Lợi ích sức khỏe từ hành động đi vệ sinh đúng giờ

 

Đi đại tiện đúng giờ là một thói quen tốt đối với sức khỏe con người mà không phải ai cũng biết. Vậy thì đi vệ sinh vào khoảng thời gian nào là tốt nhất, đâu là phương  phái giúp rèn luyện thói quen đi vệ sinh khoa học nhất, chúng ta hãy cùng nhau nghiên cứu để thực hiện nhé.

Đại tiện là một nhu cầu thiết yếu với tất cả chúng ta, vì nó hiện hữu quá tự nhiên trong sinh hoạt đời thường của con người, vậy nên chúng ta thường hay đi  nặng theo nhu cầu , khi nào buồn ị thì sẽ  đi. Thực tế thì có một khoảng thời gian trong suốt 24 giờ nếu bạn đi đại tiện là thích hợp nhất, bởi nó giúp ích cho sức khỏe của bạn và ngăn ngừa một số bệnh lý về đường tiêu hóa.

Đâu là hình ảnh mô tả tư thế đi vệ sinh của bạn
Đâu là tư thế đi vệ sinh của bạn

Đã có nhiều người nhịn đi đại tiện, do  bận rộn, hoặc lý do cá nhân nào đó, bạn liên tục trì hoãn việc đi vệ sinh trong khi cơ thể bạn liên tục thúc giục. Hành động nhịn đi vệ sinh sẽ gây hại trực tiếp đến sức khỏe của bạn mà đôi khi bạn không biết hoặc không chú ý. Nếu cơn buồn vệ sinh đang diễn ra, bạn trì hoàn nó sẽ đồng nghĩa với việc áp lực sẽ bị tăng lên đại tràng của bạn,  đồng thời các độc tố tích tụ trong đường ruột không được đẩy ra ngoài môi trường, sẽ bị hấp thụ một phần vào đường tiêu hóa để giảm áp lực lên đại tràng. Vô hình chung nếu không đi  đại tiện đúng lúc, sẽ âm thầm gây hại cho chính hệ tiêu hóa của bạn, cụ thể hơn thì chính là đại tràng. Việc thường xuyên nhịn đi đại tiện sẽ dẫn đến các bệnh lý đường tiêu hóa như nhiễm trùng đường ruột, viêm loét đại tràng, viêm đại tràng mãn tính, hội chứng ruột kích thích IBS, tăng tình trạng tiêu chảy hoặc táo bón…

Vậy thì bạn không nên để đợi đến khi buồn mới đi vệ sinh bởi lúc ấy có thể cơn buồn ị của bạn lại đến đúng lúc bạn bận, và việc không làm thỏa mãn cơ thể có thể dẫn đến các bệnh lý đường tiêu hóa nguy hiểm. Cho nên bạn cần phải chọn một khung thời gian cũng như rèn luyện thói quen đi  đại tiện tốt nhất trong ngày.

Vậy đâu là khung thời gian thuận lợi cho việc đại tiện nhất ?

Sau một đêm dài nghỉ ngơi, giấc ngủ như có một năng lực diệu kỳ, bao nhiêu mệt mỏi đã được xua tan hết, sáng sớm chúng ta luôn thức dậy với một tâm thế vui vẻ để đón chào ngày mới cùng công việc, học tập, sinh hoạt.

Đêm chính là khoảng thời gian các cơ quan của cơ thể nghỉ ngơi sau một ngày dài lao động, và đại tràng của chúng ta cũng vậy, nên mỗi sáng thức dậy, các cơ đại tràng sẽ hoạt động trở lại mạnh mẽ, chúng ta thường cảm nhận được các kích thích trong đại  tràng ngay khi tỉnh giấc, và nó là nguyên nhân bạn thường cảm thấy muốn đi vệ sinh vào buổi sáng.

Vậy thì chính xác khoảng thời gian sáng sớm từ 5 đến 7 giờ sáng chính là quãng thời gian phù hợp nhất cho việc đại tiện, ngoài việc thuận tự nhiên thì việc đào thải cặn  bã vào mỗi sáng sẽ giúp cơ thể bạn  cảm thấy khỏe mạnh và tinh thần hưng phấn hơn. Việc thực hiện vệ sinh cá nhân  đều đặn vào mỗi sáng như vậy sẽ  tạo cho bạn một thói quen đi vệ sinh đúng thời điểm, bạn không còn nỗi lo đến nơi làm việc, trường học tự nhiên lại buồn đại tiện nữa, việc thực hiện đi vệ sinh mỗi sáng thường diễn ra tại nhà vệ sinh của bạn, nên không gian, thời gian đều làm cho tâm lý đi vệ sinh của bạn cũng dễ chịu hơn rất nhiều.

Thật sự thì có rất nhiều lợi ích đến từ việc đi đại tiện mỗi sáng đặc biệt đây là một thói quen vô cũng tốt cho đại tràng. Vậy thì đâu là phương pháp rèn luyện được thói quen  này ?

Cũng như việc đường đi mãi mà thành thì thói quen đi vệ sinh vào mỗi buổi sáng, nếu bạn chịu khó rèn luyện thì sẽ hình thành nên thói quen tốt này cho cơ thể.

Nếu bạn đã quyết định giờ đi   đại tiện là vào sáng sớm, thì việc đầu tiên bạn cần thực hiện là dậy sớm

Khi bạn dậy  muộn , thì đại tràng của bạn không thể co bóp thải chất  cặn bã khi bạn đang say sưa giấc nồng được, do đó điều đầu tiên là bạn phải rèn luyện thói quen dậy sớm. Việc dậy sớm từ 5 giờ sáng còn khớp với nhịp sinh học tự nhiên của con người, ngoài tốt cho hệ tiêu hóa thì nó còn tốt cho hệ bài tiết, đồng thời tốt cho hệ thần kinh, bạn sẽ cảm thấy phấn chấn, nâng cao khả năng ghi nhớ của não bộ.

 

Phương pháp giúp đi đại tiện đúng giờ

 

Thật không may nếu bạn đã dậy sớm, mà đại tràng của bạn lại chẳng hề có phản ứng kích thích nào, nghĩa là bạn chưa buồn đi ị. Nếu chưa có nhu cầu thải độc, thì đại tràng bạn sẽ không có phản ứng nào xảy ra, thế nhưng do mình đã hạ quyết tâm là đi đại tiện mỗi sáng, thì bạn có thể áp dụng các mẹo sau nhé :

  1. Uống một cốc nước ấm ngay khi bạn thức dậy

Hành động uống nước ấm vào buổi sáng sẽ đánh thức hệ tiêu hóa của bạn còn đang trong trạng thái nghỉ ngơi. Ngay khi uống một cốc nước vào cơ thể, các nhu động ruột  được đánh thức sẽ co bóp tạo kích thích đến đại tràng, và bạn sẽ có cảm giác muốn được đi đại tiện ngay lúc đó.

Và nếu việc uống nước nóng vào buổi sáng mỗi ngày làm bạn nhàm chán, thì bạn có thể thay bằng một cốc cà phê nóng nhé. Vì Cafein sẽ  làm tăng kích thích thành ruột  hơn 60% so với việc chỉ uống  nước ấm, điều này cũng lý giải cho việc khi chúng ta đói mà uống Cà phê sẽ lập tức cảm thấy cồn cào ruột gan lên.

Vậy nên nước ấm và cà phê nóng là một sự lựa chọn để bạn khởi đầu ngày mới và rèn luyện việc đi vệ sinh đúng giờ nhé.

  1. Đi bộ chạy bộ sẽ giúp  đẩy mạnh nhu cầu đi vệ sinh hơn

Dậy sớm có thể làm được nhiều việc hơn, và bạn có thể dùng 30 đến 45 phút mỗi ngày cho việc chạy bộ hoặc đi bộ để rèn luyện thể dục. Đây là một hành động tốt cho sức khỏe , sảng khoái tinh thần, ngoài ra việc hoạt động nhiều ở các cơ chân sẽ giúp kích thích hệ tiêu hóa, đại tràng làm bạn có nhu cầu đi vệ sinh sau khi đi  tập thể dục về.

  1. Thường xuyên massage vùng chậu để kích thích đại tràng

Phương pháp này thì các mẹ  bỉm sữa là biết nhiều, bởi mỗi lần con mình bị táo bón là các mẹ hay làm để tăng kích thích cho đại tràng thải chất bã ra ngoài. Thế nhưng , việc massage không những hiệu quả với trẻ nhỏ, mà với người lớn cũng rất có tác dụng nhé.

Vùng đáy chậu là khoảng giữa hậu môn và cơ quan sinh dùng, bạn dùng ngón tay trỏ massage thuận theo chiều kim đồng hồ, khoảng 5 đến 6 vòng lại ấn vào vùng đáy chậu một lần, hành động này sẽ kích thích thành hậu môn nở rộng, phân rắn ở gần hậu môn cũng mềm ra, giúp việc đi vệ sinh được dễ dàng hơn.

  1. Sử dụng  thực phẩm giàu chất xơ để việc đi đại tiện  được thuận lợi hơn

Muốn bạn đi vệ sinh mỗi sáng được đều đặn thì tình trạng phân của bạn phải mềm, theo khuôn hay nôm na là phân đẹp. Các trường  hợp táo bón hoặc tiêu chảy đều làm ban không muốn đi vệ sinh chứ đừng nói đến việc đại tiện đúng giờ.

Vậy thì bạn nên ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ như rau xanh, ngũ cốc, các loại quả mọng. Có như vậy thì hệ tiêu hóa của bạn vừa tốt lại có nhiều lợi ích cho sức khỏe .

  1. Bạn nên đi đại tiện đúng tư thế

Có những người chỉ cần đi đại tiện là xong, mà không để ý rằng việc đi vệ sinh đúng tư thế cũng là một yếu tố giúp cho quá trình đào thải phân suôn  sẻ hơn. Bởi lẽ nếu ngồi sai tư thế là bạn sẽ tại một nút thắt giữa đại tràng và trực tràng, điều này vô tình ngăn cản lượng chất thải ra mỗi lần đi đại tiện. Tư thế chính xác là bạn nên ngồi xổm, còn trong trường hợp  dùng bồn cầu bệt thì bạn  đặt thêm một chiếc ghế nhỏ đặt chân ngả người sao cho tư thế ngồi của bạn gần với tư thế ngồi xổm nhất nhé.

Tư thế đi vệ sinh cũng ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa

Rèn luyện đi vệ sinh đúng tư thế sẽ đem lại lợi ích cho sức khỏe

Vậy là chúng ta đã tìm hiểu 5 gợi ý giúp bạn đi vệ sinh đúng thời điểm mỗi sáng sớm, việc hình thành nên thói quen này không hề mất chi phí của bạn, chỉ cần bạn hiểu và thực hiện nó hằng ngày. Việc đi đại tiện đúng thời gian , đúng thời điểm sẽ giúp ích rất nhiều cho sức khỏe của bạn, giảm thiểu các bệnh  lý đường tiêu hóa mãn tính. Nên ngay từ  bây giờ, bạn hãy rèn cho mình thói quen sinh hoạt tốt này nhé.

Tin tức French.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *