm sẽ gây tình trạng viêm túi thừa đại tràng. Khi bệnh viêm túi thừa đại tràng không được phát hiện và điều trị sẽ chuyển thành viêm đại tràng mãn tính.

INTESTA giúp điều trị viêm túi thừa đại tràng

Thuốc INTESTA dùng trong điều trị viêm túi thừa đại tràng

  • Con người có thể bị nhiễm độc nếu nhịn đại tiện lâu

Nhiều người đơn giản nghĩ đi đại tiện không lúc này thì lúc khác. Và bản thân tự tin mình sẽ làm chủ được đi đại tiện của mình. Thực tế là bạn nên đi vệ sinh lúc bạn có nhu cầu. Nếu rèn được vào mỗi buổi sáng là tốt nhất. Việc nhịn đại tiện lâu sẽ khiến cơ thể bạn có thể bị nhiễm độc từ phân ở đại tràng.

Nguyên nhân là trong phân có sẵn các độc tố mà cơ thể không hấp thu. Và các độc tố này cùng chất thải đường tiêu hóa quy tụ trong đại tràng. Và chúng tập trung gần khu vực đại tràng sigma. Phân chờ đợi được thải ra khỏi cơ thể.

Nhưng nhịn đại tiện lâu sẽ khiến phân tích tụ nhiều. Dưới áp lực của ruột như một cái pít tông bị nén. Các mao mạch đại tràng và hậu môn lại hấp thụ trở lại nước và các chất độc trong phân. Vì vậy nếu bạn nhịn đi vệ sinh lâu, sẽ làm cho cơ thể bị nhiễm độc. Bên cạnh đó còn gây giãn đại tràng vô cùng nguy hiểm.

Nhịn đại tiện lâu là một thói quen xấu đối với hệ tiêu hóa. Mà sức khỏe của chúng ta phụ thuộc nhiều vào đường tiêu hóa. Vì vậy để ngăn ngừa nguy cơ bị viêm túi thừa, viêm đại tràng mãn tính, hội chứng ruột kích thích… thì bạn nên đi đại tiện đúng lúc. Hãy rèn luyện cho mình một thói quen tốt khi đi đại tiện. Nên tập đi vệ sinh vào mỗi buổi sáng. Và sau khi đã đọc bài viết này , mong rằng bạn sẽ bỏ hẳn thói quen nhịn đại tiện lâu để bảo vệ sức khỏe cho đường tiêu hóa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *