Đau nhức mắt do xem nhiều điện thoại máy tính phải làm sao

Đau nhức mắt là tình trạng phổ biến thường gặp ở những người thường xuyên sử dụng điện thoại thông minh, ipad, máy tính, laptop hoặc xem nhiều ti vi.  Đa phần các trường hợp này thường ở lứa tuổi trẻ nhỏ và những người trưởng thành làm việc văn phòng, bán hàng online, game thủ và các công việc đòi hỏi tiếp xúc nhiều với màn hình máy vi tính. Khi cảm thấy mắt bị đau nhức, bạn cần làm gì, ăn gì, uống gì để cải thiện tình trạng trên , hãy cùng French tìm hiểu và khắc phục nhé.

Đau nhức mỏi mắt do làm việc máy tính

Mắt bị đau nhức có phải là bệnh lý nào không ?

Đau nhức mắt, mỏi mắt, đỏ mắt, căng tức mắt là những dấu hiệu ban đầu cảnh báo tình trạng điều tiết mắt của bạn đang gặp vấn đề, rối loạn. Tình trạng này thường gặp ở những người rối loạn giấc ngủ , bao gồm ngủ không đủ giấc , thiếu ngủ, hoặc ngủ triền miên từ ngày này sang ngày khác do bệnh lý. Người thường xuyên làm việc với màn hình máy tính , laptop cũng là đối tượng dễ bị đau tức mắt.

Tức mỏi mắt thông thường chỉ là những sinh lý do mắt phải điều tiết quá nhiều. Tuy nhiên cũng không thể loại trừ việc đau nhức mắt là dấu hiệu của một số bệnh lý nhãn khoa nguy hiểm.

Những dấu hiệu đi kèm đau nhức mắt mà bạn cần chú ý

  • Mắt đau nhức, ngứa khiến bạn cảm thấy kích thích khó chịu. Thi thoảng mắt còn giật giật hoặc bị nhói lên.
  • Mắt đau cương lên, khó tập trung mắt khi nhìn mọi thứ xung quanh.
  • Mắt đau kèm khô mắt khó chịu. Nước mắt có thể chảy ra , nhòe mắt.
  • Hoa mắt, nhìn vật không rõ ràng, có thể cảm giác nhìn thấy hai hình lồng bóng vào nhau.
  • Khi tiếp xúc với ánh sáng mắt trở lên nhạy cảm, khó chịu. Ví dụ như chuyển từ vùng sáng vào chỗ tối, hoặc từ tối ra chỗ sáng.
  • Đau nhức mắt kèm đau đầu, đau nửa đầu, đau mỏi vai gáy.

Đau nhức mắt cảnh báo những bệnh lý nguy hiểm nhãn khoa

  • Hội chứng thị giác màn hình

Hội chứng thị giác màn hình là trường hợp tiêu biểu khi trẻ em thường xuyên xem điện thoại , máy tính , ti vi và người lớn làm việc với máy tính, laptop.  Trong trường hợp người bị hội chứng thị giác màn hình sẽ đau đầu, chóng mặt kèm đau nhức mắt.

Nguyên nhân của hội chứng thị giác màn hình là do mắt tiếp xúc với luồng ánh sáng xanh nguy hiểm từ các thiết bị điện tử như điện thoại, máy tính, đèn huỳnh quang, đèn led. Loại ánh sáng  này có năng lượng lớn, bước sóng ngắn gây chết tế bào giác mạc và ảnh hưởng sâu tới thủy tinh thể, võng mạc.  Vì vậy nếu không có biện pháp nghỉ ngơi, can thiệp hiệu quả , sẽ gia tăng nguy cơ suy giảm thị lực, mù lòa vĩnh viễn.

  • Bệnh đục thủy tinh thể

Đục thủy tinh thể còn có tên gọi khác là cườm khô, cườm đá. Thủy tinh thể bình thường là một thấu kính trong suốt cho phép ánh sáng đi qua và hội tụ tại võng mạc mắt. Tuy nhiên theo thời gian, gen di truyền và các yếu tố sinh hoạt, làm việc mà thủy tinh thể bị biến dạng. Hoặc luồng ánh sáng xanh từ các thiết bị điện tử gây chết các tế bào và đọng lại trong thủy tinh thể tạo thành những cặn, gây mờ đục thủy tinh thể.

Những người sử dụng thiết bị điện thoại thông minh, laptop , máy tính, xem nhiều ti vi sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh thủy tinh thể hơn. Nếu bạn đột nhiên cảm thấy thị lực suy yếu, mắt mờ đột ngột, đau nhức mắt thì bạn cần phải đi kiểm tra lại thị lực ở các cơ sở y tế.

  • Thoái hóa điểm vàng

Điểm vàng là nơi hội tụ các tế bào thần kinh trong mắt nhiều nhất. Tuy nhiên nếu trẻ em thường xuyên xem ti vi, điện thoại hay người lớn làm việc với màn hình máy vi tính thì các tế bào võng mạc và điểm vàng sẽ bị tổn thương.

Như vậy nếu tự dung bạn nhìn thấy hình ảnh vật bị méo mó, không rõ ràng , kèm đau nhức mỏi mắt , thì bạn có thể nhiều khả năng đã bị thoái hóa điểm vàng hoặc bị bệnh lý võng mạc mắt.

  • Rối loạn điều tiết mắt

Đau nhức mắt kèm khô mắt, mỏi mắt, đỏ mắt là những dấu hiệu phổ biến chứng tỏ bạn đang bị rối loạn điều tiết mắt. Trường hợp này có thể dễ phát triển thành cận thị, hoặc loạn thị đối với trẻ em. Vì vậy mà khi phát hiện đau tức mắt, khô mắt, khó ngủ với các con, bố mẹ cần đưa bé đi khám để có điều kiện can thiệp kịp thời.

Giảm tình trạng đau nhức khô mắt bằng cách nào ?

Như đã nói ở trên, nguyên nhân chủ yếu gây tình trạng đau nhức mỏi mắt là do tác động của ánh sáng xanh nguy hiểm. Bình thường trong mắt con người luôn có một lượng Lutein có thể hấp thụ được ánh sáng xanh và biến nó thành nguồn năng lượng cho các tế bào mắt. Tuy nhiên nếu mắt bị một lượng lớn các ánh sáng xanh này tác động thì lượng Lutein không đủ hấp thụ nó, mới khiến tình trạng mắt đau, nhức mỏi.

Optic Total viên uống bổ mắt giảm đau nhức mỏi mắt

Do đó bổ sung Lutein qua ăn uống, thực phẩm là biện pháp hữu hiệu nhất đê giảm trừ tình trạng đau nhức mỏi mắt. Nếu không chủ động được ăn uống, bạn nên sử dụng các loại thuốc bổ mắt có chứa Lutein như Optic Total để tăng cường bảo vệ mắt.

Mua Optic Total giá tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *