Hạt sang có chữa khỏi bệnh viêm đại tràng hay không ?

Hạt sang hay còn gọi là hạt sàng, hoặc hạt sảng. Là một loại hạt được người dân tộc H’ Mông dùng chữa nhiều bệnh lý mãn tính. Hiện tại, loại hạt gác bếp này đang được dân mạng đồn đoán về công dụng điều trị dứt điểm nhiều bệnh như dạ dày, đại tràng co thắt, viêm đại tràng. Thực hư loại hạt này có thực sự hiệu quả như lời đoán đoán, hay chỉ là chiêu trò thổi phồng công dụng của nhóm người bán hàng online trên các nền tảng mạng xã hội.

hạt sang điều trị bệnh viêm đại tràng

Hạt sang và nguồn gốc của cây sang

Hạt sang được lấy từ quả của cây sang. Đây là một loại cây thân gỗ nhỡ thuộc họ Lộc Vừng . Cây sang có nguồn gốc từ đất nước láng giềng Việt Nam là Cam Pu Chia. Hiện tại, cây sang được trồng cũng khá phổ biến ở vùng đồi núi, trung du Bắc Bộ. Do có chiều cao khi trưởng thành chỉ từ 15 tới 20m, nên cây sang có cũng được một số gia đình chuyển thành cây cảnh trồng trong khuôn viên với mục đích tạo bóng mát và làm cảnh.

Quả sang có hình ngôi sao  và mọc thành từng chùm. Khi chín, quả chuyển sang màu đỏ và bung ra như những cánh hoa. Hạt sang được lấy trong ruột quả quả sang, lúc non có màu trắng sữa, khi chín già sẽ chuyển sang màu đen và hơi bóng.

Hạt sang thực tế không độc và con người có thể ăn được. Khi non, vị của nó hơi ngọt, còn khi già đem rang chín, vị sẽ bùi bùi như hạt lạc, vị cũng khá ngon. Có thể luộc, hoặc vùi trong tro nóng cũng là cách chế biến món hạt này.

Công dụng của hạt sang trong đời sống

Loại hạt này phổ biến trong đời sống của người dân H’ Mông. Còn đa phần những người dân tộc khác, kể cả người Kinh cũng không biến tới cách sử dụng loại hạt này. Ngày nay thì do mạng xã hội phát triển, con người không ngừng tìm tòi đến các vị thuốc dân gian, do họ đang bị lung lay niềm tin vào các loại thuốc điều trị bệnh. Cho nên, hạt sang cũng được biết tới rộng rãi hơn, và được cho là có khả năng điều trị được nhiều bệnh, đặc biệt là liên quan tới tiêu hóa. Tuy nhiên vẫn chưa có công trình nghiên cứu nào khẳng định công dụng của loại hạt này.

Vì vậy, một số công dụng của hạt sang trong đời sống, điều trị bệnh mãn tính chỉ mang tính chất tham khảo. French cũng cung cấp thông tin để mọi người nắm được rõ ràng hơn.

  • Chữa các bệnh liên quan tới dạ dày

Người dân tộc H’ Mông cho rằng hạt sang có khả năng điều trị những bệnh liên quan tới dạ dày như viêm loét dạ dày, nhiễm khuẩn Hp dạ dày, viêm dạ dày cấp và mãn tính, trào ngược dạ dày thực quản, viêm hang vị dạ dày hành tá tràng.

  • Chữa bệnh viêm đại tràng

Một số người cho rằng hạt sang có khả năng chữa các bệnh viêm đại tràng cấp và mãn tính, hội chứng ruột kích thích IBS, chứng tiêu chảy , phân lỏng , xuất huyết đại tràng.

Tuy nhiên tất cả những khả năng chữa bệnh của hạt sang chỉ là phỏng đoán của nhiều người. Còn lại chưa có công trình nghiên cứu cơ chế trong điều trị bệnh. Bởi thực tế, hệ tiêu hóa diễn  biến khá phức tạp, các quá trình tiêu hóa ở mỗi vị trí lại khác nhau. Do đó, điều trị được dứt điểm bệnh nghĩa là phải có cơ chế tác động vào nguyên nhân gây bệnh để làm giảm hiện tượng.

Vì vậy, bệnh nhân bị dạ dày, đại tràng đa phần là đã chuyển sang mãn tính, sử dụng thuốc điều trị không còn phát huy tác dụng trị dứt điểm. Cộng với tâm lý có bệnh vái tứ phương, nên nhiều người cứ ai mách gì, ai chỉ cũng nghe mong gặp thầy, gặp thuốc. Nhưng dù giá trị hạt sang không đắt, nhưng nếu không có cơ chế rõ ràng trong điều trị, thì mọi người vẫn nên thận trọng khi quyết định sử dụng.

INTESTA hỗ trợ điều trị viêm đai tràng.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *