Nguyên nhân bị sẹo lồi và cách điều trị sẹo lồi

Khi các  vết thương trên da lành  lại chính là lúc sẹo được hình thành, sẹo để lại trên da với nhiều hình dạng theo mức độ nặng nhẹ của vết thương, hoặc theo cơ địa mà xuất hiện sẹo lồi, sẹo lõm hay sẹo phì đại. Bề mặt da có sẹo lồi thường hay bị ngứa , khó chịu và gây mất đi sự  bằng phẳng vốn có của làn da. Vậy chúng ta cùng nhau tìm hiểu thế nào là sẹo lồi, cơ chế hình thành và cách thức điều trị sẹo lồi nhé.

 

cách điều trị sẹo lồi hiệu quả

 

  1. Sẹo lồi và các đặc điểm phân biệt sẹo lồi

 

Khi trên cơ thể có các vết thương, thì con người tự có cơ chế làm lành các vết thương đó. Ở chính vùng da bị tổn thương, các tế bào da mới sẽ xuất hiện, thay thế các tế bào da bị phá hủy. Tuy nhiên, các tế bào mới đó hình thành lên các mô liên  kết mới nhưng mô này lại không đồng nhất với các mô cũ, đây chính là  yếu tố gây lên sẹo.

Trong suốt quá trình vết thương làm lành, lượng collgen tiết nhiều quá mức , các mô liên kết dày lên vượt qua cả ranh giới của vết thương tạo thành các sẹo lồi hẳn lên so với bề mặt da.

Sẹo lồi cũng tùy thuộc vào cơ địa , vào sự bình phục của từng cơ thể người mà có thể xuất hiện sẹo lồi ít, sẹo lồi nhiều hoặc cả những sẹo lồi phì đại. Sẹo lồi có tính chất sẽ lớn dần đến một độ nhất định, nên chúng ta có thể thấy nhiều người chỉ có vết sẹo do nặng mụn trứng cá nhưng sẹo lồi cũng phát triểu lớn bằng cả  hạt lạc.

Sẹo lồi cũng phụ thuộc vào độ tuổi của con người, trong khoảng từ 10 đến 30 tuổi là độ tuổi mà con người dễ bị sẹo lồi nhất, và theo các thống kê thì nam giởi là đối tượng dễ mắc sẹo lồi nhiều hơn.
Sẹo lồi thường gây ngứa và hay bị đỏ lên khi thời tiết có sự thay đổi,  và điều này thường đem đến sự khó chịu cho người bị sẹo lồi.

Sau 1 đến 2 năm sau khi vết thương lành sẹo lồi sẽ dừng phát triển và không to hơn nữa, tuy nhiên sẹo lồi sẽ không tự hết đi mà phải điều trị thì mới hết được.

Độ lớn của sẹo còn phụ thuộc vào vị trí vùng da bị sẹo, thường ở những nơi cơ thể hay vận động nhiều như cánh tay, đầu gối, vai … thì dễ bị sẹo lồi, thậm chí là cả sẹo phì đại.

     2. Nguyên nhân cơ chế hình thành sẹo lồi

Việc hình thành lên sẹo lồi phụ thuộc vào nhiều yếu tố, tuy nhiên  dưới đây là các nguyên nhân cơ bản:

Do  vết thương không được làm sạch, hoặc bị nhiễm khuẩn : Trong quá trình bị thương có thể vết thương lẫn tóc, hạt cát bụi bẩn … trong vùng thương tổn nhưng sơ ý không làm sạch. Nên khi miệng vết thương khép lại vô tình lẫn chứa các vật thể lạ đó. Vết thương vẫn sẽ làm lành theo hướng thứ phát, nên bao bọc luôn vật thể và gây lên các sẹo lồi. Hoặc việc khâu miệng vết thương không đúng cách, vô tình làm vết thương viêm nhiễm nghiêm trọng hơn cũng sẽ dễ để lại sẹo lồi.

  •    Sẹo lồi  cũng xảy ra ở một số người  khi bị mụn trứng cá nặn nhưng không hết nhân, hoặc không nặn hết nhân mụn ra , nhân mụn bị bao bọc rồi cũng hình thành sẹo lồi ( trường hợp này hay nhầm với mụn ẩn, vì mụn ẩn là nhân nằm sâu trong nang lông).
  • Sẹo lỗi cũng bị ảnh hưởng do yếu tố ăn uống trong suốt quá trình bị thương. Một số thực phẩm như rau muống, đồ nếp, thịt gà , trứng… có thể làm tăng nguy cơ bị sẹo lồi hoặc làm cho tình trạng sẹo lồi bị to lên.
  • Do yếu tố di truyền hay chúng ta thường nói là cơ địa từng người. Nên  một số người dễ bị các sẹo lồi hơn thì khi cơ thể xuất hiện các tổn thương thì cần chú ý kiêng khem phòng tránh để tình trạng sẹo không quá to hoặc phát triển lên thành sẹo phì đại.

    3. Các phương pháp phòng ngừa và điều trị sẹo lồi  

     

Để phòng ngừa sẹo lồi , khi xuất hiện các vết thương chúng ta cần có biện pháp xử lý vết thương đúng cách, làm sạch trong viết thương và bịt miệng vết thương đúng cách, không để nhiễm trùng vết thương sẽ giảm được nguy cơ mắc sẹo lồi.

Đối với những người hay bị mụn trứng cá, không tự ý nặn nhân mụn khi mụn chưa già hoặc dùng tay chưa được tiệt trùng để nặn các nhân mụn. Bạn có thể tìm đến các cơ sở Spa uy tín để can thiệp nặn nhân mụn nếu quá nhiều.

Cần có chế độ ăn uống hợp lý khi cơ thể bước vào giai đoạn làm lành vết thương. Ăn một số loại rau như rau diếp cá có tác dụng rất tốt trong quá trình lành thương, chống được viêm nhiễm và giảm các sẹo lồi.

Sử dụng một số sản phẩm điều trị sẹo  , gel trị sẹo trong đó có thành phần có thể hỗ trợ điều chỉnh được lượng Collagen vùng tổn thương được cân bằng, từ đó giảm nguy cơ mắc sẹo lồi.

Cách điều trị sẹo lồi bằng gel Scaryl Cicatrici

Gel trị sẹo Scaryl  Cicatrici  phòng chống và điều trị sẹo , sẹo lồi, sẹo lõm

Để điều trị lồi thì  có 2 cách điều trị sẹo lồi

  • Đối các sẹo lồi nhỏ, gel trị sẹo sẽ phát huy tác dụng tăng liên kết giữa các tế bào, làm các mô liên kết da vùng  sẹo và các vùng da xung quanh được đồng nhất hơn. Từ đó giảm  độ lớn, độ rộng của vết sẹo lồi.
  • Dùng phương pháp can thiệp y khoa như tia laser, chích Corticoid , phẫu thuật cắt sẹo xóa sẹo.

Như vậy bài viết đã cung cấp cho các bạn thông tin cơ bản về sẹo lồi cũng như nguyên nhân và cách phòng tránh sẹo lồi. Tuy các biện pháp điều trị sẹo lồi hiện nay đã rất tiên tiến nhưng việc phòng tránh sẹo lồi là yếu tố tiên quyết , tránh để bạn bị mất thời gian tiền bạc, công sức để trị  sẹo lồi. Hy vọng các bạn sẽ có được biện pháp phòng , khắc phục được sẹo và điều trị sẹo lồi thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *