Hướng dẫn vệ sinh vùng kín bé gái sơ sinh đúng cách

Việc vệ sinh vùng kín bé gái sơ sinh sẽ phức tạp hơn các bé trai rất nhiều. Trong khi đó, đa phần các mẹ lần đầu có con gái thường sẽ lúng túng trong việc làm sạch và chăm sóc vùng da nhạy cảm của con. Mà vùng kín của bé gái nếu không biết cách chăm sóc tốt, thì có thể bị viêm nhiễm hoặc các hệ lụy liên quan tới khả sinh sinh sản sau này. Hôm nay French sẽ hướng dẫn cho các mẹ một số kinh nghiệm, giúp làm sạch và bảo vệ vùng nhạy cảm của bé gái sơ sinh.

vệ sinh vùng kín bé gái đúng cách

Đặc điểm vùng kín của bé gái sơ sinh

Trước khi hướng dẫn các mẹ cách đúng đắn nhất để vệ sinh vùng kín của bé gái sơ sinh, French xin cung cấp tới mọi người một số đặc điểm mà chúng ta cần chú ý.

Trên môi lớn, môi bé của cô bé sẽ bám nhiều khí hư màu trắng đục như sữa chua. Bé gái trong bụng mẹ trải qua 9 tháng 10 ngày để phát triển và hoàn thiện các cơ quan. Vì vậy, con nhận dinh dưỡng từ mẹ và cũng có chịu sự tác động từ hormone của người mẹ. Do đó , cơ quan sinh dục nữ của bé tuy non nớt nhưng cũng đã tiết ra các chất nhờn âm đạo để tự làm sạch và bảo vệ cô bé. Vì vậy mà ngay khi mới chào đời, chúng ta quan sát sẽ có khí hư màu trắng như sữa chua bám rất chặt theo từng lớp bên ngoài cô bé.

Trong suốt năm đầu chào đời, bé gái sẽ sử dụng bỉm  nên rất dễ xảy ra tình trạng viêm da vùng kín, vùng bẹn, mông. Do vậy, vệ sinh sạch sẽ khu vực da nhạy cảm sẽ giúp làn da của bé luôn khỏe mạnh, tăng sức để kháng.

Hướng dẫn vệ sinh vùng kín bé gái sơ sinh

Các mảng bám của khí hư trong một thời gian dài trẻ nằm trong bụng mẹ tích tụ ngay môi ngoài âm đạo. Và các mảng này cũng khó có thể rửa sạch nếu chỉ dùng nước sạch thông thường , bởi nó có một độ bám vào vùng kín nhất định. Có nhiều mẹ lúng túng do lần đầu có bé gái đã bỏ qua công đoạn rửa sạch bím của bé. Dẫn tới trong suốt tuần đầu sơ sinh, bím của bé gái có thể bị ngứa vô cùng khó chịu.

  • Bước 1 : Chuẩn bị

Chuẩn bị một chậu nước ấm, khăn sạch, nước muối pha loãng nên mua ở hiệu thuốc, tăm bông. Bởi rửa bằng nước lọc thông thường sẽ khó sạch hơn so với nước muối, và độ kháng viêm cũng không tốt bằng nước muối.

  • Bước 2 : Tiến hành

Pha nước muối loãng vào chậu nước ấm. Không nên pha quá nhiều nước muối bởi da của trẻ vô cùng nhạy cảm.

Nhúng khăn sạch vào chậu nước ấm vừa pha. Thấm đầu khăn cho ướt và chấm nhẹ vào bím của bé gái sơ sinh. Chấm liên tục và lau nhằm mục đích làm ẩm khối khí hư đang bám chặt vào các nếp gấp của bím.

Nhẹ nhàng rửa sạch các mép bên ngoài của cô bé để loại bỏ một phần khí hư đang bám. Lớp bên trong sẽ bám chặt hơn, do vậy bạn cần nhúng dầu tăm bông vào nước rồi chấm vào cô bé. Mỗi đầu tăm bông gạt nhẹ một lần để loại bỏ chất màu trắng đang bám ở bím.

Cuối cùng, đặt bé ngang trên tay và dùng nước trong chậu rửa sạch lại bím của bé gái sơ sinh một lần nữa.

  • Lưu ý khi vệ sinh vùng kín bé gái sơ sinh

Tùy vào tình trạng khí hư bám nhiều lớp hay ít lớp mà bạn thực hiện vệ sinh vùng kín của bé gái một lần như vậy hay nhiều lần. Thông thường, có các bé bím khá sạch sẽ , chỉ cần vệ sinh như vậy 1 tới 2 lần là đã sạch sẽ. Tuy nhiên cũng có bé  khí hư này  bám nhiều và dày, thậm chí còn chuyển sang màu vàng. Thì phải thực hiện rửa nhiều lần trong suốt tuần đầu sơ sinh  mới sạch hẳn được.

Không rửa sạch khí hư ở vùng kín của bé gái có được không

Có nhiều mẹ do không có kinh nghiệm nên không vệ sinh vùng kín bé gái khi sơ sinh. Thực tế, dịch âm đạo là chuyện quá bình thường kể cả với trẻ nhỏ. Tuy nhiên lúc trong bụng mẹ, nó được bảo vệ bởi nước ối  nên không xảy ra hiện tượng nhiễm trùng, nhiễm khuẩn. Nhưng sau khi sinh ra, khí hư này chịu tác động của không khí, vi khuẩn gây hại sẽ bám vào và xâm nhập. Vì vậy mà có những bé ngày hôm sau, mẹ phát hiện vùng kín có màu vàng đục, tá hỏa tưởng con bị nấm hay bị làm sao.

Vì vậy, bé gái sơ sinh hoàn toàn có thể bị viêm nhiễm vùng kín nếu mẹ không biết cách vệ sinh vùng kín sạch sẽ. Đặc biệt là trong khoảng thời gian đầu hệ miễn dịch còn non nớt. Một điểm lưu ý nữa khi chăm sóc các bé gái sơ sinh, là mẹ tuyệt đối không nặn ngực của các bé gái. Bởi có nhiều mẹ phát hiện ngực của bé có một chất trắng như sữa nên nặn hết ra. Việc nặn ra có thể khiến bé bị đau, sưng hoặc viêm nhiễm rất nguy hiểm.

Chăm sóc vùng kín .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *