Ngăn ngừa rối loạn điều tiết mắt khi trẻ học trực tuyến

Trẻ học online thường xuyên, trẻ hay xem ti vi , điện thoại, ipad hoặc sử dụng các thiết bị có màn hình chiếu sáng như đèn led cũng tăng nguy cơ bị rối loạn điều tiết ở mắt. Vậy thì hội chứng này đối với trẻ em có nguy hiểm không, nó có gây suy giảm thị lực và phát triển thành các bệnh lý nào. Hãy cùng French tìm hiểu nguyên nhân và cách phòng chống chứng rối loạn điều tiết mắt này nhé.

trẻ học trực tuyến tăng khả năng bị rối loạn điều tiết mắt

Rối loạn điều tiết ở mắt là gì ?

Rối loạn điều tiết mắt là tình trạng mắt đau nhức, nhòe đi, mờ đi khi nhìn mọi thứ. Chứng rối loạn điều tiết rất dễ phát triển thành các tật khúc xạ như cận thị loạn thị.

Người dễ bị hội chứng rối loạn thường là dân văn phòng , những người thường xuyên làm việc với máy tính, hoặc thường xuyên thức khuya xem điện thoại thông minh. Trẻ em học sinh cũng là đối tượng gia tăng tỉ lệ bị hội chứng này, đặc biệt là các em học sinh ở các thành phố lớn. Do các bé thường xuyên tiếp xúc với máy tính, điện thoại, ipad, ti vi, đèn huỳnh quang.

Chứng rối loạn điều tiết mắt có thể khắc phục được nhờ thay đổi thói quen sinh hoạt, làm việc, học tập, kết hợp sử dụng thuốc bổ để hỗ trợ triệu trứng đau, mỏi , mờ mắt. Nếu không được chuẩn đoán chính xác từ bác sĩ chuyên khoa, hội chứng này dễ bị nhầm tưởng sang bệnh cận thị hoặc loạn thị. Thực tế nó gần như chứng cận thị giả, tuy nhiên nếu không khắc phục sớm tình trạng mắt bị rối loạn điều tiết, thì nguy cơ tiến triển thành tật cận thị hoặc các bệnh lý khác về mắt là rất cao.

Nguyên nhân gây ra hội chứng rối loạn điều tiết mắt

Trong mắt của con người có một thành phần rất quan trọng đó là Lutein. Có nhiều người chưa thực sự hiểu tầm quan trọng của Lutein đối với mắt như thế nào. Mắt con người có thể nhìn rõ các vật có kích thước vô cùng nhỏ bé như con kiến, đầu kim, sợi chỉ, các con số, con chữ sách vở trong một khoảng cách nhất định mà không sát vào là nhờ thành phần Lutein này. Và như mọi người thấy, nếu mắt bạn khỏe mạnh bình thường thì nhìn các thứ nhỏ bé đó chúng ta hoàn toàn không phải căng mắt, nhíu mắt, hay dí sát mắt mới nhìn rõ.

Mặt khác, Lutein còn đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong việc hấp thụ tia sáng xanh từ mặt trời tạo thành năng lượng cho đôi mắt. Nếu tình trạng thiếu Lutein thì các tia sáng xanh này có thể gây hại, làm tổn thương tế bào mắt dẫn tới các bệnh lý về mắt. Và trong màn hình máy tính, điện thoại, tivi, thiết bị điện tử , đèn led, đèn huỳnh quang cũng phát ra tia sáng xanh nguy hiểm này, và chúng gây hại cho thị lực đáng kể nếu mắt thường xuyên tiếp xúc.

Như vậy, nếu mắt phải làm việc quá lâu, phải liên tục nhìn những thứ nhỏ bé hay tiếp xúc với tia sáng xanh nhiều, thì sẽ bị mắc hội chứng rối loạn . Bởi muốn nhìn được trong môi trường ánh sáng xanh, lại thường xuyên với con số nhỏ thì mắt phải điều tiết liên tục và dẫn tới chứng rối loạn mắt.

Trẻ em học online sẽ dễ bị rối loạn điều tiết mắt

Do tình hình dịch Covid, nên ở các thành phố lớn hoặc một số điểm nóng Covid, thì trẻ em vẫn chưa được cắp sách tới trường. Trong tình trạng trẻ chưa được tiêm vắc xin phòng ngừa bệnh , và nước ta chưa thực hiện được miễn dịch cộng đồng, thì học online vẫn là phương án tối ưu mà các trường đang lựa chọn trong thời điểm hiện tại. Tuy nhiên học trực tuyến cũng khiến trẻ dễ bị các hội chứng rối loạn điều tiết mắt, cận thị, loạn thị.

Dưới đây là một số biện pháp giúp ngăn ngừa rối loạn điều tiết khi trẻ học trực tuyến :

  • Yêu cầu trẻ ngồi nghiêm túc học tập

Có nhiều bé khi học online thường có tư thế ngồi không đúng đắn. Bé có thể nằm, trườn, hoặc dán mắt vào màn hình điện thoại máy tính. Với khoảng cách gần như vậy, mắt rất dễ bị rối loạn điều tiết. Hơn nữa, khoảng cách với thiết bị chiếu sáng càng gần, ánh sáng xanh càng gây nguy hiểm cho các tế bào mắt. Vì vậy, cha mẹ nên dặn dò, nhắc nhở khi con thiếu nghiêm túc khi ngồi học ở nhà.

  • Sau mỗi tiết học yêu cầu trẻ đứng lên vận động

Thông thường sau mỗi tiết học hoặc giữa các tiết học cô giáo sẽ cho các bạn nghỉ giải lao. Khoảng thời gian này có nhiều học sinh sẽ tranh thủ chat hoặc mở mic nói chuyện với các bạn trong lớp. Việc này vô tình sẽ khiến trẻ không hề đứng dậy vận động ra khỏi vị trí, và mắt cũng không được nghỉ ngơi, do đó nguy cơ bị rối loạn điều tiết mắt, rối loạn thị lực rất cao.

Vì vậy, cha mẹ, ông bà nên nhắc nhở các bé đứng lên vận động, đi ra khỏi phòng để mắt được thư giãn nghỉ ngơi kịp thời.

  • Sử dụng thuốc bổ mắt Optic Total

Optic Total là thuốc bổ mắt được bác sĩ khuyên dùng cho trẻ nhỏ  khi gặp tình trạng rối loạn điều tiết mắt, suy giảm thị lực, bị tật khúc xạ mắt như cận thị, loạn thị, hoặc do ăn uống có chế độ nghèo nàn các vitamin A, Lutein, kẽm…

Sử dụng thuốc bổ mắt Optic Total trong phòng và hỗ trợ điều trị chứng rối loạn điều tiết mắt là biện pháp hiệu quả. Hơn nữa, hàm lượng 10mg mỗi ngày rất phù hợp và an toàn với trẻ nhỏ. Bởi theo khuyến cáo, hàm lượng Lutei trung bình của trẻ từ 7,9mg đến 11mg. Con số 10mg trong Optic Total là con số an toàn. Mặt khác, các thành phần như vitamin E, chiết xuất việt quất còn giúp cải thiện điều tiết mắt rất hiệu quả. Nhờ cung cấp độ ẩm phù hợp, nên mắt không bị khô, đau, ngứa hay khó chịu.

Mua thuốc bổ mắt Optic Total có chứa Lutein.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *