Người mắc hội chứng ruột kích thích IBS nên ăn uống như nào

Hội chứng ruột kích thích IBS là một dạng rối loạn chức năng của đường tiêu hóa. Hội chứng IBS có dấu hiệu đặc trưng bởi các cơn co thắt đại tràng khiến tình trạng đau bụng mãn tính, tần suất đi đại tiện sẽ tăng lên, có thể dạng táo, phân nát, tiêu chảy. Có 2 yếu tố ảnh hưởng tới hội chứng IBS đó là trạng thái thần kinh kích thích lo lắng quá mức và sự nhạy cảm với một số loại thực phẩm đặc biệt. Vậy thì những người bị mắc hội chứng ruột kích thích IBS nên thực hiện chế độ ăn uống như nào để an toàn và tránh được triệu chứng nặng của bệnh.

hội chứng ruột kích thích IBS

Hội chứng ruột kích thích IBS chưa có thuốc đặc trị

Tính tới thời điểm hiện tại, y học hiện đại cũng chưa tìm được ra nguyên nhân chính thức gây nên hội chứng ruột kích thích IBS ở con người. Nhiều công trình nghiên cứu chỉ căn cứ trên số liệu thống kê, điều tra giữa những người bị hội chứng này, và chưa có kết luận chính thức. Vì vậy, nguyên nhân của hội chứng IBS vẫn được định nghĩa chung chung là sự co thắt không kiểm soát của cơ ống tiêu hóa. Và dấu hiệu hội chứng sẽ tăng mạnh khi người bệnh bị kích thích lo âu, trầm cảm quá mức và một chế độ ăn chứa các thành phần mẫn cảm với đường ruột.

Bởi chưa tìm được nguyên nhân chính gây ra hội chứng này, nên cũng chưa có thuốc đặc trị chứng ruột kích thích. Người bệnh bắt buộc phải tìm cách sống chung với bệnh này, đồng thời tự cảm nhận cũng như hạn chế các thực phẩm khiến ruột của họ bị kích thích nhiều hơn. Mục đích của việc kiêng khem thực phẩm kết hợp dùng thực phẩm y khoa đặc hiệu là hạn chế triệu chứng khó chịu như tiêu chảy, táo bón, phân nát, đi đại tiện liên tục.

Do đó các loại thuốc, thực phẩm chức năng hay các phương pháp được cho là điều trị hội chứng ruột kích thích IBS có thể phù hợp với người này, nhưng không phù hợp với người kia. Do mỗi cá nhân sẽ có các nguyên nhân, dị ứng thực phẩm, trạng thái tinh thần khác nhau nên muốn điều trị cần phải có cả một quá trình tự theo dõi, đánh giá.

Người bị mắc hội chứng ruột kích thích IBS nên có chế độ ăn uống như thế nào

Có 2 nguyên nhân chính được coi là có tầm ảnh hưởng rất lớn đối với chứng ruột kích thích đó là trạng thái tinh thần và thực phẩm. Để tránh diễn biến xấu của hội chứng IBS tăng mạnh, thì bệnh nhân nên giữ một tinh thần lạc quan, tránh lo lắng, buồn phiền. Bởi càng lo lắng, trầm cảm thì tình trạng bệnh càng trở lên tồi tệ. Dưới đây là những gợi ý về chế độ ăn cho người mắc hội chứng ruột kích thích IBS :

  • Tự theo dõi triệu chứng của bản thân

Trong những người bị hội chứng ruột kích thích IBS sẽ có các triệu chứng khác nhau. Điển hình là cùng mắc một hội chứng này, có người ở thể nhẹ không đau bụng, chỉ phân hơi nát và đi đại tiện 2 ngày 1 lần. Nhưng cũng có người triệu chứng rất nặng đi cầu tới 6 lần mỗi ngày, lúc nào cũng muốn ngồi trong nhà vệ sinh, bụng đau nổi cả cục rắn, sụt cân nhanh chóng. Và sự dị ứng thức ăn mỗi người cũng khác nhau, có người bị dị ứng sữa bò, có người thì thịt mỡ…

Do tình trạng và triệu chứng mỗi người khác nhau, nên những ai bị hội chứng ruột kích thích nên tự ghi chép lại thực phẩm mình ăn để theo dõi, xem bản thân mình tình trạng ăn thực phẩm nào mà dấu hiệu nặng hơn. Để từ đó có cơ sở tránh các thực phẩm mà đường ruột mình không thể dung nạp, cũng tránh được nguy cơ chướng bụng, đầy hơi, ăn không tiêu, tiêu chảy.

  • Thực phẩm chứa Lactose

Rất nhiều người bị hội chứng ruột kích thích IBS không tự dung nạp được Lactose. Bởi đây là một loại đường cơ thể cần phải phân tách sang thể đơn thì mới có khả năng hấp thụ qua đường ruột được. Mà hầu hết những người bị hội chứng IBS thường bị mất đi acid béo chuỗi ngắn có khả năng phân tách đường, chất béo. Do vậy mà khi ăn các thực phẩm có chứa Lactose, người đó sẽ gặp tình trạng không thể dung nạp được, biểu hiện qua việc đầy bụng, xì hôi, ăn không tiêu, tiêu chảy.

Lactose thường có nhiều trong sữa bò và sữa động vật. Nên người bị hội chứng IBS thường có xu hướng sẽ không sử dụng sữa bò và các chế phẩm từ sữa. Tuy nhiên một chế độ ăn kiêng khem hoàn toàn sữa bò lâu dài sẽ dẫn tới tình trạng cơ thể thiếu chất canxi, phôt pho và các dưỡng chất cần thiết. Vì vậy, nếu bạn hạn chế sẽ bò thì nên tăng cường các thành phần protein, canxi bằng các thực phẩm khác phù hợp.

người mắc hội chứng ruột kích thích không nên uống sữa bò

Do vậy nếu bạn thử loại trừ sữa bò trong vòng 2 tuần, mà triệu chứng bệnh của bạn giảm thì bạn nên hạn chế thực phẩm này. Còn nếu nó không cải thiện thì bạn không nhất thiết phải loại bỏ Lactose trong khẩu phần ăn của mình.

  • Tránh các thực phẩm gây đầy hơi

Những người bị hội chứng ruột kích thích IBS, viêm đại tràng thường hay gặp tình trạng đầy hơi. Bản chất là đa phần thực phẩm sẽ được tiêu hóa ở ruột non. Nhưng sẽ còn một lượng vitamin và dinh dưỡng sẽ hấp thụ nốt ở đại tràng ( ruột già). Tại đây các vi sinh vật có lợi sẽ lên men chất xơ ( rau xanh) và tạo ra acid béo chuỗi ngắn phục vụ tiêu hóa. Quá trình này cũng sinh ra hơi trong đường ruột do vi khuẩn lên men tạo ra.

Khi vi khuẩn tạo ra quá nhiều hơi, sẽ kích thích ống tiêu hóa co bóp mạnh hơn. Cũng vì vậy mà tình trạng đau đại tràng sẽ trầm trọng hơn. Vì vậy, bạn cũng nên theo dõi, cân nhắc khi ăn các thực phẩm dễ gây đầy hơi như đậu đỏ, cải bắp, cải bó xôi, súp lơ xanh, hành tây, cần tây, cà rốt, lúa mỳ, rau mầm, chuối, hao quả khô.

  • Hạn chế ăn nhiều chất béo

Người bị hội chứng ruột kích thích IBS thường xuyên thiếu các acid béo chuỗi ngắn làm nhiệm vụ phân tách đường và chất béo. Nên dễ dàng thấy, có nhiều người mắc viêm đại tràng hay IBS, khi ăn thịt mỡ sẽ có hiện tượng bị tiêu chảy hoặc chướng bụng khó tiêu hóa. Vì vậy, khi ăn mỡ động vật bạn cũng nên cân nhắc, nếu không phù hợp thì nên thay thể sang dầu thực vật để cải thiện tình hình tiêu hóa.

  • Có thể tham khảo INTESTA

INTESTA là thực phẩm y khoa đặc hiệu cung cấp acid butyric một loại acid béo quan trọng cho tiêu hóa đường và chất béo. Vì vậy, một chế độ ăn uống khoa học kèm với sử dụng INTESTA đã được nhiều bác sĩ khuyên và cho bệnh nhân điều trị theo phác đồ này, đã đạt được kết quả rất tốt. Do đó, những người bị hội chứng ruột kích thích IBS nên thử áp dụng theo dõi uống kèm thực phẩm này trong điều trị.

INTESTA cải thiện triệu chứng ruột kích thích IBS

Hiện tại French đang hỗ trợ khách hàng mua lẻ theo vỉ INTESTA để thử nghiệm. Nếu bạn thân bạn sau khi sử dụng thấy phù hợp, giảm triệu chứng thì nên kết hợp từ 2 đến 3 tháng để kết quả cải thiện tốt nhất.

Link bán lẻ vỉ thuốc INTESTA.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *