Dậy thì sớm biểu hiện ở trẻ như thế nào và nguyên nhân

Xã hội càng phát triển thì trẻ em càng được quan tâm đầy đủ về vật chất. Thế nhưng hiện nay có rất nhiều trẻ em xuất hiện tình trạng dậy thì sớm. Việc phát triển vượt bậc về ngoại hình trong khi tâm lý các em chưa sẵn sàng cũng là dấu hiệu bất ổn cho sự phát triển toàn diện ở trẻ. Vậy thì đâu là các biểu hiện của việc trẻ bị dậy thì sớm, nguyên nhân và cách phòng ngừa như thể nào.

dấu hiệu nhận biết trẻ bị dậy thì sớm

Dậy thì sớm là gì ?

Dậy thì là một giai đoạn phát triển rất quan trọng đối với chúng ta. Bởi nó là khúc chuyển giao giữa trẻ con và người trưởng thành. Nhiều người nghĩ giai đoạn dậy thì bắt đầu từ khi có kinh nguyệt ở nữ giới, mộng tinh ở nam giới. Thực tế thì giai đoạn dậy thì nó đã âm thầm bắt đầu trước đó được một khoảng thời gian rồi. Bằng chứng là sự biến đổi ngoại hình dần dần mỗi ngày mà chỉ cá nhân chúng ta mới có thể nhận ra được thôi.

Độ tuổi bắt đầu giai đoạn dậy thì ở nữ là sau 8 tuổi, ở nam là sau 9 tuổi. Nhưng nếu bé gái có những phát triển ở tuyến vú sớm trước 8 tuổi, đồng thời đến 9 tuổi xuất hiện kinh nguyệt thì đây chính là hiện tượng dậy thì sớm ở nữ giới. Còn nam trước 9 tuổi, có các biểu hiện xuất hiện lông mu phát triển, ria mép , và có hiện tượng mộng tinh trước 9 tuổi thì cũng có thể khẳng định là bị dậy thì sớm.

Trong một số trường hợp, các bé có thể bị hội chứng vú phát triển sớm. Nghĩa là phần ngực của các bé nhô cao bất thường và phát triển lớn hơn so với độ tuổi. Nhưng hiện tượng này lại không kèm các tính dục thì đây chỉ là một hội chứng lành tính, chưa thể khẳng định là dậy thì sớm.

Trẻ em chịu những ảnh hưởng gì từ việc bị dậy thì sớm

Theo quy luật tự nhiên, mọi thứ phát triển trong ngưỡng bình thường thì sẽ tốt và an toàn nhất. Việc dậy thì sớm cũng mang lại khá nhiều rắc rối và ảnh hưởng tới trẻ em.

  • Trẻ em chưa ý thức được chăm sóc cá nhân

Việc phát triển đồng bộ thể hình và tâm lý luôn phải song song với nhau. Tuy nhiên sự mất cân bằng khi mà kiểu hình phát triển sớm, còn tâm lý các con vẫn là những đứa trẻ ngây ngô, thì các bé sẽ chưa thực sự có ý thức chăm sóc bản thân thật tốt.

Khi trẻ bước vào giai đoạn dậy thì, các cơ quan sinh dục phát triển và có những điều mới lạ. Và các bộ phận nhạy cảm của con như cô bé, cậu bé, ngực đều cần chăm sóc, vệ sinh cẩn thận bởi nguy cơ bị các bệnh truyền nhiễm, viêm nhiễm rất lớn đặc biệt là bé gái. Ví dụ như việc có kinh nguyệt mỗi tháng ở bé gái, nếu con dậy thì sớm trước 9 tuổi, thì nhiều khi việc chăm sóc vào các ngày hành kinh với bé cũng là việc làm khó khắn. Còn chưa kể những áp lực tâm lý mệt mỏi mà con phải chịu đựng.

  • Dậy thì sớm sẽ gia tăng nguy cơ mắc bệnh lý nguy hiểm

Một đứa trẻ khỏe mạnh bình thường đương nhiên sẽ phát triển bình thường. Còn một đứa trẻ dậy thì sớm hay muộn thì nguy cơ tiềm ẩn các bệnh lý nguy hiểm là rất cao. Thường các bệnh lý  liên quan tới việc dậy thì trước tuổi đó là các bệnh về tuyến giáp, bệnh u nang buồng trứng , u tinh hoàn, u não. Đây đều là các bệnh lý nguy hiểm và có tốc độ phát triển bệnh nhanh chóng. Do vậy cha mẹ cần phải lưu ý và đưa con đi kiểm tra khi phát hiện những bất thường.

  • Trẻ dậy thì trước tuổi sẽ hạn chế chiều cao khi trưởng thành

Như đã nói ở trên, dậy thì là cả một giai đoạn, nó sẽ không kéo dài vĩnh viễn. Vì vậy nếu một đứa trẻ bước vào giai đoạn dậy thì quá sớm thì nó cũng sẽ kết thúc giai đoạn dậy thì sớm và bước vào giai đoạn trưởng thành. Nghĩa là sau 16 tuổi, những đứa trẻ này có thể ngừng cao hoặc chậm phát triển chiều cao, bởi tốc độ phát triển chiều cao của bé nhanh nhất đã diễn ra trước đó rồi.

Như vậy, đến khi con bước vào giai đoạn trưởng thành sớm, chiều cao cũng ổn định. Thì khi so sánh với những đứa trẻ bình thường khác , thì bé lại bị thấp hơn, thiệt thòi hơn. Đơn giản bởi cái giai đoạn dậy thì cần canxi và dưỡng chất để tăng trưởng tốt nhất thì bố mẹ có thể bỏ qua không đầu tư cho con, hoặc có đầu tư nhưng mà các cơ quan như hệ tiêu hóa, xương , tim mạch không theo được tốc độ phát triển. Nên dẫn tới tình trạng đa phần các bé dậy thì sớm, khi trưởng thành lại thấp bé hơn so với các bạn bằng tuổi.

  • Tâm lý bị ảnh hưởng

Những đứa trẻ từ 6 tới 9 tuổi thật sự còn rất ngây thơ và hồn nhiên. Vì vậy mà khi cơ thế chúng phát triển vượt bậc hơn những bạn đồng trang lứa thì tâm lý chúng sẽ bị ảnh hưởng. Cụ thể , bé gái sẽ thẹn thùng mỗi ngày đèn đỏ, không muốn đi học , đi chơi vào những ngày đó. Bé nam thì cũng tự ti về ngoại hình của mình.

Một trong những vấn đề mà cha mẹ cần quan tâm khi con mình dậy thì sớm đó là kiến thức giới tính cần phải phổ cập cho con. Bởi có nhiều đứa trẻ dậy thì sớm nên ngực đã phát triển, chúng có thể sẽ ngô nghê cho các bạn hoặc người lớn nắn bóp ngực hay vùng kín của mình. Và những hành động quá đà của người khác lên chúng, có thể gây ám ảnh tâm lý, lệnh lạc suy nghĩ suốt cuộc đời.

Những nguyên nhân nào dẫn tới việc dậy thì sớm ở trẻ

  • Do di truyền

Nếu bạn dành nhiều thời gian quan sát, thì bạn có thể thấy đa phần các bé gái sẽ có cơ chế dậy thì giống mẹ, giống bà. Và con trai thì thường giống bố , giống ông. Nên nếu gia đình mẹ dậy thì sớm, thì thường con gái cũng có xu hướng dậy thì sớm. Nắm được điều này sẽ giúp cha mẹ kiểm soát , quan sát được những bất thường ở con mình để có các biện pháp điều chỉnh, can thiệp.

  • Do mắc các bệnh lý nguy hiểm

Những bệnh lý liên quan tới tuyến giáp sẽ khiến hormone  của trẻ phát triển sớm, bất thường, hoặc những bệnh u não, u tinh hoàn, u nang buồng trứng cũng chính là những nguyên nhân khiến trẻ có thể dậy thì trước tuổi.

  • Do dinh dưỡng

Thừa dinh dưỡng nó sẽ khác với dinh dưỡng đầy đủ. Vì vậy mà không phải cứ thấy con mình ăn nhiều ăn tốt, ăn được mọi thứ mà cha mẹ cảm thấy vui. Thực tế có hàng loạt các loại thực phẩm quy định theo từng độ tuổi mới được ăn. Nguyên nhân là vì trong các thực phẩm có chứa yếu tố bất lợi  ảnh hưởng tới hormone của cơ thể người.

Do vậy, cho con ăn đủ chất, lành mạnh mới là yếu tố quan trọng giúp trẻ phát triển mạnh khỏe , an toàn nhất. Và khi lựa chọn bất kỳ thực phẩm nào cho con, mẹ cũng nên chú ý giới hạn độ tuổi sử dụng.

  • Do sử dụng thuốc

Có nhiều loại thuốc điều trị bệnh sẽ làm thay đổi hormone trong cơ thể. Do đó,trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc, thực phẩm chức năng nào cha mẹ hãy nên trao đổi với các chuyên gia. Bởi nếu bạn tùy tiện cho trẻ sử dụng , về lâu dài sẽ dẫn tới những kết quả không mong muốn.

Như vậy, French đã cung cấp cho bạn những thông tin vô cùng chi tiết về vấn đề dậy thì sớm ở trẻ. Cha mẹ nên tham khảo nhiều kiến thức bổ ích hơn nữa để chăm sóc con được tốt hơn.

Chăm sóc bảo vệ đôi mắt bằng Optic Total.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *