Hội chứng ruột kích thích IBS nguyên nhân và cách điều trị

Hội chứng ruột kích thích IBS hay còn gọi là viêm đại tràng co thắt là một bệnh lý thường gặp ở đường tiêu hóa, tuy là bệnh lành tính nhưng lại ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe, tâm sinh lý nếu người bệnh phải chịu đựng một thời gian dài. Vậy đâu là nguyên nhân và hướng điều trị bệnh viêm đại tràng co thắt , chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé.

Có đến 15 -20% người dân Việt Nam bị hội chứng ruột kích thích IBS (HCRKT) từ thể nhẹ đến nặng. Tuy chỉ là bệnh lý lành tính, nhưng lại là một trong các nguyên nhân chính dẫn đến bệnh ung thư đại tràng.

  1. Khái niệm hội chứng ruột kích thích IBS hay còn gọi là viêm đại tràng mãn tính

HCRKT ibs biểu hiện qua tình trạng đại tràng bị rối loạn chứng năng , cụ thể là việc đại tràng thường xuyên đau, co thắt không theo quy luật, quy chế nào. Đối với các bệnh nhân bị đại tràng co thắt, nội soi trực tiếp ở đại tràng sẽ không thấy xuất hiện các vết loét hay tổn thương. Nền y học hiện đại cũng chưa tìm được nguyên nhân cụ thể nào dẫn đến bệnh lý viêm đại tràng mãn tính, hiện tại chỉ có một số công trình nghiên cứu khoa học cho thấy có sự thiếu hụt một số chất như acid Butyric , vi khuẩn có lợi đường ruột. Dẫn đến tình trạng hấp thụ các chất xơ bị kém, nên đại tràng bị rối loạn co thắt.

Đặc biệt  những ai hay thường xuyên làm việc ở môi trường căng thẳng , chịu quá nhiều áp lực, mệt mỏi , hoặc sinh hoạt ăn uống không khoa học sẽ hay xuất hiện HCRKT ibs và tình trạng bệnh cũng trầm trọng hơn.

Hội chứng ruột kích thích IBS và những cơn đau dọc đại tràng
Hội chứng ruột kích thích và những cơn đau dọc đại tràng

  1. Phân biệt viêm đại tràng và hội chứng ruột kích thích IBS

Tuy đều là bệnh lý về đại tràng và có một số biểu hiện giống nhau đau bụng, bị tiêu chảy, đầy hơi, phân lỏng, đi vệ sinh nhiều lần… gây ức chế khó chịu đến stress  đối với tinh thần và sức khỏe người bệnh. Nhưng 2 căn bệnh này lại có những biểu hiện bệnh rất khác biệt

  • Biểu hiện đau bụng : Các cơn đau ở người bị viêm đại tràng sẽ khác người bị đại tràng co thắt. Cụ thể :

+ Viêm đại tràng : Cơn đau có tính chất âm ỉ, có vị trí cố định thưởng ở hố chậu.

+ Viêm đại tràng co thắt : Cơn đau vô cùng dữ dội, thường là đau thắt quặn lại, tuy nhiên trường hợp nhẹ thì cũng đau âm ỉ, nhưng vị trí đau sẽ nổi cục  lên, sờ tay có thể cảm nhận được nó theo dọc khung đại tràng.

  • Phân và tình trạng tiêu chảy : Tất cả các trường hợp bị bệnh đại tràng thường đi phân lỏng hoặc táo, có nghĩa là hiếm khi phân theo khuôn, mềm mượt. Nhưng ở người viêm đại tràng thì có thể lẫn máu do thành đại tràng bị viêm, bị thương tổn.
  • Tác động của hệ thần kinh: Nếu như bệnh viêm đại tràng thì  những tác động của hệ thần kinh hầu như không ảnh hưởng đến tình trạng bệnh, thì với HCRKT yếu tố thần kinh  lại đóng vai trò tác động lớn dẫn đến tình trạng bệnh nhẹ hay nặng. Chỉ cần bạn cảm thấy ức chế, mệt mỏi , lo âu nhiều là đại tràng bạn lại đau, co thắt vô  cùng khó chịu.
  • Mức độ ảnh hưởng : Nếu như viêm đại tràng chỉ ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa là chính, có nghĩa là đau, muốn đi vệ sinh, tiêu chảy… thì HCRKT lại  kèm thêm nhiều triệu chứng khác như mất ngủ, đau đầu , thiếu máy, hồi hộp, ra mồ hôi tay chân bủn rủn, tim đập mạnh.
  1. Dấu hiệu nhận biết bệnh viêm đại tràng co thắt (HCRKT ibs)

– Bạn thường xuyên bị tiêu chảy hoặc táo bón. Đây chính là biểu hiện của hệ tiêu hóa bạn đang bị rối loạn. Luôn có cảm giác muốn đi đại tiện, nếu không đi được thì vô cùng khó chịu, các cơn đau sẽ giảm  khi bạn đi nặng xong.

– Bụng bạn sẽ hay sôi kêu òng ọc,  đau và có cảm giác căng tực bụng, tinh tế hơn sẽ cảm nhận cơn đau dọc theo khung đại tràng của mình.

– Bạn trải qua các cơn đau bụng âm ỉ  hoặc dữ dội, dùng tay sờ nắn cảm nhận được vị trí đau đang trồi lên.

– Với một số đồ ăn bạn sẽ xuất hiện hiện tượng như bị dị ứng : nôn, đi vệ sinh liên tục.. thường là các đồ ăn thiếu lành mạnh như nhiều dầu mỡ, rượu bia, đồ cay, nước có ga.

– Luôn luôn có cảm giác chán ăn, không ngủ được, lo âu, suy giảm sức khỏe và sụt cân vô cùng nhanh.

INTESTA hỗ trợ điều trị hội chứng ruột kích thích IBS

Bệnh đại tràng co thắt rất dễ bị nhầm với bệnh viêm đại tràng hoặc rối loạn tiêu hóa

Với những triệu chứng của bệnh kể trên, nếu không thăm khám đúng chuyên khoa, có thể bệnh của bạn sẽ  không được phát hiện vì nó khá  giống bệnh rối loạn tiêu hóa hoặc viêm đại tràng.

Tuy nhiên nếu làm các xét nghiệm chuyên sâu, thì  các bác sỹ sẽ phát hiện ngay ra bệnh và có hướng điều trị tích cực. Vì bệnh tuy tưởng lành tính nhưng nguy cơ những người bị hội chứng ruột kích thích bị ung thư đại tràng rất lớn. Do đó , khi bị các biểu hiện như trên bạn cần thăm khám tại các bệnh viện chuyên khoa để được hỗ trợ điều trị kịp thời tránh được các biến chứng nguy hiểm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *