Bệnh lý võng mạc tiểu đường: nguyên nhân và cách điều trị

Một trong những nguyên nhân mất thị lực trên thế giới là do bệnh võng mạc tiểu đường. Ở những bệnh nhân mắc đái tháo đường sẽ có nguy cơ  cao bị xuất huyết dịch kính, xuất huyết võng mạc, phù hoàng điểm dẫn đến mù vĩnh viễn. Vậy thì đâu là nguyên nhân dẫn đến bệnh lý võng mạc tiểu đường và cách điều trị tốt nhất là gì các bạn cùng tìm hiểu nhé.

Tiểu đường và bệnh lý võng mạc tiểu đường

Bệnh tiểu đường hay có tên gọi khác là bệnh đái tháo đường là một dạng bệnh  rối loạn chuyển hóa đường Glucid mãn tính, không phải là bệnh lây truyền nhưng lại có tốc độ phát triển  nhanh chóng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe bệnh nhân.

Bệnh tiểu đường chia làm 2 nhóm chính, đó là tiểu đường týp 1 ( phụ thuộc vào Insulin)  ở lứa tuổi từ 10 đến 20 tuổi, tiểu đường týp 2 ( không phụ thuộc vào Insullin )  ở lứa tuổi 50 trở lên.

Người bị tiểu đường hay bị các biến chứng ở tim mạch, thần kinh, thận nhưng thường gặp nhất là ở mắt, cụ thể là ở võng mạc mắt.

Võng mạc mắt chính là tập hợp các sợi dây thần kinh mắt, nó đóng vai trò nhận ánh sáng , hình ảnh rồi truyền tới não bộ, rồi sau khi não đã phân tích xong hình ảnh, sẽ gửi lại tín hiệu đến mắt, hoàng điểm trong võng mạc đóng bao trò quan trọng để mắt thấy được hình ảnh vật thể chính xác nhất.

Bệnh lý võng mạc tiểu đường do bệnh tiểu đường gây ra, và hầu như những ai bị tiểu đường sau 10 năm  thì đều sẽ có biến chứng tại võng mạc dẫn đến thị lực kém hoặc bị mù vĩnh viễn.

Nguyên nhân phát sinh bệnh lý võng mạc tiểu đường

 

Khi bị mắc bệnh tiểu đường, các vi mạch máu  bị ảnh hưởng sẽ tác động đến động mạch mao mạch,  võng mạc trước mao mạch, tiểu tĩnh mạch là chúng bị tắc nghẽn rồi rò rỉ.

Tiếp đó tế bào nội mạch bị mất dẫn đến  các tổn thương thành mạch võng mạc,  màng đáy sẽ dày lên, các  vi mạch bị phình lên, thành mạch bị xơ hóa rối loạn các chức năng gây tắc mạch giảm khả năng cung cấp máu và oxy cho mắt. Đồng thời các thành mạch cũng có nguy cơ  vỡ xuất huyết  trong mắt.
Còn tại các mạch thiếu máu sẽ tăng sinh các mạch máu mới nhưng bị yếu và có nguy cơ vỡ và gây xuất huyết rất lớn.

Việc thường xuyên xuất huyết võng mạc sẽ dẫn đến không có máu và oxy cung cấp cho võng mạc, đó là nguyên nhân gây nên việc suy giảm thị lực của mắt người bệnh tiểu đường.

nguyên nhân bệnh lý võng mạc tiểu đường
Xuất huyết xảy ra trong võng mạc người bị tiểu đường

Bệnh lý võng mạc tiểu đường  có những biểu hiện nào

Các bệnh nhân đều không  thể hiện triệu chứng trước khi phát hiện ra bệnh, lúc phát  hiện  thị lực bị mờ đi cũng là  lúc võng mạc đã bị tổn thương nặng rồi. Vì cũng không có biểu hiện bệnh rõ ràng nên các bệnh nhân tiểu đường nên thường xuyên đến bệnh viện kiểm tra mắt để có biện pháp kịp thời.

 

Vậy thì đâu là giải pháp điều trị bệnh lý  võng mạc tiểu đường

Khi phát hiện bệnh lý võng mạc thì bác sỹ sẽ phân loại tình trạng của bệnh võng mạc tiểu đường, việc phân loại chính xác sẽ giúp bác sỹ áp dụng một trong các phương pháp điều trị như dùng tia Laser quang đông võng mạc mắt, dùng Corticoid chống phù hoàng điểm , tiêm nội nhãn trực tiếp thuốc ức chế tăng sinh mao mạch máu, hoặc phẫu thuật.

Tất các cả biện pháp điều trị đều rất tốn thời gian và tiền bạc của người bệnh, và luôn trong tình trạng nguy hiểm biến chứng. Nên với những ai bị bệnh tiểu đường thì nên có chế độ thăm khám mắt  thường xuyên ít nhất là 1  lần trên năm.  Việc thường xuyên xử dụng các thực phẩm chứng năng có chiết xuất giúp ổn định và nuôi dưỡng các mạch máu li ti trong nhãn cầu, đồng thời chống lão hóa các tế bào mắt, tăng cường vitamin A , kẽm và các tiền chất sản xuất Vitamin A để giúp các tế bào mới được sinh ra luôn khỏe mạnh.

Trên thị trường có một số sản phẩm của Pharmacy Laboratories S.C như Optic Total, Optic Senior đều là các thực phẩm chức năng nuôi dưỡng và bảo vệ mắt rất tốt đối với  việc ngăn ngừa và điều trị bệnh lý võng mạc tiểu đường.

Optic Total giúp ngăn ngừa bệnh lý võng mạc tiểu đường
Viên uống bổ mắt Optic TotalOptic Senior

Mong rằng qua bài viết mọi người đều nắm được kiến thức cơ bản về bệnh lý võng mạc đái tháo đường, nguyên nhân cũng như những phương pháp ngăn ngừa điều trị. Các bạn hãy cố gắng thường xuyên kiểm tra tình hình của mắt, không để xảy ra các trường hợp về mắt đáng tiếc nhé.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *