Kẽm đối với mắt trong việc phòng ngừa bệnh lý về mắt

Nồng độ kẽm trong giác mạc là cao nhất trong cơ thể người. Kẽm có tác dụng gì đối với mắt  trong việc phòng ngừa các bệnh lý về mắt như phù giác mạc, đục giác mạc, mờ giác mạc.

Nguồn thực phẩm giàu kẽm rất tốt đối với mắt

1. Kẽm và tác dụng của kẽm đối với mắt

– Tác dụng của kẽm đối với mắt

 

Kẽm là một nguyên tố vi lượng vô cùng quan trọng trong cơ thể người. Giác mạc mắt chính là nơi có nồng độ kẽm cao nhất.

Kẽm có vai trờ quan trọng đối với mắt. Nó giúp ngăn chặn các bệnh phù võng mạc, mờ đục võng , thoái hóa điểm vàng. Ngoài ra kẽm cần thiết cho quá trình vận chuyển Vitamin A vào võng mạc mắt. Việc thiếu hụt kẽm có thể ảnh hưởng đến việc hình thành các tế bào võng mạc mắt.

Kẽm có tác động to lớn đến các tế bào thần kinh ở mắt. Đảm bảo các tế bào mắt hoạt động đúng nguyên lý trơn tru.

 

– Các bệnh lý về mắt nếu thiếu kẽm

 

Việc thiếu hụt kẽm có thể ảnh hưởng đến việc hình thành các tế bào võng mạc mắt. Đồng thời đây cũng là nguyên nhân các bệnh thoái hóa hòng điểm, bệnh phù giác  mạc, đục giác mạc. Việc thiếu hụt kẽm trong thời gian dài ngoài gây ảnh hưởng đến sức khỏe tất cả các cơ quan khác của cơ thể. Thậm chí dẫn đến bệnh mất hẳn thị giác. Các tế bào thần kinh tại  mắt người thiếu hụt kẽm sẽ bị rối loạn chức năng. Từ đó làm thị giác mất tập trung, dẫn đến ảo giác, méo mó hình ảnh vật thể.

 

 

 1. Phương pháp bổ sung kẽm cho mắt

 

– Nguồn bổ sung kẽm tốt nhất thông qua thực phẩm

 

Trong tự nhiên có rất nhiều loại thực phẩm có nồng độ kẽm cao. Bạn có thể bổ sung kẽm bằng cách ăn sò, hàu , các loại họ hàng nhà đậu : đậu Hà Lan, đậu Lima, đậu Tây, đậu lăng… . Kẽm cũng có nhiều  trong thịt bò, thịt cừu, thịt gia cầm. Các loại hạt óc chó, hạt điều, hạt bí, hạt hướng dương, rong biển cũng là thực phẩm có chứa nhiều kẽm.

– Bổ sung kẽm cho mắt qua bằng viên uống bổ mắt

Trong một số trường hợp việc bổ sung kẽm qua thực phẩm ăn uống không đủ. Hoặc hệ tiêu hóa hấp thu kém thì việc cung cấp kẽm cho mắt sẽ bị thiếu hụt. Mà việc ăn thực phẩm giàu kẽm không phải lúc nào chúng ta cũng căn ke đủ hàm lượng mỗi ngày. Vì vậy bổ sung bằng viên uống bổ mắt chứa kẽm cũng là biện pháp hữu hiệu.

Kẽm gluconat có trong viên uống bổ mắt, ngoài tác dụng tăng cường hệ thần kinh mắt. Nâng cao việc chuyển hóa Vitamin A vào võng mạc mắt, ổn định các tế bào mắt. Giảm các nguy cơ lão hóa tế bào. Ngăn ngừa bệnh thoái hóa hoàng điểm, phù đục giác mạc mắt.

 

 1. Cách lựa chọn viên uống bổ mắt có chứa kẽm

  Vì kẽm là nguyên tố vi lượng, nên không phải thuốc bổ mắt nào cũng có sẵn hoặc có hàm lượng kẽm đủ. Vậy nên trước những dòng thuốc mắt khác nhau, bạn nên cân nhắc lựa chọn sản phẩm theo các tiêu chí sau :

  – Hàm lượng kẽm

Thường thì các nhãn hiệu thuốc bổ mắt hay TPCN bổ mắt khác nhau sẽ có hàm lượng kẽm khác nhau. Và cũng tùy công dụng chữa trị, phòng chống các bệnh lý về mắt mà hàm lượng lựa chọn hợp lý. Nhưng hàm lượng trung bình ở viên thuốc bổ mắt 1 ngày nên là 1.5mg. Đây là con số an toàn cho mắt.

– Thương hiệu thuốc bổ mắt uy tín

Việc chọn thương hiệu và địa điểm mua hàng uy tín cũng khiến bạn khó khăn. Hầu hết các thực phẩm chức năng cho sức khỏe thị trường Việt Nam vẫn là hàng nhập khẩu. Bởi dây chuyền trong nước chưa đáp ứng được nguyện vọng của khách hàng. Việc sử dụng thuốc bổ mắt nhập khẩu từ Ba Lan, Mỹ, Nhật Bản đang là thị trường uy tín hàng đầu. Tuy nhiên thì không phản nhãn hàng nào cũng đang được nhập chính ngạch ở nước ta. Do đó việc tìm mua nơi uy tín vô cùng khó khăn.  Vậy nên bạn cần cân nhắc nơi mua có địa chỉ, xuất xứ, website uy tín. Tránh mua ở nơi kém uy tín, kém chất lượng gây ảnh hưởng tới sức khỏe.

– Giá thành viên uống bổ mắt tốt

Trung bình một liệu trình sử dụng thuốc bổ mắt thường kéo dài 3 tháng, mỗi năm từ 2 đến 3 đợt. Vậy nên bạn cần có kinh phí một năm cho TPCN bổ mắt từ  800.000vnđ đến 1200.000vnđ. Nên bạn cần lựa chọn các nhãn hiệu giá cả  tốt, để phù hợp sử dụng theo mỗi đợt trị liệu.

Viên uống bổ mắt Optic Total chứa kẽm rất tốt đối với mắt

 

 1. Những lưu ý khi bổ sung kẽm cho mắt

  Kẽm là một nguyên tố dinh dưỡng tốt đối với cơ thể. Thiếu kẽm không chỉ mắt mà các cơ quan khác cũng gặp vấn đề. Kẽm giảm các bệnh lý tiểu đường, ung thu, rối loạn tiêu hóa, phòng ngừa các bệnh mãn tính, tăng sức đề kháng tự nhiên. Tuy nhiên thì không phải lúc nào cũng nên bổ sung kẽm. Hoặc bổ sung quá nhiều dẫn đến thừa kẽm cũng không phải là việc tốt đối với sức khỏe.

 

 • Nên có một chế độ ăn uống thực phẩm hợp lý

Bạn luôn cố gắng cân đối dinh dưỡng trong bữa ăn hàng ngày. Kiểm soát tốt lượng thực phẩm đưa vào cơ thể. Để không có sự chênh lệch giữa các nhóm dinh dưỡng. Tránh mất cân bằng nhóm dinh dưỡng cần thiết khác.

 • Sử dụng TPCN bổ mắt có chứa kẽm cần lời khuyên từ chuyên gia

Tuy thuốc bổ mắt chỉ là thực phẩm hỗ trợ điều trị và phòng ngừa bệnh lý về mắt . Nhưng nếu bạn không hiểu rõ thành phần thuốc, tác dụng của thuốc thì bạn nên tham khảo ý kiến chuyên gia. Việc dùng sai liều, sai chức năng thuốc bổ mắt có thể gây hại cho sức khỏe.

 • Dù có chế độ thực phẩm nhiều kẽm, sử dụng viên uống bổ mắt hợp lý thì bạn vẫn nên có chế độ sinh hoạt hợp lý

Việc bạn đã có nguồn cung cấp Kẽm cho mắt ổn định. Thì bạn cũng không nên lệ thuộc hoặc tự tin quá vào nó. Sức khỏe của đôi mắt cũng cần tập luyện. Bạn có thể thực hiện các bài tập luyện cho mắt.

Chế độ sinh hoạt cũng vô cùng quan trọng. Hãy hạn chế xem tivi, máy tính, điện thoại. Nên để mắt tiếp xúc nhiều với ánh sáng tự nhiên. Hạn chế thức khuya, đọc sách trong bóng tối.

Để có thêm kiến thức về sức khỏe đôi mắt, phòng chống các bệnh lý đục thủy tinh thế, thoái hóa điểm vàng, phù đục giác mạc, tật cận thị, loạn thị… Bạn có thể tham khảo mục TIN TỨC của French.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *