Đâu là nguồn cung cấp năng lượng cho đại tràng hoạt động

Đại tràng hay ruột già là một bộ phận rất quan trọng của ống tiêu hóa. Nhưng đây lại là nơi dễ bị các bệnh lý về đường tiêu hóa nhất. Vì vậy chúng ta cần phải quan tâm và hiểu biết về nó nhiều hơn. Từ đó sẽ giúp ngăn chặn được các bệnh lý  như viêm đại tràng, ung thư ruột kết. Vậy bạn có biết đâu là nguồn cung cấp năng lượng cho đại tràng hoạt động hay không. Nắm được kiến thức này, bạn sẽ biết cách áp dụng để giúp đại tràng của mình luôn khỏe mạnh hơn đó.

năng lượng của đại tràng

Đại tràng và vị trí của nó trong hệ tiêu hóa

Đại tràng hay còn có tên gọi khác là ruột già, ruột kết. Sở dĩ, gọi như vậy vì đúng như cái tên, nó là nơi tập kết các chất chất xơ, những dinh dưỡng mà ruột non không thể hấp thụ được. Tại đây, các chất cặn và thải của hệ tiêu hóa sẽ được kết lại thành các khối phân trước khi đưa ra khỏi cơ thể con người qua đường hậu môn.

Đại tràng  nằm trong ổ bụng và gần như bao trọn xung quanh. Biết được vị trí của đại tràng, chúng ta có thể nhận biết cơn đau của đại tràng , phân biệt với đau ở những bộ phận khác. Đại tràng bắt đầu từ điểm cuối ruột non, và kết thúc ở hậu môn. Đại tràng cơ bản gồm có đại tràng lên, đại tràng ngang, đại tràng xuống, đại tràng sigma. Trong đó, tại đại tràng sigma , nơi thường phình to hơn vì phải chứa phân, cũng đồng thời là vị trí thường xảy ra viêm nhiễm và các bệnh như viêm đại tràng nhất.

Cơ chế hoạt động của đại tràng

Tìm hiểu cơ chế hoạt động của đại tràng, sẽ giúp bạn trả lời được câu hỏi năng lượng hoạt động của đại tràng đến từ đâu. Và cũng là ống tiêu hóa, nhưng cơ chế hoạt động của đại tràng ( ruột già) có những điểm rất khác biệt.

  • Sự tổng hợp các vitamin và khoáng chất

Vitamin  và khoáng chất là những thành phần rất cần thiết cho cơ thể con người. Tuy chỉ cần một lượng nhỏ, nhưng nó lại có ý nghĩa rất to lớn. Thiếu hụt chất dinh dưỡng này sẽ kéo theo nguy cơ các bệnh lý nguy hiểm. Nhưng con người lại hoàn toàn không có khả năng tự sản sinh ra vitamin. Vì vậy, chúng ta phải lấy từ môi trường bên ngoài thông qua cách ăn uống thực phẩm.

Nhưng các loại vitamin mà con người cần thiết đó, chúng phải được tổng hợp ở đại tràng. Ruột non chỉ hấp thụ đường, chất béo, protein thông qua các nhung mao trong ruột. Phần còn lại là chất xơ và vitamin sẽ dược đổ vào đại tràng. Và tại đây, đại tràng sẽ làm nhiệm vụ tổng hợp nên các vitamin và khoáng chất.

Như vậy, nếu đại tràng của bạn hoạt động kém hiệu quả, thì cơ thể có thể sẽ bị thiếu vitamin đấy nhé.

  • Sự hấp thụ nước

Đại tràng cũng là nơi hấp thụ nước trở lại. Như chúng ta đã biết, thức ăn khi vào trong dạ dày sẽ được ngâm trong các axit do dịch dạ dày tiết ra, trước khi đổ vào ruột non, nó lại tiếp tục được tưới các men tiêu hóa thông qua túi mật và tụy. Như vậy, thức ăn lúc này là một dòng dung dịch chảy thông suốt qua ruột non. Và khi được đổ vào đại tràng nó vẫn là dung dịch  và còn chứa rất nhiều nước.

Như vậy, khi khối dung dịch này dần được nhu động ruột đẩy về phía đại tràng sigma thì nó sẽ được các niêm mạc ruột già hấp thụ lại nước. Đồng thời, niêm mạc sẽ phóng ra dịch nhầy giúp kết lại những khối phân trước khi thải ra ngoài môi trường.

Nhiệm vụ hấp thụ nước của đại tràng rất quan trọng, bởi nó đồng thời hấp thụ những chất điện giải vào trong các mô. Chính nó tạo ra năng lượng cho cơ thể, cho đại tràng hoạt động. Khi chức năng đại tràng kém, sự hấp thụ nước sẽ kém, đồng nghĩa với việc phân chứa nhiều nước. Lúc này, bạn sẽ liên tục muốn đi cầu, và đại tiện trong trường hợp này phân thưởng lỏng, ướt, nát và tiêu chảy.

  • Tạo ra các axit béo mạch ngắn

Như phần trên, French có đề cập rằng cơ chế hoạt động của ruột già khác hoàn toàn ruột non và dạ dày. Bởi thức ăn ở dạ dày và ruột non đươc tiêu hóa theo cách hóa học. Sử dụng các men tiêu hóa để phân tách giúp nhung mao hấp thụ được dinh dưỡng. Còn cơ chế tiêu hóa ở đại tràng là cơ chế sinh học.

Chất xơ mà con người ăn, nó hoàn toàn không bị cơ thể hấp thụ được. Nhưng nó lại là thức ăn của vi sinh vật trong đại tràng. Nghĩa là con người ăn chất xơ trong rau củ quả không phải để hấp thụ được nó, mà ăn nó để cung cấp nguyên liệu cho vi khuẩn làm việc.

 

Tại ruột già, vi khuẩn có lợi sẽ bám dính vào các khối chất xơ, sau đó lên men. Quá trình lên men này tạo ra các axit béo mạch ngắn, cái mà sau này chính là năng lượng cho đại tràng hoạt động. Vì vậy, nếu như bạn ăn ít chất xơ, hoặc vi khuẩn kém hoạt động trong đại tràng thì cả 2 yếu tố đều có thể ảnh hưởng tới hoạt động của đại tràng, bởi nó ảnh hưởng trực tiếp tới năng lượng cung cấp cho chính đại tràng hoạt động.

Nguồn năng lượng cho đại tràng hoạt động

Như ở phần trên, chúng ta đã nghiên cứu cơ chế hoạt động của đại tràng. Việc tạo ra các axit béo mạch ngắn ngoài quay trở lại ruột non để giúp phân tách đường và chất béo sang thể đơn để nhung mao hấp thụ được. Thì các axit béo này khi hấp thụ vào đại tràng, nó còn giúp đem lại năng lượng cho đại tràng hoạt động.

Theo các nghiên cứu, thì việc lên men của vi khuẩn, tạo ra axit béo mạch ngắn, cung cấp 70% tới 80% năng lượng cho hoạt động của đại tràng. Ngoài ra, nó còn thúc đẩy tăng cường hấp thụ nước ở các niêm mạc ruột. Ngoài ra, nó còn thúc đẩy cơ chế tự tiêu diệt vi khuẩn gây viêm nhiễm trong đại tràng.

Như vậy, nguồn năng lượng cho đại tràng hoạt động chính là các axit béo chuỗi ngắn, được tạo ra nhờ các lợi khuẩn.

Cải thiện năng lượng cho đại tràng bằng cách nào

Khi đại tràng bị thiếu năng lượng cho các hoạt động, thì chức năng của nó cũng kém hơn. Và vì kém hơn, thì nó lại sản sinh ít axit mạch ngắn, và sản sinh ít thì lại thiếu năng lượng cho đại tràng hoạt động. Vì vậy, nó cứ rơi vào cái vòng luẩn quẩn. Tác hại là chúng ta sẽ bị một số triệu chứng không mong muốn khi đại tràng thiếu ngăng lượng hoạt động. Tiêu biểu nhất là tình trạng rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy, táo bón.

Vậy đâu là cách cải thiện năng lượng cho đại tràng được tốt hơn. Bạn hãy tham khảo 3 cách dưới đây nhé :

  • Tăng cường chất xơ trong khẩu phần ăn

Cách này áp dụng với những bạn có hệ vi sinh vật trong đại tràng bình thường. Việc tăng cường chất xơ thông qua ăn uống nhiều rau và trái cây sẽ giúp lợi khuẩn có nguồn nguyên liệu dồi dào lên men tạo ra nhiều axit béo mạch ngắn làm năng lượng cho đại tràng. Nhiều xơ không hòa tan còn là điểm tựa để các lợi khuẩn bám vào đó để sinh sôi phát triển.

  • Bổ sung lợi khuẩn cho đại tràng

Với trường hợp bạn đã ăn nhiều chất xơ rồi mà muốn cải thiện năng lượng để đại tràng tốt hơn thì bạn nên bổ  sung lợi khuẩn. Có nhiều cách để tăng cường đoàn quan này. Ví dụ như ăn sữa chua, uống men vi sinh…

  • Bổ sung trực tiếp axit béo mạch ngắn

Trong các axit béo mạch ngắn được sản sinh thông qua quá trình lên men của vi sinh vật trong đại tràng, thì axit butyric là thành phần chủ đạo cung cấp năng lượng cho đại tràng. Vì vậy, nếu muốn cải thiện chức năng đại tràng, bạn có thể mua uống trực tiếp axit béo mạch ngắn butyric này.

Tuy nhiên, thì axit butyric khi uống vào dạ dày sẽ bị dịch dạ dày biến đổi ngay, bởi môi trường dạ dày là môi trường axit. Nên axit butyric sẽ được bào chế thông qua muối butyrate là các sodium. Nhưng quan trọng là công nghệ vi bao chất dẫn của muối butyrate phải tốt, qua được dạ dày.

INTESTA cung cấp năng lượng cho đại tràng hoạt động

Trên đây là những các giúp bạn tăng cường năng lượng cho đại tràng hoạt động khỏe mạnh. Căn cứ vào đây, bạn đã có những kiến thức giúp cải thiện tiêu hóa hiệu quả. Chúc các bạn thật nhiều sức khỏe.

INTESTA cung cấp năng lượng cho hoạt động của đại tràng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *