Nguyên nhân hình thành và cách ngăn ngừa sẹo phì đại

Sẹo phì đại cũng là một loại sẹo lồi nhưng có mức lớn hơn rất nhiều. Thông thường,  loại sẹo này thường hình thành sau quá trình da bị tổn thương rất sâu như bỏng cấp độ 2 trở lên, do tai nạn, sau phẫu thuật . Có  nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng sẹo to quá mức. Hôm nay French sẽ cung cấp thông tin cho bạn, từ đó bạn có biện pháp ngăn ngừa sẹo phì đại tốt nhất.

sẹo phì đại trên da

Sẹo phì đại là gì?

Sẹo phì đại là một loại sẹo lồi nhưng hình thành to quá mức thông thường. Loại sẹo này thường gây mất thẩm mỹ cho làn da. Đồng thời, nó sẽ ảnh hưởng tới một số vấn đề về da như gây ngứa, khiến da sần sùi. Sẹo thường có màu sẫm hơn so với làn da xung quanh. Nó có thể có màu hồng, đỏ, đen.

Cơ chế hình thành sẹo phì đại

Sẹo phì đại có cơ chế hình thành cũng tương tự như  sẹo lồi, sẹo lõm thông thường. Tuy nhiên nó vẫn có một điểm khác biệt.

Khi cơ thể bị tổn thương, thì các tế bào của cơ thể sẽ được sản sinh mới thay thể và phục hồi các mô đã bị hoại tử. Sau khi trải qua quá trình viêm, thì da sẽ tiến vào giai đoạn lành thương. Và giai đoạn lành thương nó sẽ quyết định hình thái của sẹo sau này.

Trong quá trình lành thương, da không ngừng tăng sinh ra các tế bào mới và thúc đẩy sản sinh các sợi collagen. Nếu như các sợi collagen sản sinh ít, ngắn thì sẽ khiến lớp da mới sinh ra bị lõm  hơn sơ với các mô bên cạnh. Còn trường hợp các sợi collagen này tăng sinh quá mức, nó sẽ phát triển không ngừng khiến hình thành sẹo bề mặt bị to và thành sẹo phì đại.

Đặc biệt, khi sẹo phì đại đã hình thành, lúc này muốn loại bỏ nó bắt buộc phải áp dụng biện pháp y khoa như tiêm corticoid, bắn laser, phẫu thuật vô cùng tốn kém. Vì vậy, chúng ta nên nghiên cứu nguyên nhân hình thành sẹo lồi to  để có biện pháp ngăn ngừa kịp thời nhất.

Nguyên nhân hình thành sẹo phì đại

  • Do vết thương quá sâu

Mức độ tổn thương của da cũng quyết định  hình thái sẹo lồi, sẹo phì đại. Với những vết thương bị quá sâu dưới da, thì cơ chế lành thương của cơ thể sẽ tác động báo hiệu cho vùng da tổn thương tăng sinh thật nhiều Collagen để đẩy lớp mô phía trên. Hơn nữa, các tế bào da mới sinh ra khó đồng nhất và liên kết với các mô xuong quanh.

  • Do bị bỏng độ 2 trở lên

Bỏng cũng là một nguyên nhân gây nên tình trạng sẹo trên da phổ biến. Tuy nhiên, các trường hợp bỏng bình thường nó chỉ khiến da bị sần sùi, nhăn nheo, bị đổi màu hồng, đỏ, thâm.

Nhưng nếu vết bỏng sâu từ độ 2 trở lên, nó sẽ ảnh hưởng tới mức độ hình thành sẹo phì đại.

  • Do phẫu thuật

Các cuộc phẫu thuật có thế khiến bạn phải mang những vết sẹo phì đại suốt đời. Đặc biệt những bạn có cơ địa sẹo lồi thì khả năng cao hơn bình thường. Phổ biến nhất là các trường hợp sinh mổ.

  • Do nhiễm trùng

Nếu chỗ tổn thương của bị bị nhiễm trùng, thì bạn sẽ có khả năng bị sẹo lồi to   hơn bình thường. Do đó, vệ sinh , sơ cứu vết thương trong các tai nạn rất là qun trọng, Bởi nó tránh được nguy cơ sẹo lồi cho bạn.

  • Do cơ địa

Có những người sinh ra đã có cơ địa dễ sản sinh sẹo lồi. Bởi vì họ thuộc nhóm dễ tăng sinh các sợi collagen dưới da hơn người bình thường. Nên những người có cơ địa sẹo lồi, cần tìm hiều chăm sóc da trong quá trình lành thương cẩn thận hơn.

Ngăn ngừa sẹo phì đại bằng cách nào

  • Luôn chăm sóc để đảm bảo vết thương của bạn không bị nhiễm trùng, nhiễm khuẩn.
  • Không ăn một số thực phẩm khiến thúc đẩy tăng trưởng collagen tăng sinh quá mức như rau muống, thịt bò. Hạn chế thực phẩm gây ngứa trên bề mặt da như da gà, trứng, hải sản.
  • Không đắp các  nguyên liệu tự tìm hiểu trên da. Bởi nó tăng nguy cơ nhiễm khuẩn và hình thành sẹo lớn hơn.
  • Bôi kem trị sẹo ngay khi miệng vết thương bịt lại.

gel trị sẹo

Trên đây là những nguyên nhân và biện pháp ngăn ngừa sẹo phì đại. Bạn có thể căn cứ để hạn chế mức độ phát triển của sẹo.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *