Nguyên nhân cơ bản gây tình trạng vô sinh ở nữ giới

Hiện nay tỉ lệ vô sinh ở nữ giới ngày càng tăng cao. Có nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng này. Việc không sinh được con tước đi quyền làm mẹ của phái đẹp, nó còn khiến nhiều gia đình lâm vào những tấn bi kịch đời người khi mà ở Việt Nam việc có con nối dõi vẫn là một tư tưởng chủ đạo. Vô sinh không chỉ xảy ra ở phụ nữ chưa lập gia đình, chưa từng sinh nở mà nó còn có thể xuất hiện ở những phụ nữ đã từng có con. Vậy đâu là những nguyên nhân phổ biến khiến phụ nữ không thể mang thai và làm mẹ, hãy cũng French tìm hiểu qua bài viết này nhé.

vô sinh ở nữ giới nguyên nhân do đâu

Vô sinh ở nữ giới là gì ?

Vô sinh ở nữ giới là tình trạng trong điều kiện bình thường, nhưng người phụ nữ qua một năm không có khả năng mang thai thành công. Vô sinh cũng được chia thành nguyên phát và thứ phát. So với nam giới, phụ nữ bị vô sinh thường bị nhiều áp lực hơn từ phía bản thân, chồng, gia đình nhà chồng và xã hội hơn nhiều. Do đó , nữ giới bị vô sinh thường hoang mang, lo lắng, tự ti và thiếu niềm tin vào cuộc sống.

Vô sinh ở phụ nữ còn hay bị gọi với những cụm từ mỉa mai như tịt, điếc, không biết đẻ con. Và nhiều người có suy nghĩ lệch lạc rằng phụ nữ khỏe mạnh bình thường sẽ không gặp tình trạng vô sinh, mà chỉ những người con gái ăn chơi hư hỏng, từng có tiền sử nạo phá thai mới bị vô sinh. Vì vậy mà nhiều người không có cái nhìn thiện cảm, thông cảm cho những người phụ nữ vốn rất khao khát làm mẹ này.

Những nguyên nhân gây nên tình trạng vô sinh ở nữ giới

  • Cơ quan sinh sản nữ có vấn đề

Đây là một trong những nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng vô sinh ở nữ giới. Cụ thể là có vấn đề xuất hiện trong cơ quan sinh sản nữ. Tiêu biểu là tử cung bị dị tật nên trứng không thể thụ tinh gây xảy thai tự nhiên, không thể phóng noãn  hoặc bất thường phóng noãn nên kinh nguyệt không đều hoặc mất kinh, mắc bệnh lý buồng trứng đa nang, có dị tật ở ống dẫn trứng, độ pH âm đạo không phù hợp…

Với những nguyên nhân này thì việc trứng xuất hiện và xảy ra vấn đề thụ tinh thường có vấn đề, hoặc trứng đã thụ tinh cũng không làm tổ được, hoặc làm tổ nhưng lại bị xảy thai tự nhiên. Vì vậy  nếu cơ quan sinh sản của phụ nữ có vấn đề, cần phải khám và điều trị vấn đề đó tại các viện có chuyên khoa hiếm muộn.

  • Do hormone giới tính

Nhiều phụ nữ bị rối loạn nội tiết, thường là sẽ sản sinh một lượng lớn hormone nam, từ đó ức chế sự rụng trứng. Do trứng không rụng nên cũng không thể xảy ra quá trình thụ tinh bình thường được. Vì vậy mà dẫn tới vô sinh ở nữ giới.

  • Đã từng sử dụng các biện pháp tránh thai

Có nhiều người thường xuyên sử dụng biện pháp tránh thai rồi gặp tác dụng phụ. Dẫn tới trong khoảng thời gian đầu trứng sẽ không rụng đều đặn. Hoặc nhiều người từng nạo phá thai dẫn tới mỏng thành tử cung, tổn thương cổ tử cung nên khiến cho trứng khó làm tổ sau khi thụ tinh nên dẫn tới vô sinh.

  • Mắc các bệnh phụ khoa

Bệnh phụ khoa cũng là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây vô sinh ở nữ giới. Bởi có nhiều căn bệnh phụ khoa gây tổn thương trầm trọng tử cung và cổ tử cung. Do đó sẽ gây khó khăn khi tinh trùng muốn xâm nhập và để gặp trứng. Vì khó xảy ra quá trình thụ tinh nên mang thai là điều khó có thể xảy ra.

Vô sinh ở nữ giới có thể điều trị được không

Với mỗi phụ nữ sẽ gặp những nguyên nhân gây vô sinh khác nhau. Vì vậy, việc có điều trị được tình trạng vô sinh ở phụ nữ không thì  phải tìm được nguyên nhân cụ thể. Y học ngày nay vô cùng phát triển, khi tìm được nguyên nhân chính xác thì các bác sĩ sẽ tiến hành các biện pháp can thiệp, hoặc sử dụng thụ tinh ngoài ống nghiệm.

Vì vậy để biết trường hợp vô sinh của bản thân và cách điều trị, tốt nhất bạn nên tới thăm khám ở các bệnh viện có chuyên khoa hiếm muộn đầu ngành để được can thiệp sớm.

Ovumax cải thiện vô sinh ở nữ giới .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *