Lạ lùng cách dùng nước bọt để chấm điều trị mụn

Gần đây thấy trên một số hội nhóm mọi người chia sẻ nhau cách dùng nước bọt chấm để điều trị mụn. Vậy đây có phải là biện pháp chấm dứt mụn trứng cá hiệu quả hay không. Mới nghe đã thấy sai sai bởi có phần không hợp vệ sinh cho lắm. Vậy cùng French tìm hiểu cách dùng nước bọt chấm điều trị mụn lạ lùng này có thật sự đem lại hiệu quả không mọi người nhé.

trị mụn bằng nước bọt

Nước bọt điều trị mụn như thế nào ?

Trong nước bọt có chứa nhiều enzyme : Lactoferrin, lysozyme, defensins, peroxidase, cystatins, các kháng thể IgA, thrombospondin, bạch cầu. Do đó , khi bôi nước bọt lên vết mụn trên da, nitrat sẽ phân hủy thành oxit nitric. Loại oxit này sẽ tác động tiêu diệt vi khuẩn gây mụn trên da. Đồng thời nó kích thích sự sản sinh tế bào mới vùng da bị tổn thương. Vì vậy quá trình lành thương sẽ diên ra nhanh hơn.

Tuy nhiên không phải nước bọt lúc nào cũng có hiệu quả điều trị mụn. Theo các thông tin thì nước bọt phải được lấy vào lúc buổi sáng ngay khi con người thức dậy chưa đánh răng, ăn sáng hay uống nước. Thời điểm này mới được gọi là nước bọt tinh khiết và có tác dụng điều trị mụn hiệu quả nhất.

Trên thực tế, biện pháp dùng nước bọt chấm vào các vết muỗi đốt hay ong chích để giảm sưng viêm thì thấy nhiều người áp dụng. Và nhiều người cho rằng biện pháp làm đẹp này cũng có từ 2000 năm. Tuy nhiên sự hiệu quả của nó ra sao, không ai kiểm chứng cũng không có công trình nghiên cứu khoa học nào xác nhận.

Có nên dùng nước bọt điều trị mụn trứng cá hay không ?

Dù nước bọt có thể là một cách để điều trị mụn trứng cá. Nhưng có thể đó là cách cổ xưa khi mà xã hội chưa phát triển. Bởi chung quy, nó cũng chỉ là một hoạt chất chứa enzyme có tác động tiêu diệt vi khuẩn ở một mức nào đó. Trong khi ngày nay có rất nhiều loại kem chấm mụn làm tốt nhiệm vụ đó của nước bọt. Vì vậy, chúng ta có thể tìm đến các loại kem chấm mụn tiên tiến hơn nhé.

Ngoài ra, việc dùng nước bọt, nước nhãi để bôi khắp các vị trí trên mặt có vẻ không hợp vệ sinh cho lắm. Bởi xét cho cùng, nước bọt vốn là các enzyme tiêu hóa , phân tách đường để cơ thể hấp thụ được chứ không phải là thuốc điều trị. Còn chưa kể khi lấy nước bọt ra để một thời gian ngoài môi trường có thể sẽ bị nhiễm bẩn, nhiễm khuẩn . Vì vậy French khuyên bạn không nên sử dụng biện pháp điều trị mụn bằng nước bọt này nhé.

Vô vàn biện pháp trị mụn trứng cá tốt hơn nước bọt

Xã hội hiện đại nên chúng ta có nhiều sự lựa chọn hơn trong cuộc sống. Vì vậy việc trị mụn trứng cá cũng có nhiều sự lựa chọn để phù hợp với tình hình bản thân mỗi người. Vì vậy mà bạn có thể lựa chọn điều trị mụn bằng sữa rửa mặt, kem chấm mụn, hoặc uống các loại đào thải nhân mụn, hoặc sử dụng các biện pháp tự nhiên như xông mặt, đắp mặt na, hút mụn, hoặc đi tới các spa.

Lựa chọn phương pháp nào là ở mỗi người. Nên dù bạn chọn biện pháp nào để tốt nhất cho bản thân bạn nhé. Dù nước bọt có thể hiệu quả thật thì chúng ta cũng cần cân nhắc nhé.

Kem chấm mụn Floslek.

Sữa rửa mặt trị mụn Floslek.

Kem dưỡng kiềm dầu Floslek.

Viên uống thải độc trị mụn Skin Detox.

Gel trị sẹo mụn trứng cá Scaryl.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *