Nguy hiểm từ việc tự ý dùng TPCN bổ mắt

TPCN bổ mắt chỉ là thực phẩm có chức năng bổ sung dinh dưỡng cho mắt. TPCN bổ mắt bao bao viên uống bổ mắt, thuốc bổ mắt, dầu cá bổ mắt đều không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh. Những nguy hiểm khi tùy tiện sử dụng các loại thực phẩm chức năng bổ mắt.

Không nên tùy tiện dùng TPCN bổ mắt

  1. Khái niệm TPCN bổ mắt

TPCN bổ mắt là bao gồm các sản phẩm giúp bồi bổ mắt. Mục đích chính của thực phẩm chức năng bổ mắt là cung cấp dinh dưỡng thiếu hụt ,mà con người hấp thụ được ít hoặc không hấp thụ được trong quá trình ăn uống thông thường.

Thực phẩm chức năng bổ mắt bao gồm các loại viên uống bổ mắt, thuốc uống bổ mắt, thuốc bổ bổ mắt, dầu cá bổ mắt, viên uống Lutein, viên uống vitamin A, viên uống Vitamin E…

  1. Phân biệt TPCN bổ mắt và thuốc điều trị các bệnh về mắt

Hiện nay rất nhiều nhà thuốc đặc biệt là nhà thuốc online hay quảng cáo thực phẩm chức năng nhưng lại gắn kèm tác dụng chữa bệnh. Thực tế thì thực phẩm chức năng không phải là thuốc chữa bệnh. Chúng ta cần tìm hiểu rõ khái niệm để phân biệt.

  • Thực phẩm chức năng

Thực phẩm chức năng chỉ có tác dụng hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa bệnh lý tương ứng. Do đó thực phẩm chức năng bổ mắt có tác dụng cung cấp dinh dưỡng cho mắt, bồi bổ, chăm sóc mắt. Bên cạnh đó viên uống bổ mắt hay thuốc bổ mắt giúp ngăn ngừa các bệnh lý liên quan tới giác mạc mắt, võng mạc mắt, thủy tinh thể, điểm vàng. Cải thiện các tình trạng mờ mắt, mỏi mắt hoặc các tật khúc xạ mắt.

  • Thuốc điều trị các bệnh về mắt

Đây là các loại thuốc được dùng để chuyên điều trị một số bệnh lý của mắt. Thành phần thuốc điều trị mắt sẽ có kháng viêm, kháng sinh để điều trị các vấn đề mà đang diễn ra ở mắt. Do đó TPCN bổ mắt không phải là một loại thuốc điều trị bệnh.

  1. Có nên tùy tiện sử dụng TPCN bổ mắt không

 

  • Thực phẩm chứng năng bổ mắt có tốt không

Viên uống bổ mắt hay thuốc bổ mắt tuy là thực phẩm chức năng. Tác dụng chính là cung cấp các dưỡng chất mà mắt đang thiếu hụt. Bao gồm các Beta Carotene, kẽm, Lutein, Vitamin E, B, C. Một số viên uống bổ mắt còn có thêm cả chiết xuất việt quất. Còn dầu cá bổ mắt thì có thêm các acid béo tốt cho mắt. Như vậy đa phần các thực phẩm chức năng đều có tác dụng tốt cho mắt

  • Có nên tùy tiện dùng thực phẩm chức năng bổ mắt

Tuy là thực phẩm tốt cho mắt. Nhưng không phải dùng thực phẩm chức năng bổ măt lúc nào cũng được. Bởi thuốc bổ mắt hay viên uống bổ mắt chỉ giúp bù đắp những thiếu hụt dinh dưỡng ở mắt. Nếu bạn không thiếu mà bạn vẫn dùng thì dẫn tới tình trạng thừa dinh dưỡng. Thiếu không tốt nhưng thừa chắc chắn cũng không tốt rồi. Đó là lý do bạn không nên sử dụng thuốc bổ mắt tùy tiện được.

  • Những ai không nên dùng thuốc bổ mắt

 

+ Người bình thường không bị thiếu hụt dinh dưỡng mắt.

 

Trẻ em và người trưởng thành không bị thiếu hụt dinh dưỡng mắt. Mắt vẫn ở tình trạng 10/10 thì không cần sử dụng thuốc bổ mắt hay viên uống bổ mắt. Trẻ em cũng không cần bổ sung dầu các bổ mắt.

 

+ Những người không bị các tật khúc xạ

 

Nếu mắt bạn thị lực 10/10. Không bị các triệu chứng mờ mắt, hoa mắt, mỏi mắt. Không bị tật khúc xạ cận thị, viễn thị, loạn thị. Thì bạn cũng không cần uống thuốc bổ mắt, dầu cá bổ mắt hay viên uống bổ mắt làm gì.

+ Những người không bị các bệnh lý về mắt

 

Nếu bạn không bị các bệnh lý võng mạc, bệnh lý giác mạc, bệnh lý tăng nhãn áp, thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng. Thì bạn cũng không cần sử dụng TPCN bổ mắt.

 

  • Nguy hiểm từ việc lạm dụng TPCN bổ mắt

Trong các trường hợp tự ý sử dụng thực phẩm chức năng bổ mắt có thể gặp những ảnh hường tới sức khỏe.

 

+ Mua thuốc bổ mắt, viên uống bổ mắt kém chất lượng.

+ Thành phần dinh dưỡng trong thuốc bổ mắt không phù hợp. Dẫn tới tình trạng thừa chất này mà vẫn hụt chất kia.

+ Gặp người bán không có tâm. Nên tư vấn cách sử dụng và thời gian sử dụng không chính xác. Dẫn tới mất cân bằng dinh dưỡng mắt. Lãng phí tiền và sức khỏe.

+ Không cải thiện tình trạng mắt. Dễ bị thừa vitamin A hoặc Lutein.

Optic Total viên uống bổ mắt

Để tránh những sai lầm khi sử dụng TPCN bổ mắt. Thì trước khi mua hàng các bạn nên nghe thêm sự tư vấn của người bán. Đồng thời hỏi thêm ý kiến bác sỹ chuyên khoa khi thăm khám mặt để có kế hoặc dùng thuốc bổ mắt hiệu quả nhất nhé. Để xem thêm các thông tin hữu ích về sức khỏe bạn có thể truy cập French.vn để tìm hiểu thêm nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *