Hướng dẫn chăm sóc vùng kín vào thời kỳ kinh nguyệt

Những ngày đèn đỏ luôn là điều bất tiện với mọi phụ nữ. Bởi thời kỳ rụng dâu, nữ giới dường như nhạy cảm hơn, tính tình cũng dễ nổi nóng, cáu gắt vô cớ. Còn cô bé những ngày đèn đỏ cũng vô cùng mẫn cảm. Bởi vậy mà chăm sóc vùng kín thời kỳ kinh nguyệt luôn hết sức cẩn thận. Vì nếu bạn không được hướng dẫn chăm sóc cô bé đúng cách những ngày nguyệt san, có thể vùng nhạy cảm của bạn sẽ tăng nguy cơ viêm nhiễm phụ khoa hơn đó.

Hướng dẫn chăm sóc vùng kín ngày kinh nguyệt

Vì sao vùng kín cần chăm sóc chu đáo trong thời kỳ kinh nguyệt

Vùng kín nữ giới luôn có một cơ chế bảo vệ tự nhiên

Cô bé là một vùng vô cùng nhạy cảm của phái đẹp. Vốn dĩ vùng kín luôn đứng trước nguy cơ bị viêm nhiễm bất cứ lúc nào. Bởi bản chất của cơ thể con người là dù ở bộ phận nào thì cũng tồn tại một hệ vi sinh vật đang chung sống với nhau. Hệ vi sinh vật ở vùng kín của nữ giới cũng vậy, cũng chia thành 3 phe phái đó là  : Vi sinh vật có lợi, vi sinh vật có hại, vi sinh vật cơ hội. Và cũng chính sự cót mặt của hệ vi sinh vật, vi khuẩn này mà âm đạo luôn có tính acid nhẹ pH từ 3,8 đến 4,5.

Các vi khuẩn này luôn tranh giành chỗ bám vào bề mặt da, vào niêm mạc… nên chúng luôn trong trạng thái chiến đấu lẫn nhau. Và chính điều này giúp cô bé của chúng ta luôn có một hệ miễn dịch tự nhiên. Nên trong điều kiện bình thường, ở một nữ giới có cô bé khỏe mạnh, chúng ta không cần phải chăm sóc kỹ lưỡng quá cho vùng kín. Do đó chỉ cần sử dụng dung dịch vệ sinh hàng ngày là đủ.

Thời kỳ kinh nguyệt là môi trường thuận lợi cho các vi khuẩn có hại

Nhưng vào thời kỳ kinh nguyệt vi khuẩn bên ngoài dễ dàng xâm nhập vào làm tổn thương cô bé. Những ngày rụng dâu, dù bạn sử dụng cố nguyệt san hay băng vệ sinh. Thì máu kinh vẫn là môi trường béo bở cho các loại vi khuẩn xâm nhập. Vì vậy mà những ngày có máu kinh chính là thời điểm vùng kín dễ bị viêm nhiễm phụ khoa nhất.

Còn một điều nữa mà nhiều bạn gái không biết, đó là trước và  trong khi hành kinh, môi trường âm đạo của cô bé sẽ tăng tính acid. Nguyên nhân là vì từ khi  trứng rụng, âm đạo đã tiết ra nhiều dịch nhầy để khiến quá trình thụ tinh được dễ dàng hơn. Đây là vấn đề sinh sinh hết sức bình thường ở nữ giới. Nhưng dịch âm đạo nhiều cũng là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn hoạt động mạnh mẽ hơn. Nên tính acid sẽ tăng lên. Sự tăng acid sẽ có thể gây mất can bằng pH sinh lý. Vì vậy mà vi khuẩn bên ngoài dễ xâm nhập khi cô bé tự mất đi hàng rào bảo vệ tự nhiên.

Do 2 nguyên nhân trên, mà những ngày kinh nguyệt, các bạn gái phải chú trọng chăm sóc vùng kín của mình thật cẩn thận. Bởi nguyệt san là thời kỳ nhạy cảm , yếu đuối nhất của cô bé đó.

Hướng dẫn chăm sóc vùng kín trong những ngày kinh nguyệt

Để bảo vệ vùng kín của mình trước nguy cơ viêm nhiễm phụ khoa. Thì chúng ta phải biết cách chăm sóc cô bé chính xác nhất. Việc này giúp loại bỏ vi khuẩn gây viêm nhiễm vùng kín và loại bỏ môi trường thuận lợi cho vi khuẩn gây hại phát triển. Nhưng vẫn phải đảm bảo không làm mất cân bằng hệ vi sinh vật trong âm đạo. Điều này có ý nghĩa bảo vệ pH sinh lý tốt nhất.

  • Không để băng vệ sinh quá 4 tiếng sử dụng

Cơ địa của mỗi người là khác nhau. Vì vậy lượng máu kinh của mỗi cá nhân cũng khác nhau. Có nhiều bạn gái ra nhiều máu, nhưng có bạn thì chỉ ra rất ít. Có bạn thì chu kỳ kinh kéo dài 2 ngày, nhưng có bạn tới 5, 6 ngày. Hoặc có bạn rong kinh tới tận 10 ngày. Nhưng dù ít hay nhiều, dài hay ngắn bạn vẫn phải đảm bảo không để băng vệ sinh quá 4 tiếng sử dụng.

Bởi có nhiều bạn nữ thấy máu ra ít, nên khi băng vệ sinh mới chỉ có một chút máu , nhưng đã dùng hơn 4 tiếng mà vẫn lười đi thay. Hoặc có nhiều bạn khi máu kinh đã ít chuyển sang dùng băng vệ sinh hàng ngày. Nên để cả 5 tới 6 tiếng mà không thay mới hoặc để luôn cả ngày. Thực tế thì máu kinh chỉ cần ra một chút nhưng để lâu ở môi trường quá 4 tiếng là vi khuẩn đã sinh sôi nảy nở rất nhanh.

Vì vậy chăm sóc vùng kín ngày nguyệt san đúng cách là bạn phải thay băng vệ sinh liên tục. Đặc biệt khi máu kinh nhiều, bạn có thể chưa cần tới 4 tiếng thì nên thay mới.

  • Vệ sinh sạch sẽ cốc nguyệt san

Có nhiều bạn nữ không sử dụng băng vệ sinh mà dùng cốc nguyệt san. Nếu như băng vệ sinh được đặt ngoài cô bé. Thì cốc nguyệt san lại đưa trực tiếp vào âm đạo. Điều này có thể sẽ tăng nguy cơ đưa vi khuẩn vào trong cô bé theo đường cốc nguyệt san. Vì vậy mà bạn gái luôn lưu ý khử trùng thật kỹ cốc nguyệt san trước khi đưa vào âm đạo nhé.

Và cũng như băng vệ sinh, trong khoảng 4 tiếng là bạn cũng nên thay cốc nguyệt san. Dù bên hãng có quảng cáo rằng để cốc nguyệt san trong âm đạo lên tới 8 tiếng. Nhưng lượng máu ra nhiều, cốc có thể không chứa hết mà gây bít tắc máu ra khỏi cô bé, nên khi tháo cốc máu ra ồ ạt. Do đó bạn tùy lượng máu kinh mà bạn nên căn thời gian thay cốc cho thuận tiện nhé.

  • Sử dụng dung dịch vệ sinh để chăm sóc vùng kín

Nhiều bạn nữ thường sử dụng dung dịch vệ sinh chăm sóc vùng kín ngày kinh nguyệt. Đây là biện pháp chăm sóc vùng kín đúng đắn. Bởi trong dung dịch vệ sinh có thành phần tiêu diệt vi khuẩn gây hại cho vùng kín mà đôi khi rửa bằng nước thường không sạch hết.

Một số loại dung dịch vệ sinh vùng kín còn giúp bổ sung acid Lactic. Đây chính là thành phần giúp các vi khuẩn có lợi phát triển và tiêu diệt các loại vi khuẩn gây hại. Giúp bảo vệ pH tự nhiên của âm đạo.

sử dụng dung dịch vệ sinh để chăm sóc vùng kín ngày đèn đỏ

Các bạn nữ cũng nên chọn các loại dung dịch vệ sinh có hương thơm nhẹ nhàng để chăm sóc vùng kín ngày kinh nguyệt. Bởi thời điểm rụng dâu, cô bé dễ bị vi khuẩn gây mùi hôi. Hoặc chúng ta lựa chọn dung dịch vệ sinh the mát. Điều này đem lại sự sảng khoái cho cô bé.  Không còn bí bách khó chịu khi đóng băng vệ sinh cả ngày dài.

  • Thay quần chíp từ 2 lần trở lên

Trên thực tế chúng ta thường chỉ thay băng vệ sinh và cốc nguyệt san. Chứ nhiều người lại không nghĩ cần thay quần lót mỗi lần thay băng vệ sinh hay cốc nguyệt san. Bởi chúng ta chủ yếu là muốn loại bỏ lượng máu kinh.

Nhưng thay quần chíp cũng là biện pháp chăm sóc vùng kín hiệu quả vào những ngày đèn đỏ. Việc thay thường xuyên giúp loại vi khuẩn trong trường hợp máu kinh dây ra quần nhỏ. Và loại bỏ những vi khuẩn muốn xâm nhập vào âm đạo gây hại.

  • Hạn chế ăn quá nhiều đồ ngọt trong những ngày kinh nguyệt

Trong những ngày nguyệt san. Nữ giới có xu hướng hay ăn đồ ngọt nhiều hon. Nhưng nếu ăn quá nhiều đồ ngọt sẽ khiến âm đạo chũng ta tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn tấn công. Vì vậy mà bạn có thể ăn đồ ngọt nhưng hạn chế ăn nhiều. Để giảm lượng đường , chúng ta có thể uống nhiều nước lọc thay vì nước ngọt hoặc bánh kẹo ngọt.

Việc uống nước lọc thường xuyên sẽ khiến giảm cảm giác thèm đồ ăn có đường. Nước lọc còn giúp quá trình đào thải máu kinh ra khỏi cơ thể nhanh hơn. Vì vậy uống nước lọc nhiều cũng là một biện pháp chăm sóc vùng kín hiệu quả vào ngày rụng dâu .

Trên đây là những phương pháp giúp bạn chăm sóc vùng kín vào những ngày kinh nguyệt. Ở nhiều bạn gái ngày đèn đỏ còn khiến các bạn đau bụng do cơ chế co bóp loại bỏ máu kinh của tử cung và sự rụng của các niêm mạc. Vì vậy mà các bạn nên uống nhiều nước ấm. Việc này sẽ khiến cơn đau bụng dịu lại, thanh lọc máu kinh được nhanh hơn. Chúc các bạn luôn khỏe mạnh và vui vẻ mỗi ngày nguyệt san nhé.

2 thoughts on “Hướng dẫn chăm sóc vùng kín vào thời kỳ kinh nguyệt

    • admin says:

      Chào chị Thỏ Bạch Tìm Anh. Cảm ơn chị đã quan tâm tới sản phẩm dung dịch vệ sinh Malizia. Giá niêm yết của Malizia là 99.000đ/ chai 200ml. Hiện tại giá dung dịch vệ sinh Malizia đang ưu đãi trên French chỉ còn 80.000 đ chị nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *