Hội chứng ruột kích thích IBS những dấu hiệu nhận biết cơ bản

Hội chứng ruột kích thích IBS là bệnh lý xảy ra trong hệ tiêu hóa của con người. HCRKT gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người lẫn tâm lý người bệnh. Vậy cùng tìm hiểu những dấu hiệu cơ bản nhận biết HCRKT để có biện pháp ngăn ngừa và điều trị hiệu quả.

 

Hội chứng ruột kích thích IBS

 1. Hội chứng ruột kích thích IBS

Hội chứng ruột kích thích IBS hay còn gọi là đại tràng co thắt. Chỉ tình trạng rối loạn chức năng đường ruột. Đây là bệnh lý thường gặp trong rối loạn tiêu hóa. HCRKT có nguy cơ tái phát thường xuyên nếu không có biện pháp can thiệp , chăm sóc hệ tiêu hóa đúng cách.

 1. Những dấu hiệu cơ bản nhận biết hội chứng ruột kích thích IBS ( HCRKT)

Hội chứng ruột kích thích cũng là một bệnh rối loạn tiêu hóa lành tính. Tuy nhiên nó lại ảnh hưởng đến tâm lý , sinh hoạt, học tập và lao động rất nhiều. Dưới đây là các dấu hiệu cơ bản nhận biết hội chứng ruột kích thích.

 • Đau bụng, đầy hơi

Đau bụng đầy hơi là dấu hiệu đầu tiên của hội chứng ruột kích thích IBS. Đây cũng là biểu hiện cơ bản báo hiệu đường tiêu hóa của bạn đang gặp vấn đề. Khi thức ăn được đưa vào dạ dày, ruột. Nếu hệ tiêu hóa bị tổn thương thì tình trang tiêu hóa và hấp thu dinh dưỡng bị kém đi. Đồng nghĩa thức ăn không tiêu hóa hết, sẽ gây cảm giác đau bụng, đầy hơi, chướng bụng, xì hơi liên tục.

Các cơn đau bụng có khi âm ỉ, khi thì quặn thắt dọc theo thành đại tràng.

 • Đi đại tiện liên tục , tiêu chảy

Những người bị hội chứng ruột kích thích IBS luôn có cảm giác đau bụng. Và sẽ giảm cơn đau khi đi đại tiện.  Việc đi đại tiện sẽ diễn ra liên tục. Một ngày có thể đi 3 đến 5 lần. Việc đi đại tiện liên tục sẽ gây ảnh hưởng đến tâm lý người bệnh. Ngoài ra những thức ăn trong ruột đôi khi chưa kịp tiêu hóa cũng bị đẩy hết ra theo cơn kích thích của đại tràng.

 • Phân lỏng, nát không theo khuôn

Bên cạnh việc đi đại tiện liên tục thì phân lỏng, nát, không theo khuôn  cũng là dấu hiệu cơ bản nhận biết hội chứng ruột kích thích. Dấu hiệu này cũng khá giống với dấu hiệu bệnh viêm đại tràng . Tuy nhiên thì viêm đại tràng phân thường lẫn máu do thành đại tràng có những vết loét, vết tổn thương gây xuất huyết đại tràng.

Nhưng hội chứng ruột kích thích IBS (HCRKT) thì ruột và đại tràng không xuất hiện những tổn thương mặt cấu trúc. Khi nội soi sẽ không thấy các vết loét đại tràng. Do đó phân thường không dính máu. Tuy nhiên nếu trường hợp bị táo thì có thể phân lẫn máu tươi da giãn, rách niêm mạc hậu môn.

 • Phân lẫn dịch nhầy, tiêu hóa không sạch

Với những bệnh nhận bị hội chứng ruột kích thích IBS, dấu hiệu cơ bản là phân có lẫn dịch nhầy. Luôn có cảm giác đi đại tiện không hết phân. Nghĩa là phân của bạn bị sống, không tiêu hóa được hết thực phẩm ăn vào. Có thể phân lúc đại tiện y nguyên hình dạng ban đầu ăn vào. Phân nhiều lẫn dịch nhầy đường tiêu hóa.

Nhìn chung các dấu hiệu của hội chứng ruột kích thích IBS ( HCRKT) khá giống với viêm đại tràng. Nên có nhiều trường hợp đã bị nhầm lẫn là bệnh viêm đại tràng nếu chỉ thông quan chuẩn đoán thông thường. Để phân biệt được hội chứng ruột kích thích và viêm đại tràng, viêm túi thừa thì dùng biện pháp nội soi là chính xác. Bởi HCRKT không tìm thấy vết loét trong hệ tiêu hóa, trong đại tràng.

 • Sụt giảm cân nhanh chóng

Đây cũng là dấu hiệu đặc trưng của hội chứng ruột kích thích IBS. Do tiêu hóa không làm việc hiệu quả. Dinh dưỡng không hấp thu được. Kèm việc tiêu chảy thường xuyên cơ thể sẽ bị suy dinh dưỡng làm sụt giảm cân nhanh chóng. Trong các trường hợp nặng còn bị chóng mặt, hoa mắt, ảnh hưởng tới  hệ thần kinh con người.

 1. Phương pháp điều trị hội chứng ruột kích thích IBS (HCRKT)

sử dụng Intesta là giải pháp hỗ trợ điều trị HCRKT

Hội chứng ruột kích thích  là do sự rối loạn chức năng ruột. Do chưa tìm được nguyên nhân chính xác. Nên hiện tại phương pháp điều trị hội chứng ruột kích thích IBS đều là phương pháp hạn chế tình trạng bệnh, biến chứng có bệnh.

 • Sử dụng thực phẩm sạch, an toàn khoa học

Đây là biện pháp để ổn định đường tiêu hóa của bạn. Về tổng thể hệ tiêu hóa sẽ dần tốt nên. Thực phẩm giàu chất xơ sẽ có tác dụng nhuận tràng. Kích thích vi khuẩn có lợi cho đường ruột phát triển.

 • Hạn chế ăn đồ cay nóng, chất kích thích, nước có ga

Đây cũng là biện pháp để bảo vệ đường tiêu hóa của bạn. Đồ ăn nhiều dầu mỡ, cay nóng chính là thứ thực phẩm làm hại dạ dày, đại tràng. Do đó bạn nên ăn đồ ăn luộc, ít mỡ.

 • Sử dụng thực phẩm chức năng INTESTA

INTESTS là TPCN giúp cải thiện đường tiêu hóa. Thành phần chính của INTESTA là acid butyric đây là hợp chất được cho là tăng khả năng hấp thụ chất xơ trong ruột. Có tác dụng chống viêm, giảm những cơn đau trong ruột, đại tràng. Từ đó chấm dứt tình trạng tiêu chảy, táo bón, phân sống, đầy bụng, sôi bụng…

Hội chứng ruột kích thích IBS kéo dài có thể gây các biến chứng ung thư đại tràng nguy hiểm.  Tuy không thể chữa dứt điểm nhưng bạn có thể học cách sống chung với nó bằng cách cải thiện chế độ ăn uống, sinh hoạt. Sử dụng thực phẩm chức năng chứa acid Butyric để cải thiện đường tiêu hóa. Để nhận thêm các thông tin về sức khỏe khác. Bạn vui lòng  truy cập mục TIN TỨC của Frenh.nv nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *