Ngăn ngừa bệnh cườm nước bằng viên uống bổ mắt

Cườm nước là bệnh lý về mắt nguy hiểm. Bệnh có thể gây suy giảm thị lực trầm trọng và gây mất đi thị giác vĩnh viễn. Cườm nước thường gặp ở đối tượng người cao tuổi. Tuy nhiên trẻ sơ sinh , trẻ nhỏ, người trưởng thành vẫn có nguy cơ mắc bệnh cườm nước bình thường. Sử  dụng viên uống bổ mắt để ngăn ngừa bệnh cườm nước cũng là phương pháp hiệu quả.

bệnh cườm nước gây mù lòa

 1. Định nghĩa bệnh cườm nước

Bệnh cườm nước là chứng tăng nhãn áp, tên khoa học là Glaucoma, người Việt Nam hay gọi dân giã là bệnh thiên đầu thống. Nguyên lý của bệnh là do nhãn áp đột ngột tăng cao, nén lên các tế bào dây thần kinh trong mắt ( chủ yếu vùng võng mạc) gây tổn thương tế bào thần kinh mắt, làm đứt kết nối giữa tế bào thần kinh ở mắt truyền tín hiệu tới não. Nếu không phát hiện sớm bệnh có thể dẫn tới mỳ lòa vĩnh viễn.

Muốn ngăn ngừa bệnh cườm nước thì phải hiểu rõ nguyên lý của bệnh

 • Cấu tạo mắt của con người như một khối cầu có đường kính tầm 2cm. Khối cầu mắt có chứa nước thủy dịch. Thủy dịch có nhiệm vụ nuôi dưỡng và chăm sóc mắt. Ở mắt người bình thường , thủy dịch luôn được lưu thông cân bằng. Trong mắt có một số lỗ nhỏ giúp thủy dịch đi qua thấm vào lại cơ thể.
 • Trong trường hợp các lỗ này bị bít, hẹp thủy dịch sẽ ứ đọng, gây nên hiện tượng tăng nhãn áp trong mắt. Mắt cũng chỉ chịu được một áp lực nhất định , nhãn áp tắng quá đà sẽ chèn ép lên dây thần kinh thị giác, làm tổn thương, đứt dẫn tới mất luôn thị giác.

 

 • Bệnh cườm nước là căn bệnh phổ biến nhưng lại không có triệu chứng cụ thể trong giai đoạn đầu. Vì vậy rất khó để ngăn ngừa bệnh cườm nước . Do đó cần bổ sung dinh dưỡng cho đôi mắt bằng viên uống bổ mắt, thuốc bổ mắt, TPCN bổ mắt để ngăn ngừa tăng nhãn áp và bệnh cườm nước.

 

 1. Các đối tượng dễ bị bệnh cườm nước

 

 • Những người già hay bị cườm nước

Như đã đề cập tại đầu bài viết, cườm nước là bệnh dễ gặp ở người già. Nhưng bệnh Glaucoma luôn âm thầm phát triển từ năm 40 tuổi. Đến trên 70 tuổi thì gặp phổ biến. Do cườm nước cũng không có triệu chứng nhiễm trùng nên khi mắt bị mờ đột ngột,  nhiều người nhầm lẫn với bệnh lão thị. Từ đó thiếu biện pháp ngăn ngừa bệnh cườm nước, dẫn tới bị mất vĩnh viễn đi thị giác.

 • Phụ nữ dễ bị thiên đầu thống hơn nam giới

Bệnh cườm nước cũng thường gặp ở phụ nữ hơn nam giới, bởi phụ nữ thường hay bị căng thẳng, suy nghĩ nhiều. Đặc biệt ngoài 40 tuổi, phụ nữ còn bị tiền mãn kinh, gây hồi hộp lo âu, mất ngủ. Từ đó ảnh hưởng tới mắt và hệ thần kinh của mắt rất nhiều.

 • Cườm nước mang tính chất di truyền

Trong gia đình có tiền sử bị bệnh thì cần đặc biệt chăm sóc trẻ nhỏ để ngăn ngừa bệnh cườm nước. Bởi cườm nước là bệnh lý mang tính chất di truyền theo huyết thông.

 1. Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh cườm nước

 

 • Nguyên nhân bệnh cườm nước

 

Việc tìm hiểu nguyên nhân của bệnh cườm nước có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc ngăn ngừa và điều trị bệnh cườm nước. Hiện nay chưa có tài liệu chỉ ra nguyên nhân rõ ràng của bệnh cườm nước. Tuy nhiên các công trình nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ  mật thiết giữa tăng nhãn áp và chế độ dinh dưỡng nuôi tế bào thần kinh mắt là nguyên nhân gật bệnh cườm nước.

 

+ Bệnh cườm nước do tăng nhãn áp mắt bẩm sinh

 

Một số trẻ sinh ra đã có bị chứng tăng nhãn áp thủy dịch. Việc này gây nên bệnh Glaucoma. Các tổn thương trong mắt cũng có thể khiến bạn bị bệnh cườm nước.

 

+ Tuổi tác càng cao nguy cơ bệnh cườm nước càng lớn

 

Theo thống kê của các chuyên gia thì tỉ lệ người già trên 75 tuổi  bị bệnh cườm nước là 10%.

 

+ Bệnh cườm nước hay gặp ở người da màu

 

Những người gốc Phi, Á thường gặp nguy cơ bị bệnh cườm nước nhiều hơn các dân tộc hoặc khu vực khác.

 

+ Mắt có tiền sử bị thương tổn do chấn thương

 

Các tổn thương trong mắt cũng có thể khiến bạn bị bệnh cườm nước hơn so với người bình thường khác. Do đó nếu bạn đã từng gặp tai nạn, hay bệnh lý liên quan tới mắt thì cần chăm sóc mắt tốt để ngăn ngừa bệnh cườm nước.

 

+ Cườm nước cũng dễ gặp ở những ai có  bệnh lý

 

Với những người bị tật cận thị tiến triển, cận thị thoái hóa, hay bề dày giác mạc bị mỏng đi, hay chứng cao huyết áp thì nguy cơ bị cườm nước cũng rất lớn. Do đó cần có chế độ chăm sóc mắt đặc biệt để ngăn ngừa bệnh cườm nước xảy ra.

 • Các triệu chứng cơ bản của bệnh cườm nước

Để điều trị và ngăn ngừa bệnh cườm nước, chúng ta ta cần phải nắm được các triệu chứng sớm của bệnh để có biện pháp can thiệp.

Xét về thời gian tiến triển của bệnh, cườm nước được chia thành 2 loại cấp tính và mạn tính. Bệnh cườm nước cũng có thể bị ở 1 mắt hoặc liền cả 2 mắt.

 

+ Bệnh cườm nước cấp tính

 

Bệnh cườm nước cấp tính tiến triển nhanh trong khoảng thời gian ngắn. Biểu hiện của bệnh nhân đau nhức mắt. Bị đau dữ dội nửa đầu có thể nôn mửa, đau bụng, hoa mắt, mắt bị đỏ, căng tức mắt, con ngươi mắt giãn lớn. Thị lực bị giảm sút nhanh chóng.

 

+ Bệnh cườm nước mãn tính

 

Bệnh diễn ra âm thầm trên một khoảng thời gian dài nên bệnh nhân khó nhận biết. Các tổn thương võng mạc khu thần kinh thị giác cứ diễn ra cho đến khi bệnh nhân mất đi thị giác.

 

+ Bệnh cườm nước ở trẻ sơ sinh

dấu hiệu nhận biết bệnh cườm nước ở trẻ sơ sinh hội chứng mắt trâu

 

Trẻ sơ sinh là đối tượng cần chú ý để ngăn ngừa bệnh cườm nước. Bởi trẻ chưa có khả năng nói và nhận thức. Cha mẹ cần chú ý các biểu hiện của bé để ngăn ngừa bệnh cườm nước kịp thời nhé.

 

Bé sợ ánh sáng mặt trời, ánh sáng của đèn, thường khóc thét lên khi gặp ánh sáng. Chảy nhiều nước mắt , hay nheo mắt. Đồng tử mắt con giãn nở to ( hội chứng mắt trâu). Nếu thấy trẻ có dấu hiệu này, cha mẹ nên đi khám cho con luôn.

 

 1. Ngăn ngừa bệnh cườm nước bằng viên uống bổ mắt

 

Như đã trình bày trong bài viết. Bệnh cườm nước có liên quan mật thiết tới chứng tăng nhãn áp và chế độ dinh  dưỡng mắt. Bình thường con người cung cấp dinh dưỡng cho mắt qua chế độ ăn uống thực phẩm thông thường. Tuy nhiên vì lý do nào đó nguồn dinh dưỡng thiếu thì bạn nên bổ sung bằng viên uống bổ mắt, TPCN bổ mắt, thuốc bổ mắt để ngăn ngừa bệnh cườm nước.

 • Viên uống bổ mắt ngăn ngừa tăng nhãn áp

Một số loại thuốc bổ mắt hay viên uống bổ mắt có tác dụng chống tăng nhãn áp trong mắt. Bằng cách cân bằng lưu thông thủy dịch mắt. Chống bít tắc các lỗ để thủy dịch thấm và cơ thể. Từ đó  ngăn ngừa được nguy cơ bị bệnh cườm nước hiệu quả.

 • Viên uống bổ mắt chiết xuất việt quất có tác dụng chăm sóc cơ quan nuôi tế bào mắt

sử dụng viên uống bổ mắt ngăn ngừa bệnh cườm nước

Trong các loại dầu cá hay thuốc bổ mắt thông thường chỉ làm nhiệm vụ cung cấp dinh dưỡng cho mắt. Nhưng lại không quan tâm đến cơ quan vận chuyển các dưỡng chất đó tới tế bào mắt, tế bào thần kinh như nào. Để giải quyết vấn đề này thì một số thuốc bổ mắt có việt quất như viên uống bổ mắt Optic Total, Optic Senior có chứa chiết xuất việt quất.

Nhiệm vụ của chiết xuất việt quất chính là chăm sóc nuôi dưỡng các mạch máu nhỏ li ti trong mắt. Việc này có ý nghĩa quan trọng đến các tế bào làm nhiệm vụ nuôi dưỡng dây thần kinh mắt. Phục hồi các tổn thương tại võng mạc. Đó là lý do mà người lớn tuổi nên sử dụng các viên uống bổ mắt để ngăn ngừa bệnh cườm nước.

Chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu bệnh cườm nước. Nguyên nhân triệu chứng để có biện pháp ngăn ngừa và điều trị bệnh cườm nước. Đây không phải bệnh hiếm gặp nhưng lại là bệnh lý nhãn khoa nguy hiểm. Để ngăn ngừa bệnh cườm nước bạn nên có chế độ dinh dưỡng . Sử dụng thêm viên uống bổ mắt nếu cần theo từng đợt. Để hiểu thêm các thông tin bệnh lý khác, bạn vui lòng tham khảo MỤC TIN TỨC của French.vn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *