Nguyên nhân dấu hiệu cách điều trị bệnh viêm túi thừa đại tràng

Viêm túi thừa đại tràng là bệnh lý mà nhiều người Việt Nam dễ mắc phải. Tuy nhiên bệnh túi thừa đại tràng có thể phát triển và có nhiều triệu chứng giống bệnh viêm đại tràng, do vậy thường dễ bị nhầm lẫn. Bệnh không gây nguy hiểm đến tính mạng con người, nhưng nó lại gây ức chế tâm lý và ảnh hưởng tới sinh hoạt, học tập, năng suất lao động. Vậy đâu là nguyên nhân, dấu hiệu nhận biết và cách điều trị bệnh viêm túi thừa đại tràng. Hãy cùng French tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết này nhé.

bệnh viêm túi thừa đại tràng

Túi thừa  đại tràng là gì ?

Hệ thống tiêu hóa của con người đa phần được nối với nhau bằng những ống tiêu hóa và được phân chia thành các bộ phận. Ví dụ như ống thực quản, dạ dày, ruột non, đại tràng hay còn gọi là ruột già.

Sự tiêu hóa thức ăn trong ống tiêu hóa của con người luôn có sự đóng góp tích cực của các loại vi sinh vật có lợi. Chúng tồn tại ổn định trong ruột, đại tràng và lên men chất xơ trong ruột già , đồng thời sản sinh ra các loại acid béo chuỗi ngắn phục vụ tiêu hóa. Quá trình lên men chất xơ cũng đồng thời sản sinh ra các khí trong đại tràng. Và áp lực bởi sự co thắt ruột, đại tràng và khí sản sinh ra sẽ khiến đại tràng hình thành nên các nếp rãnh phía bên trong bề mặt niêm mạc. Và các rãnh này thường được gọi là túi thừa đại tràng.

Phần đại tràng dễ hình thành lên các túi thừa nhất trong cơ thể người đó là khu vực đại tràng sigma ( khu vực ruột gần hậu môn). Và tuổi tác cũng tỉ lệ thuận với sự xuất hiện của các túi thừa trong đại tràng. Bạn càng nhiều tuổi, thì khả năng bị bệnh túi thừa của bạn càng lớn. Nhưng nếu không bị viêm thì đây là bệnh lý đơn giản , không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe chúng ta.

Bệnh viêm túi thừa đại tràng là gì ?

Các túi thừa trong đại tràng thường là nơi phân, chất thải tiêu hóa dễ mắc vào. Đặc biệt là khu vực đại tràng sigma là nơi dễ xảy ra tình trạng viêm túi thừa nhất.

Do phân thường mắc trong các túi thừa, nên nó có thể bị đẩy ra và thải ra khỏi cơ thể. Nhưng vẫn có nhiều trường hợp phân bị mắc kẹt trong túi thừa một khoảng thời gian dài. Vì vậy mà chúng có thể hóa đá, biến thành một khối kẹt cứng. Mà trong đại tràng, vi khuẩn có lợi và có hại luôn sống lẫn lộn. Nên khi vi khuẩn gây hại lấn át, chúng sẽ gây viêm tại các túi thừa bị mắc phân lâu ngày và hình thành nên các điểm viêm túi thừa đại tràng.

Bệnh viêm túi thừa đại tràng phát triển mạnh sẽ tạo thành các điểm loét đại tràng mà ruột không thể tự phục hồi được. Nếu không đi khám ở viện chuyên khoa, thì bệnh viêm túi thừa đại tràng dễ bị nhầm lẫn thành bệnh viêm đại tràng.  Bởi dấu hiệu của chúng giống nhau lên tới 90%. Mặt khác cũng có thể coi bệnh viêm túi thừa đại tràng là một trường hợp nhỏ của bệnh viêm đại tràng.

Dấu hiệu nhận biết bệnh viêm túi thừa đại tràng

  • Liên tục có cảm giác muốn đại tiện. Tần suất đi đại tiện cũng có thể tăng 1 đến 3 lần mỗi ngày. Phân không lỏng quá nhưng cũng không cứng hay mềm mại thành hình. Sau khi ăn là muốn đi đại tiện. Nhưng cảm nhận lúc nào cũng chưa đi hết được phân ở trong ruột ra.
  • Có thể có triệu chứng đau bụng hoặc không. Ví dụ như viêm túi thừa giai đoạn đầu, thì các vết loét ở túi thừa chưa gây ảnh hưởng lớn nên không có cảm giác đau, hay chức năng đại tràng chưa bị rối loạn. Nhưng khoảng một thời gian sau khi bệnh viêm túi thừa phát triển thành các vết loét to ở trong đại tràng, dẫn tới chức năng đại tràng rối loạn. Sự co thắt đại tràng lúc này sẽ khiến chúng ta cảm nhận được các cơn đau trong ổ bụng dữ dội hoặc âm ỉ.
  • Tiêu hóa có thể bị chậm lại, nên thường bị chướng bụng, đầy hơi, ăn không tiêu, hay ợ chua, ợ nóng, trung tiện, sôi bụng. Uống sữa bò hoặc ăn hải sản, ăn nhiều dầu mỡ như thịt mỡ la dễ bị tiêu chảy.
  • Có thể bị sụt cân do thiếu dinh dưỡng vì tiêu hóa kém. Người luôn mệt mỏi, tinh thần căng thẳng và ám ảnh việc đi đến nhà vệ sinh mỗi ngày.

Nguyên nhân của bệnh viêm túi thừa đại tràng

  • Do di truyền :

Hiện tại chưa có một công trình nghiên cứu nào khẳng định chắc chắn bệnh viêm túi thừa đại tràng có dấu hiệu di truyền. Tuy nhiên khả năng của các bệnh tiêu hóa cũng chịu ảnh hưởng bởi gen di truyền trong gia đình. Những gia đình có cha hoặc mẹ , anh chị em mắc các bệnh liên quan tới đường ruột, đại tràng thì khả năng bị  bệnh viêm túi thừa sẽ cao hơn người bình thường.

  • Do thực phẩm

Thường xuyên ăn các thực phẩm sống, không đảm bảo vệ sinh, các thực phẩm cay nóng, chất kích thích, rượu bia sẽ khiến bạn dễ mắc bệnh viêm túi thừa đại tràng hơn. Bởi các thực phẩm này khó tiêu hóa, gây áp lực lên hệ thống tiêu hóa, khiến vi sinh vật phải hoạt động nhiều hơn, nên sản sinh ra một lượng khí lớn, dễ tạo thành các túi thừa trong ống tiêu hóa.

Hơn nữa các thực phẩm không đủ điều kiện vệ sinh , sẽ  là nguồn mang mầm bệnh vi khuẩn gây hại cho đường ruột rất lớn, chúng dễ gây các vết viêm trong túi thừa đại tràng.

  • Do lối sống

Sống lành mạnh, tích cực sẽ khiến bạn không gặp các vấn đề liên quan tới tiêu hóa. Bởi thói quen ăn uống, thái độ sống cũng giúp cải thiện tiêu hóa đáng kể. Điển hình khi ăn cơm, nếu bạn ăn nhanh, nhai vội, hay nói chuyện thì dễ đưa một lượng không khí thừa vào ống tiêu hóa. Chúng không được thải ra qua hình thức trung tiện thì sẽ gây áp lực lên thành đại tràng, hình thành các túi thừa và căn bệnh viêm túi thừa đại tràng.

Do đó, thường xuyên vận động, đi bộ hay không ăn khuya, ăn chậm, nhai kỹ, không nói chuyện nhiều trong bữa ăn là một lối sống tốt cho đường tiêu hóa.

Điều trị bệnh viêm túi thừa đại tràng như thế nào ?

Để chắc chắn bạn bị bệnh viêm túi thừa đại tràng, bạn cần phải làm thủ tục siêu âm, chụp chiếu, nội soi tại các bệnh viện. Căn cứ vào tình trạng viêm túi thừa của bạn, các bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp nhất.

  • Viêm túi thừa đại tràng giai đoạn mới

Giai đoạn túi thừa đại tràng của bạn chưa xuất hiện các triệu chứng viêm nặng. Nghĩa là bạn sẽ không xảy ra đau bụng, tiêu chảy chỉ là thường xuyên muốn đi đại tiện, và đi  lúc nào cũng có cảm giác rát hậu môn, muốn ngồi lại nhà vệ sinh để đi cầu thêm mà không ra phân được.

Nếu bạn chỉ gặp tình trạng như này, thì sử dụng INTESTA là một thực phẩm y khoa đặc hiệu cải thiện tiêu hóa. Sẽ giúp bạn nhuận tràng, xử lý giảm các cục phân mắc kẹt, và chấm dứt các dấu hiệu của bệnh viêm túi thừa đại tràng nhanh chóng.

thuốc INTESTA hỗ trợ điêu trị bệnh viêm túi thừa đại tràng

  • Viêm túi thừa đại tràng giai đoạn nặng

Nếu triệu chứng của bạn khá nặng, đại loại bạn bị đau nhiều, tiêu chảy liên tục, sút cân, mệt mỏi, không tiêu hóa được thì bạn cần phải thực hiện phác đồ điều trị của bác sĩ. Nghĩa là trường hợp này, bác sĩ sẽ kê kháng sinh, kháng viêm để điều trị các vết viêm loét tại các điểm trong đại tràng.  Sau đó mới sử dụng INTESTA để phục hồi lại chức năng tự nhiên của đại tràng.

Như vậy, để được chuẩn đoán chính xác bệnh viêm đại tràng cũng như có được phác đồ điều trị bệnh thì bạn cần đi khám tại bệnh viện. Tại đây họ sẽ có những chỉ định, lời khuyên phù hợp nhất với các bạn.

INTESTA giải pháp cho đại tràng khỏe mạnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *